ไม่มีเวลาอ่านหนังสือเลย ทำยังไงดีคะ ?

สวัสดี พี่ๆชาวพันทิปทุกคนนะคะ วันนี้หนู(ขอเเทนตัวเองว่า เรา นะคะ) เรามีเรื่องหนักใจคือ ปีนี้เราอายุย่างเข้า 17 เเล้วค่ะ ช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอมก่อนขึ้น ม.6 เเล้ว เเต่เรายังไม่รู้จะหาเวลาที่ไหนไปอ่านหนังสือเลยค่ะ เดี๋ยวจะอธิบายเรื่องทั้งหมดให้ฟังนะคะ อาจจะยาวหน่อย เเต่ขอรบกวนด้วยค่ะ
                   
                   คือที่บ้านเราทำงานเกี่ยวกับการค้าขายค่ะ เป็นขายพวกอาหารอีสาน มีเรา พ่อเเละเเม่ ช่วยกันทำ ทุกวันที่เป็นวันเสาร์อาทิตย์เราต้องตื่นไปช่วยงาน ตั้งเเต่ 6 โมงเช้าถึงเกือบเที่ยงกว่าๆ ถึงได้ขึ้นมาพักกินข้าว เเล้วจะลงไปช่วยอีกครั้งตอนเย็นถึงตอนเก็บร้าน ซึ่งมันค่อนข้างหนักมากสำหรับเรา เเต่เราก็เข้าใจดีว่า พ่อกับเเม่คงหนักกว่านี้หลายเท่าเเน่นอน ที่ผ่านมาเราใช้เวลาช่วงก่อนนอนในการอ่านหนังสือเต็มที่ก็ได้ประมาณ 1 ชม ต่อวัน เเต่ในช่วงหลังคือ ช่วงปิดเทอม ม.4 ถึง ปัจจุบัน เราได้เป็นประธานนักเรียนด้วยความตั้งใจของเราเอง ผลที่ตามมาคืองานมันยุ่งมาก เเละงานเยอะมากจริงๆ เพราะทั้งโควิด ทำให้งานส่วนใหญ่เน้นหนักไปทางออนไลน์ ทางสภานักเรียนต้องการย้ายพวกระบบกิจกรรมไปในออนไลน์หมด ทางคณะกรรมการนักเรียนเลยทำงานหัวฟูกันเเทบทุกวัน cry

                      เเต่เเน่นอนว่าเรายังคงต้องช่วยงานทางบ้านเเบบเดิมอยู่ตลอด ที่ผ่านมาถ้าไม่ใช่เสาร์อาทิตย์ เราจะพยายามกลับบ้านเร็วๆเพราะว่า จะกลับมาเรียนเเละอ่านหนังสือ รวมทั้งทำการบ้าน ก่อนที่จะลงไปช่วยที่บ้านต่อ เเต่พอได้เป็นประธาน เราเองไม่อยากทิ้งให้เพื่อนทำงานเเล้วเรากลับบบ้านก่อน เพราะเป็นห่วงทั้งงานเเละเพื่อน จึงจำเป็นต้องอยู่ช่วย เเละคอยดูเเลเพื่อนก่อนค่อยกลับเสมอ ทำให้กว่าจะกลับก็ดึก เเละเเทบไม่มีเวลาอ่านหนังสือเลย กลายเป็นว่าเเค่เคลียร์งานที่มากเหลือเกิน(เราอยู่วิทย์ คณิตค่ะ)ก็ใกล้เวลานอนเเล้ว(เราไม่สามารถนอนดึกได้มาก เพราะนอนกับพ่อเเม่ เลยไม่อยากรบกวน) เเต่พ่อกับเเม่เราก็เข้าใจ ว่าตัวเราก็ยุ่งมากๆ เเต่เขาก็เลือกไม่ได้ที่ต้องให้ลงมาช่วย เพราะบางทีงานกันรัดตัว 

                        เเต่บางครั้ง อาจจะเป็นเราเองที่หาเรื่องมาใส่ตัว คือเราเป็นคนที่มีพื้นฐานหลายอย่าง ทั้งการเรียน ดนตรี กีฬา เเละการพูด ครูเลยชอบให้ไปเเข่งขันในหลายที่ เช่นเป็นนักกีฬาบาสโรงเรียน นักดนตรีโรงเรียน เเข่งสุนทรพจน์ เเข่งตอบปัญหา รวมทั้งการเป็นประธานทำให้มีค่ายต่างๆมากมาย เเม้จะเป็นช่วงโควิดก็ตาม ปัจจุบันก็เป็น เลขาโซนในเขตพื้นที่ด้วย T_T  คือที่เราพยายามกอบโกยกิจกรรมให้ได้มากที่สุด ไม่ใช่เพียงการหาปัญหาใส่ตัว เเต่สำหรับเรามันคือ การเก็บกิจกรรมโดนหวังไว้ว่า ตัวเองจะติดรอบ 1 กับเขาบาง เเต่คณะที่เราหวังไว้มันค่อนข้างสูง เช่น เเพทย์ ฉุกเฉินการเเพทย์ เทคนิคการเเพทย์ ส่วนใหญ่ก็ไปสายนี้หมดเลย ซึ่งกิจกรรมที่เราเก็บมา ก็ขอบอกว่า "ไม่ตรงสายเลย" 

                           เลยเป็นปัญหาตอนนี้ค่ะ ว่าถ้าไม่อ่านหนังสือตอนนี้ เรากลัวตัวเองจริงๆว่าจะไม่ติด เพราะถึงเเม้จะเป็นคนที่มีพื้นฐานขนาดไหน ถ้าไม่ขยันกับตั้งใจอ่าน เราเชื่อว่ายังไงก็ติดยาก เพราะการเเข่งขันมันสูงมากจริงๆ เราควรทำยังไงดีคะ งานประธานในปัจจุบันมันก็เริ่มน้อยลงเเล้ว เพราะในปีการศึกษาหน้า เราก็จะเลือกตั้งประธานนักเรียนคนใหม่ ส่วนเราจะโดนย้ายไปเป็นประธานสมานักเรียนเเทน ซึ่งงานมันเบาลงไปเยอะมาก เเต่ก็ต้องกลับมาวนกับงานที่บ้านอีก อาจจะว่ามันเป็นข้ออ้างก็ได้ค่ะ เเค่ช่วยงานที่บ้าน มันจะไม่มีเวลาอ่านหนังสือเลยหรอ เเต่จริงๆเเล้วคือ การช่วยงานในเเต่ละวัน มันเหนื่อยมากจริงๆ กว่าจะช่วยเสร็จ กินข้าวเสร็จ ไม่นานก็ต้องลงไปช่วยอีกเเล้ว เเต่เราเองก็เป็นห่วงพ่อเเม่ว่าจะทำงานกันไหวมั้ย 

                            เราควรบอกพ่อเเม่มั้ยค่ะ ว่าควรจ้างลูกจ้างสักคนมาทำงานเเทนเรา(เคยบอกเเล้วเเต่เเม่บอกว่า ไม่มีกำลังจ้าง เพราะช่วงนี้ขายไม่ค่อยดี) เพราะหลังจากเราเข้ามหาลัยเเล้ว คงไม่ได้กลับมาช่วยเหมือนทุกวันนี้เเล้วด้วย เขาก็อายุเยอะขึ้นทุกวัน เราเป็นห่วงจริงๆค่ะ หรือว่าเราควรหาเวลาอ่านเก็บไปเรื่อยๆวันละ ชม ดีคะ

***** ขออภัยที่พิมพ์มายาวขนาดนี้นะคะ เเต่อยากให้ทุกคนรู้เรื่องราวทั้งหมดจริงๆ ขอรบกวนด้วยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ อมยิ้ม42*****
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การเรียน ปัญหาวัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา ครอบครัว
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่