ไก่กรอบซอสพอนสึ ง่าย-เร็ว-อร่อย(รึเปล่า) เอ้ามาดูวิธีกัน


ไก่กรอบกับซอสพอนสึเป็นเมนูที่หาทานได้ทั่วไป ไม่ใช่แค่เพียงที่ญี่ปุ่นเท่านั้น หลายๆที่ในต่างประเทศก็มีเมนูนี้ ถือว่าเป็นเมนูที่ทำง่าย แถมอร่อยด้วย

วัตถุดิบ (Ingredients)
- สะโพกไก่ 150 กรัม
- แป้งข้าวโพด 15-20 กรัม

ซอสพอนสึ
- น้ำส้มสายชูกลั่นจากข้าว (Rice vinegar) 125 กรัม
ถ้าไม่มีใช้น้ำมะนาว, yuzu หรือน้ำส้มสายชูประเภทอื่นๆได้
- ซีอิ้วญี่ปุ่น 100 กรัม
เช่นเดียวกัน ถ้าไม่มีใช้ซีอิ้วแบบไหนก็ได้
- มิริน 15 กรัม
ถ้าไม่มี ใช้น้ำตาลผสมน้ำแทน
- ปลาโอแห้ง (bonito flakes) 5 กรัม
- สาหร่ายคอมบุ ครึ่งแผ่น

วิธีทำ (method)

1. สำหรับตัวซอส ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วปิดฝาทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 6 ชั่วโมง เพื่อให้ได้รสชาติของปลาโอแห้งกับสาหร่ายคอมบุ

2. ปรุงรสสะโพกไก่ด้วยเกลือพริกไทย แล้วชุบกับแป้งข้าวโพด จากนั่นจึงนำไปจี่กับกระทะจนสุก

3. เมื่อจี่จนได้สีเหลือสวยแล้ว ก็กลับข้าง ลดไปลงรอจนไก่สุกดี ไม่แนะนำให้พลิกไปพลิกมา เพราะหนังกรอบๆที่เราได้มาจากการจี่ในตอนแรก
จะเปียก และไม่กรอบ
4. หั่นไก่ที่สุก ไก่ที่สุกพอดีควรจะ juicy ภายใน และไม่มีสีแดงหรือเลือดออกมา
5. เสิร์ฟกับหัวไช้เท้าขูดแล้วก็หอมซอย จิ้มกับซอสพอนสึบวกกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเหาะอย่าบอกใคร!

* สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าซอสพอนสึรสชาติเป็นยังไง(แต่ผมว่าส่วนมากรู้นะ555) ซอสพอนสึจะมีรสชาติเปรี้ยวนำ ตามด้วยเค็ม จบด้วยความหวานเบาๆ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่