1 : 29 : 300 กฎของเฮนริช1 : 29 : 300 กฎของเฮนริช 
(อ่านบทความเพิ่มเติมที่ blockdit.com/posts/60460f5dcc6965112480a541)

กฎที่ลดความเสี่ยง และข้อผิดพลาดในชีวิตที่อาจเกิดขึ้น ทั้งในที่ทำงาน การใช้ชีวิต ครอบครัว จวบจนไปถึงการดำรงชีวิตต่าง ๆ ของคนเรา ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญมาก หากเราไม่ต้องการเจอปัญหาไซส์ใหญ่ ที่อาจซ่อนเร้นอยู่ในเงามืด

ปกติของคนเรานะครับ อุบัติเหตุ ความเสี่ยง หรือไม่ว่าอะไรก็ตาม ที่สามารถสร้างความเสียหายให้กับเราได้ ไม่ว่าจะเป็นทั้งในที่ทำงาน ครอบครัว หรือตัวเราเอง เรามักจะต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าอยู่ตลอด แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีคนกลุ่มนึงครับ ที่สามารถลดความเสี่ยง หรือข้อผิดพลาดที่กำลังจะเกิดขึ้นได้ นั่นเป็นเพราะ คนเหล่านี้มีความตระหนักรู้ในตัวเอง และสิ่งแวดล้อม จวบจนกับการกระทำอื่น ๆ โดยมีทัศนคติที่ดี ในการป้องกันเหตุร้ายต่าง ๆ

โดยที่บทความนี้ ผมจะมานำเสนอหลักการ หลักการนึงครับ ที่อยากให้ทุกคนพึงระลึกไว้เสมอว่า ทุกอย่างนั้นไม่ได้สมบูรณ์แบบ และมันไม่เคยมีคำว่าบังเอิญ หรือโชคร้ายครับ เพราะถ้าคิดแบบนั้น เราจะเพิกเฉยกับจุดสำคัญบางอย่างในการทำงาน หรือในชีวิตได้ไม่ยากนั่นเองครับผม กฎของเฮนริชว่าด้วย “ 1 : 29 : 300 ” หรือก็คือ ความเสียหายใหญ่หลวง ที่เกิดขึ้นครั้งหนึ่ง ซึ่งไม่ได้มาจากความบังเอิญ หรือความโชคร้ายแต่อย่างใด กลับเพราะเคยเกิดอุบัติเหตุเล็กน้อยมาแล้ว 29 ครั้ง บวกกับรอดหวุดหวิด หรือเกือบจะเกิดขึ้นอีก 300 ครั้ง

เฮนริชครับ เป็นผู้จัดการของบริษัทประกันภัยแห่งหนึ่งในอเมริกา เขาเก็บสถิติอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในแต่ละประเภท และได้สรุปว่า...ถ้ามีคนบาดเจ็บสาหัส 1 คนจะพบว่า . ก่อนหน้านี้เคยมีคนบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย จากสาเหตุเดียวกันจำนวน 29 คน และ มีผู้ที่ประสบเหตุเดียวกันแต่ว่า รอดมาอย่างหวุดหวิด จากการได้รับบาดเจ็บอย่างบังเอิญเป็นจำนวน 300 คน

หลักการนี้สำคัญมากครับ เพราะว่ามันช่วยในการป้องกันความเสี่ยง และอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นจากในโรงงานอุตสาหกรรม การทำงาน หรือในชีวิตประจำวันของเรา ยกตัวอย่างนะครับ หากเราขับรถขณะมึนเมา ซึ่งครั้งแรกในชีวิตคงไม่มีใครโชคร้าย ถึงขนาดเสียชีวิตทันทีหรอกจริงไหมครับ นั่นเพราะว่า เราพึ่งเคยทำครั้งแรกจึงมีการระวังตัว

แต่เมื่อเราขับถึงบ้านแถมไม่โดนตำรวจจับ หรือไม่เกิดอุบัติเหตุ ต่อมาหลาย ๆ ครั้งเข้า เราก็อาจจะหลงคิดว่า "เห็นไหม ไม่เห็นมีอะไรเกิดขึ้นเลย" ก็จะเพิ่มความมั่นใจในตัวเองมากยิ่งขึ้น จนกลายเป็นนิสัย ขับจนชินครับ และต่อมาก็จะเกิดอุบัติเหตุ ที่อาจจะรอดหวุดหวิดแล้ว คุณก็ยังพูดว่ายัง "ปลอดภัยอยู่" โดยที่ไม่รู้ตัวก็ได้ แล้วหลังจากนั้น เขาก็จะเป็นไปตามกฎของเฮนริช ที่นำเราไปสู่อุบัติเหตุครั้งใหญ่

โดยความเป็นจริงแล้วอาจสรุปได้ว่า หากวันไหนที่คุณเจอเรื่องผิดพลาด แล้วผ่านเหตุการณ์นั้นมาได้อย่างหวุดหวิด นั่นอาจไม่ได้หมายความว่า คุณโชคดี แต่อาจเป็นโชคร้าย เพราะว่าคุณกำลังถูกตักเตือนอย่างเป็นนัยยะว่า อีกไม่นานเกินรอ ขณะที่คุณมีความสุข และเพิกเฉยต่อสิ่งต่าง ๆ จะมีเหตุการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้นสำหรับคุณ (เขียนโดย เอ๊ะ พชรพล ภู่เสือ)

ติดตามเพจ Wai-Time งาน ได้ที่
Blockdit - blockdit.com/waithamngan
Facebook - facebook.com/waithamngan
Twitter - twitter.com/time_wai
Instagram - instagram.com/waithamngan
Pantip - pantip.com/profile/6363077
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่