อวยยศเพลงใหม่ พี่แจ๊ส ชวนชื่น ปลุกไฟชีวิตเว่อร์!! (ได้น้าแอ๊ด คาราบาวมา ft. ด้วยนา)


 
ตามหัวกระทู้เล้ย พี่แจ๊ส ชวนชื่น หรือจริงๆ คือ พี่แจ๊ส สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก (ชื่อยาวเวอร์) เพราะพี่แกเลิกใช้นามสกุลชวนชื่นไปแล้ว พี่เค้าออกเพลงใหม่ออกมาชื่อ JAZZADD ที่ตอนแรกก็ไม่แน่ใจอ่านออกเสียงภาษาไทยยังไง ไม่อ่านดีกว่า เดี๋ยวผิด 55555+ แต่แล้วก็ไปเจอมาว่ามันคือชื่อสไตล์ยูนิตแบบไอดอลเกาหลีคือ แจ๊สแอ๊ด มาจาก แจ๊ส + แอ๊ด คาราวบาวนั่นเอง อ่าว หรือเป็นชั้นเองที่คิดมากไป...
 
เอาล่ะ เริ่มต้นด้วยการขอแสดงความยินดีกับพี่แจ๊สเค้าก่อนที่ปล่อยเพลงได้ไม่กี่วัน ยอดวิวใน Youtube ทะลุ 4 ล้านวิวแล้วจ้า ปรบมืออออ สุดยอดมากๆ


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
เรื่องของเรื่องคือช่วงที่ผ่านมาไม่ค่อยได้มีเวลามานั่งฟังเพลงจริงจังแบบที่ชอบทำเลย ตอนนี้มีเวลาเลยเข้าไปฟังแล้วเพลงพี่เค้าเป็นเพลงมาใหม่พอดี ลองกดฟังจบไปรอบนึงแล้วแบบ เอ้อ มันเป็นความไม่เข้ากันที่เข้ากันดีเหมือนกันนะ อ่ะ ยังไง ลองอ่านดู
 
เพลงนี้เราขอตั้งให้ว่าเป็นเพลง “เพื่อชีวิตร่วมสมัย” แหละ เนื้อเพลงมีความสู้ชีวิต เปรียบเทียบชีวิตคนจนกับคนรวย พูดถึงชีวิตคนจนที่ต้องสู้ตลอดทั้งเพลง จริงๆ เราน่าจะเอะใจตั้งแต่เห็นแล้วว่ามีน้าแอ๊ด คาราบาวมาร่วมวงด้วย แต่ตอนนั้นไม่ได้คิดไร ยิ่งดนตรีตอนเริ่มเพลงมีความไทยสากลมาก มีความหน่วงนิดๆ แต่ไม่ได้หน่วงแบบเพลงช้า ฟังดนตรีช่วง intro แล้วคิดว่าต้องเป็นเพลงอารมณ์ประชดรักรอเธอหันมาในเนื้อเพลงแบบตัดพ้อแต่ชั้นยอมแพ้เองก็ได้ แล้วมีซาวด์ก่อนเริ่มเพลงที่น่าจะพูดว่า JSBKK เราก็ไม่รู้ฟังถูกมั้ยอ่ะนะ คิดว่าต้องมาแนวไทยสากลที่มีเนื้อแรปด้วยชัวร์เลย แต่พอขึ้นต้นเนื้อร้องเท่านั้นแหละ


อ่าว... เพื่อชีวิตเฉย บอกตรงๆว่าตอนแรกจะปิดแล้วเพราะอารมณ์ไม่ได้อยากฟังแนวเพื่อชีวิตเท่าไหร่ แต่มันมีเหตุให้ฟังไปเรื่อยๆ แล้วมันเพลินอยู่นะ ต้องยอมรับว่าเสียงพี่แจ๊สเค้ามาทางเพื่อชีวิตได้ ถึงแม้สไตล์เพลงที่เคยทำจะแบบไทยสากลมาก แล้วพี่ก็วางลุคดูมีความสตรีท ความฮิปฮอปอะไรแบบนี้ 
 
ฟังครั้งแรกจะขัดใจหน่อยๆ เพราะอย่างที่บอกไปตอนแรกว่า มันมีความไม่เข้ากันที่เข้ากัน คือเราว่าดนตรีมันไม่เพื่อชีวิต แต่เนื้อเพลงมันเพื่อชีวิต ถ้าให้เดาเราคิดว่าเค้าทำดนตรีให้มันมีจังหวะกลางๆ ไม่ช้าไม่เร็ว เพราะจะปูให้เนื้อเพลงทีเป็นเพื่อชีวิตแหละ จะบอกว่าชีวิตมันยากแต่ก็ต้องกัดฟันสู้ยิบตา บนความจังหวะไม่เร็วมันมีความดราม่า แต่จังหวะก็ไม่ช้าเพื่อให้มีความรู้ทางบวก ก็ดูเป็นจุดประสงค์ที่ดีนะ ไม่รู้เราคิดมากไปมั้ย แต่เป็นแบบนี้แหละ 55555 เวลาเราฟังเพลงที่รู้สึกไม่เข้ากันเราก็จะสนใจอยากลองคิดดูว่า ทำไมคนทำเพลงถึงอยากทำออกมาแบบนี้

แล้วพอถึงท่อนที่น้าแอ๊ดเข้ามา ซึ่งถือว่าเข้ามาเร็วมากในความคิดเราสำหรับการมาฟีทเจอริ่ง น้าแกเข้ามาตั้งแต่ยนังไม่ถึงนาทีแรกเลย แต่การเข้ามามันทำให้เพลงดูกลมขึ้นมาทันที ดูเข้ากันไปหมดเลย


ก็ยังคงเป็นแนวน้าแอ๊ด ที่ชอบเล่นกับคำที่ใช้ในระดับภาษาปาก เช่นคำว่า ตุ๊บตั๊บ ดูสมัยใหม่มากขึ้น ที่สำคัญพอมันเป็นภาษาปากปุ๊ปเนื้อเพลงมันเลยดูจริงใจ เข้าถึงง่ายมากขึ้น ผสมกับความเพื่อชีวิตทั้งจากเนื้อร้อง โดยเฉพาะน้ำเสียงน้าแอ๊ดแล้ว เพลงเลยเพราะขึ้นมากๆ เป็นการทำงานร่วมกันที่เจ๋งเลยแหละเนื้อเพลงท่อนนี้น่าจะเป็นท่อนที่เราชอบที่สุดในเพลง ด้วยตัวเนื้อมันให้กำลังใจจริงๆ ให้กำลังใจที่ถูกทางสำหรับเรา อยู่กับความเป็นจริงและสู้ ที่สำคัญคือเนื้องร้องท่อนนี้มาพร้อมช่วงดนตรีที่เข้ากันมาก ประกอบกับน้ำเสียงใดใดแล้วเราให้เต็มสิบสำหรับช่วงนี้ของเพลงเลยล่ะ
 
โดยรวมแล้วเพลงนี้พี่แจ๊สเซอร์ไพรส์เรามาก ไม่ใช่พี่แจ๊สในแบบที่คิดไว้ เพราะยอมรับว่าเราไม่ได้ฟังเพลงพี่เค้าบ่อยๆ แต่เพลงนี้เหมือนมีอะไรดึงดูดให้ฟังจนจบ แล้วต้องเปิดฟังต่อจนกลายมาเป็นว่าอยากเขียนกระทู้นี้ขึ้นมาเลย เขียนลื่นมากด้วย 
 
ปิดท้ายด้วยการขอแซวหน่อยว่า ปกอัลบั้มพี่แกน่ะ แหมมมมมมมมมมม ฮิปฮอปเวอร์ ยังกะพี่โต้งทูพี เจอดนตรีเจอเพลง คนละเรื่องเลย แต่เอ็นดูนะ 555555 ยังไงก็ลองเข้าไปฟังกันดูนะเราว่าเป็นเพลงที่ดีเพลงนึงที่ควรฟัง ท้อๆ ก็ไปฟังคงได้กำลังมากเลยแหละ 😊
 
ปล.แต่ช่วงนี้เหมือนจะฟังได้แค่จากใน JOOX หรือฟังจาก Youtube ไปก่อนนะ 

เพี้ยนขอบคุณแสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่