JJNY : รร.กาฬสินธุ์รับสมัครครู 5,000 บ│สงกรานต์สะพัดต่ำสุดรอบ9ปี│คนไทยไม่มั่นใจวัคซีน│ทัพพม่าทิ้งระเบิดหมู่บ้านกะเหรี่ยง

ชาวเน็ตอึ้ง! รร.กาฬสินธุ์ รับสมัครครูสอนอังกฤษ-คอมฯ เงินเดือน 5,000 บาท
https://www.tnnthailand.com/news/socialtalk/75907/
 

 
โรงเรียนน้อยดอนข่าประชาสามัคคี อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ประกาศรับสมัครครูอัตราจ้าง สอนภาษาอังกฤษและคอมพิวเตอร์ ให้ค่าตอบแทน เงินเดือน 5,000 บาท ชาวเน็ตเผยเหตุผลครูอัตราจ้างไม่ได้กำหนดเรตเงินเดือนจากกระทรวง ใช้เงินบำรุงของโรงเรียนจ้างกันเอง
 
วันนี้ (1 เม.ย.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์มีการแชร์ประกาศของโรงเรียนน้อยดอนข่าประชาสามัคคี อำเภอฆ้องชัย จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่แจ้งการเปิดรับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นลูกจ้างชั่วคราว โดยมีอัตราค่าตอบแทนเงินเดือน 5,000 บาท ทำชาวเน็ตแห่วิจารณ์มองสมัครงานพาร์ทไทม์ยังได้เงินเดือนเยอะกว่านี้
 
ทั้งนี้ สำหรับรายละเอียดของประกาศโรงเรียนน้อยดอนข่าประชาสามัคคี เรื่อง รับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นลูกจ้างชั่วคราว นั้น ทางโรงเรียนได้เปิดรับสมัคร 2 ตำแหน่ง ได้แก่ 
1. ครูอัตราจ้าง กลุ่มวิชาคอมพิวเตอร์ จำนวน 1 อัตรา 
และ 2. ครูอัตราจ้าง กลุ่มวิชาภาษาอังกฤษ จำนวน 1 อัตรา 
โดยมีอัตราค่าตอบแทน เงินเดือน 5,000 บาท
 
หากผู้ประสงค์จะสมัครขอและยื่นใบสมัครด้วยตนเองได้ที่ โรงเรียนน้อยดอนข่าประชาสามัคคี อำเภอฆ้องชัย จังหวัดกาฬสินธุ์ ตั้งแต่วันที่ 1 - 7 เมษายน 2564 เวลา 09.00 - 16.00 น. (ไม่เว้นวันหยุดราชการ)
 
หลังจากประกาศดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปนั้น เกิดเสียงวิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างมาก ทั้งมองว่า ไม่คุ้มค่ากับการเรียนจบมา เพราะถึงแม้หักเสาร์อาทิตย์หารแล้ว จะได้รายได้วันละ 250 ขณะที่ การทำงานพาร์ทไทม์ไม่ใช้วุฒิยังได้อย่างต่ำก็ 450 บาท
 
นอกจากนี้ ชาวเน็ตรายหนึ่งได้เข้ามาอธิบายเพิ่มเติมถึงอัตราเงินเดือนดังกล่าว โดยระบุว่า "พวก รร.ไกลๆจะมีแบบนี้ ต่ำสุดที่เคยทราบ 3,000 บาท ครูอัตราจ้างไม่ได้กำหนดเรตเงินเดือนจากกระทรวง ให้ใช้เงินบำรุงของโรงเรียนจ้างกันเอง เงินเดือนครูอัตราจ้างบางที่ เป็นงบส่วนตัวที่ผอ.หรือครู ในรร.ลงขันกันมาจ้างครูให้ครบวิชา ครบชั้น หวังให้คนบ้านใกล้มาสมัคร"
 
ขณะที่อีกรายแสดงความเห็นไปในแนวทางเดียวกันว่า "เรื่องจริงโรงเรียนต่างจังหวัดของสพฐ. ครูอัตราจ้างของโรงเรียนประมาณ 4,000 ขึ้นไป แต่ทำงานหนักมาก"
 
อย่างไรก็ตาม สำหรับข้อมูลของโรงเรียนน้อยดอนข่าประชาสามัคคี ปีการศึกษา 2563 มีนักเรียน 65 คน จึงอาจเป็นส่วนที่ทำให้เงินอุดหนุนในการจ้างครูอัตราจ้างมีน้อย
 

 
คนยังกลัวโควิด“สงกรานต์” คาดเงินสะพัดต่ำสุดในรอบ9ปี
https://www.thansettakij.com/content/Macro_econ/474265
 
หอการค้าเผยสะพัดสงกรานต์64ต่ำสุดรอบ9ปีลบ16.9%เหลือ1.1แสนลบ.คนยังกลัวโควิดไม่กล้าใช้เงิน
 
นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยและประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ เปิดเผยถึงผลสำรวจ พฤติกรรมและการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2564 พบว่า หลังจากที่รัฐบาลมีการประกาศงดกิจกรรมการเล่นสาดน้ำ ประชาชนหันไปวางแผนทำบุญ,ทำอาหารอยู่กับบ้าน,รดน้ำดำหัวและเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ ในขณะที่การวางแผนเดินทางท่องเที่ยวยังคงใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ในหลายพื้นที่ ส่งผลกับความเชื่อมั่น ในการใช้จ่ายเงินถึงแม้ว่าจะมีมาตรการสนับสนุนจากรัฐบาล
 
ทำให้เงินสะพัดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2564 ลดลงร้อยละ 16.9 หรือ คิดเป็นมูลค่าเม็ดเงินอยู่ที่ 1.1 แสนล้านบาท เมื่อเทียบกับสงกรานต์ปี 2562 ต่ำสุดในรอบ 9 ปี โดยไม่นับสงกรานต์ปี 2563 เนื่องจากประเทศไทยงดการจัดกิจกรรมสงกรานต์จากการแพร่ระบาดของโควิด-19
 

 
คนไทยไม่มั่นใจวัคซีนชี้ไม่เห็นด้วยเปิดปท.
https://www.dailynews.co.th/economic/834589
 
ย้ำคนไทยยังไม่มั่นใจวัคซีน ชี้ไม่เห็นด้วยการเปิดประเทศรับนักเที่ยวต่างชาติ จี้รัฐเร่งประชาสัมพันธ์ สร้างความเข้าใจคนไทย
 
 นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ เปิดเผยถึงผลสำรวจพฤติกรรมและการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 64 ที่สำรวจจากกลุ่มตัวอย่าง 1,256 คนทั่วประเทศ วันที่ 22-29 มี.ค.64 ว่า ได้สอบถามถึงความเชื่อมั่นการป้องกันการแพร่ระบาดจากการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ผู้ตอบส่วนใหญ่ 42.8% มั่นใจปานกลาง อีก 32.1 บอกไม่มั่นใจเลยถึงมั่นใจน้อยมาก และอีก 25.1 บอกมั่นใจมากถึงมากที่สุด ส่วนทรรศนะต่อการให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวในไทย ผู้ตอบส่วนใหญ่ 68.6% บอกไม่เห็นด้วย เพราะสถานการณ์การติดเชื้อยังไม่แน่นอน คนไทยยังไม่ได้ฉีดวัคซีน อาจก่อให้เกิดการระบาดรอบใหม่ แต่อีก 31.4% เห็นด้วย เพราะสร้างรายได้ให้กับประเทศ ช่วยภาคบริการท่องเที่ยวฟื้นตัว และสร้างบรรยากาศทางเศรษฐกิจ  
 
  ส่วนทิศทางเศรษฐกิจขณะนี้ว่า มาตรการของรัฐยังไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ และคาดหวังว่า เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ จะเห็นสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ซึ่งเดิมศูนย์ฯ ประเมินจะมีเม็ดเงินสะพัดช่วงสงกรานต์ปี 64 ประมาณ 140,000 ล้านบาท แต่ผลสำรวจพบ เงินหายไป 25,000-30,00 ล้านบาท ทำให้บรรยากาศเศรษฐกิจยังไม่เห็นสัญญาณฟื้นตัว และประชาชนมองว่า เศรษฐกิจปี 64 จะขยายตัวต่ำกว่า 3%  
 
รัฐบาลยังจำเป็นต้องกระตุ้นความเชื่อมั่นผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านโครงการคนละครึ่งเฟส 3 เร่งใช้จ่ายในโครงสร้างพื้นฐาน สนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศในช่วงวันธรรมดา นอกจากนี้ รัฐยังจำเป็นดูแลเรื่องของภาษี ซึ่งศูนย์ฯ สนับสนุนให้รัฐบาลคงอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ที่ 7% อย่างน้อยอีก 2 ปี เพราะยังมีความจำเป็นต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในเวลานี้

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่