ไปได้ฟามรู้ เรื่อง SD card ในการใช้งานให้เหมาะสมกับกล้องบันทึกวิดีโอ มาโดยบังเอิญครับ ผมคิดว่าจะมีประโยนช์กับเพื่อนๆ

พอดีผมผ่อนตัวกล้อง Action Cam รุ่น FIMI Palm จะมาทำ Vlog อ่ะครับ ซึ่งมันต้องใช้ Micro sd card ในการบันทึก เลยเข้าไปหาในชอปออนไลน์
แต่ปรากฏว่า โหมันเยอะมาก หลายความจุ หลายราคา อย่างที่ผมเจอราคาหลักร้อยต้นๆ 128 GB ก็มี คือ มันราคาถูกมาก ราคาถูกจนน่ากลัวเลยครับ 555555 ผมเลยไปส่องพวกรีวิวคนที่ซื้อแล้ว ก็มีชมมีเยี่ยม ส่งไว อะไรประมาณนั้น พออ่านไปเรื่อยๆ อ่าวมีลูกค้าซื้อไปใช้ไม่ได้ /ใช้แปปก็พังไรแบบนั้นก็มี ผมก็เลยหลอนเลย คือ ตกลงอันไหนมันจริงมันปลอมบ้างเนี๊ยะ แต่ผมเคยจำคำสั่งสอนของเมียผมได้ว่า สุภาษิตจีนกล่าวไว้ว่า "ซื้อของ 1 บาท ก็จะได้ของ 1 บาท" ความหมายประมาณว่า ราคากับคุณภาพสินค้ามันมักจะสมเหตุสมผลเสมอ 
ก็เลยไปค้นคว้าในกูเกิ้ลนิดนึงครับ วิธีดูว่าอันไหนของแท้ อันไหนของปลอม หรือ ควรใช้ SD card ความเร็วในการเขียนอ่านประมาณไหน ดูสเปค SD card ยังไง ให้เหมาะกับเครื่องบันทึกกล้อง.
วิธีเลือกซื้อว่าของแท้ไม่แท้ ผมเอาแบบง่ายๆ ครับ ซื้อตามร้านไอทีเจ้าใหญ่ๆ น่าเชื่อถือ ดีที่สุดครับ และดูว่าถ้าราคาถูกจนน่ากลัวอันนี้ต้องระวังเจอของปลอม
วิธีดูสเปคว่าใช้กับเครื่องบันทึกกล้องวิดีโอได้มั้ย ไปอ่านคู่มือก่อนครับว่าเขาแนะนำความเร็วประมาณไหน
ยกตัวอย่าง ผมไปดูสเปค FIMI Palm รุ่น 1 ของผมเขาแนะนำว่าความเร็ว UHS-3 อ่ะคราวนี้ก็งงเลย ก็ต้องไปหาต่อว่ามันหมายถึงอะไร 
FIMI Palm รุ่นนี้มันความจุสูงสุดได้ที่ 256Gb ครับ แต่ผมคิดว่า ผมจะหาซื้อแค่ 64Gb ก็พอ เพราะคู่มือเค้าบอกว่า เป็นความจุ minimum ที่แนะนำครับ
ผมก็เลยมาดูต่อว่า แล้วถ้าผมจะบันทึกไฟล์ VDO ความละเอียดแบบ 1080p ด้วยเฟรมเรท 60fps มันจะบันทึกได้ยาวนานประมาณเท่าไหร่ ก็ไปหาต่อ เค้าบอกว่า 64GB บันทึก 1080p60fps จะได้ประมาณ 4 ชม. ครับ ซึ่งไปเที่ยวในหนึ่งวัน ถ่ายบันทึก คิดว่าเพียงพอแล้ว เพราะไปเที่ยวถ่าย Vlog ชอตต่างๆ ในหนึ่งวันพอรวมไฟล์แล้วจะประมาณ 1 ชม ที่ยังไม่ได้ตัดต่อ ก็เหลือๆ เลยครับ
4K มันก็ถ่ายได้นะครับ แต่ ผมว่ามันใหญ่ไป ตัดต่อทีกินทรัพยากรคอมหรือมือถือ เอาแค่ 1080p60fps แค่นี้ก็โอเคแล้ว ภาพเนียน ทำสโลโมชั่นก็สวยแล้ว

อ่อๆ กลับมาที่ความเร็วในการบันทึกของ SD card ครับ เมื่อกี้ผมบอกว่า FIMI Palm เขาแนะนำ SDCard ความเร็วในการเขียนประมาณ UHS-3
ผมก็เลยไปหาเจอ พิจารณาตามนี้ครับ
คือ ถ้าเราซื้อ Micrp sdcard มามันจะมีสัญลักษณ์บอกไว้เลยครับ
1. 2 MB/sec หรือ 2 เมกต่อวินาทีในการบันทึกไฟล์ >> เหมาะกับกล้องบันทึกทั่วไป ความละเอียดไม่สูงมาก
2. 4MB/sec หรือ 4 เมกต่อวินาทีในการบันทึกไฟล์ >> เหมาะกับกล้องบันทึกทั่วไป / HD / Full HD ได้
3. 6MB/sec หรือ 6 เมกต่อวินาทีในการบันทึกไฟล์ >> เหมาะกับกล้องบันทึกทั่วไป / HD / Full HD ได้
4. 10MB/sec หรือ 10 เมกต่อวินาทีในการบันทึกไฟล์ >> เหมาะกับกล้องบันทึกทั่วไป / HD / Full HD ได้
5. 30MB/sec หรือ 30 เมกต่อวินาทีในการบันทึกไฟล์ >> เหมาะกับกล้องบันทึกทั่วไป / HD / Full HD / 4K ได้
6. 60MB/sec หรือ 60 เมกต่อวินาทีในการบันทึกไฟล์ >> เหมาะกับกล้องบันทึกทั่วไป / HD / Full HD / 4K / 8K ได้
7. 90MB/sec หรือ 90 เมกต่อวินาทีในการบันทึกไฟล์ >> เหมาะกับกล้องบันทึกทั่วไป / HD / Full HD / 4K / 8K ได้
คร่าวๆ คือ ยิ่งเขียนข้อมูลลง SD มากต่อวินาที ยิ่งดีครับ ประมาณนั้น
มันจะมีสัญลักษณ์ครับ
2 MB/sec จะเป็น ตัว C แล้วมีเลข 2 อยู่ข้างในตรงกลางตัว C
4 MB/sec จะเป็น ตัว C แล้วมีเลข 4 อยู่ข้างในตรงกลางตัว C
6 MB/sec จะเป็น ตัว C แล้วมีเลข 6 อยู่ข้างในตรงกลางตัว C หรือ เป็นสัญลักณ์ V6
10 MB/sec จะเป็น ตัว C แล้วมีเลข 10 อยู่ข้างในตรงกลางตัว C / หรือ เป็นสัญลักณ์ รูปตัว U แล้วมีเลข 1 อยู่ในตัว U / หรือ เป็นสัญลักณ์ V10
30 MB/sec จะเป็นสัญลักณ์ รูปตัว U แล้วมีเลข 3 อยู่ในตัว U / หรือ เป็นสัญลักณ์ V30
60 MB/sec จะสัญลักณ์ V60
90 MB/sec จะสัญลักณ์ V90
(มีรูปตามคลิปครับ ถ้าเพื่อนๆ งง)

เวลาเพื่อนๆ เลือกซื้อดูดีๆ นะครับ Read กับ Write ความเร็วในการอ่าน กับ ความเร็วในการเขียน มันแยกกัน คือ เห็นตัวเลข 100 MB/sec แล้วคว้วมั่บกดซื้อเลย พอดูดีๆ อ่าวมันเป็นความเร็วสำหรับ Read แต่พอมาดู Write แค่ 10 MB/sec
บางร้านก็ไม่บอกนะผมเจอประมาณว่า Read 100 MB/sec แต่ Write -MB/sec ขึ้นแบบนี้ คือ ประมาณว่าซื้อมาวัดดวง เพราะเวลา Copy ไฟล์ มันจะบอกครับว่า กี่ Mb ต่อ Sec 

สรุปอย่างนี้นะครับ ตัวเลข Write Speed ของ SD Cardยิ่งเยอะยิ่งดี เพราะอุปกรณ์บันทึกกล้องวิดีโอรุ่นใหม่ๆ มันจะรองรับครับ อย่าง FIMI Palm สเปค SD Card ที่เข้าแนะนำ คือ UHS-3 หรือ 30 MB/sec เหมาะกับการใช้งานบันทึก คือแต่จะใช้ความเร็วต่ำกว่านั้นก็ได้ครับ มันก็อาจจะหน่วงๆ ยิ่งเขียนช้ายิ่งหน่วง หรือ ค้างกระตุกได้เวลาเรากำลังบันทึกอยู่จะรู้สึกได้ ยิ่งเป็น 4K ก็จะเอ๋อไปเลย ยิ่งเจอของปลอมก็ยิ่งเอ๋อแน่นอนครับ แล้วมันจะทำให้เราหงุดหงิด
อย่างเช่น ไปทำ Vlog โมเม้นต์ ต่างๆ เห้ยนี้เด็ดมากๆ บรรยากาศแสง ห้วงเวลานั้น จังหวะมันได้สุดๆ พอกลับมาจะตัดต่องาน เปิดต่อคอมเปิดไฟล์ อ่าว เปิดไม่ได้ SD card พัง น้ำตาไหลพรากเลยนะครับ 5555555555555

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่