มัดรวมกระทู้คลายร้อน มาสร้าง “บ่อปลาข้างบ้าน” กันดีกว่า 💦🐟

ร้อนเหลือ เหงื่อไหล อยู่บ้านแค่ขยับตัวนิดเดียวก็เหงื่อออกแล้ว ใจเย็นๆ กันนะจ๊ะเพื่อนๆ ทำใจให้สบาย มาฟังเสียงน้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลาเผื่อจะคลายร้อนได้บ้าง 
  

ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว บ้านแฝด หรือทาวน์เฮาส์ก็สามารถทำบ่อปลาได้ รอบรั้วชายคามัดรวม 10 กระทู้สร้างบ่อปลาข้างบ้านจากเพื่อนสมาชิกมาฝาก… 

DIY บ่อปลาคร้าบบ 
โดยคุณ สมาชิกหมายเลข 2994241
อ่านได้ที่กระทู้ ⇒ https://pantip.com/s/vnUgH
อยากทำบ่อปลาคาร์ฟราคาประหยัด มาหาดูได้ที่กระทู้นี้เลย ขนาดบ่อกว้างxยาวxลึก 1.5x2x1 เมตร วัสดุที่ใช้คือ อิฐบล็อก, ขดลวด, ปูน, หินกาบ และหยวกกล้วย แต่เอ๊...หยวกกล้วยเอามาทำอะไรหรอ? คนอยากทำบ่อปลาควรรู้ การแช่หยวกกล้วยในน้ำ 1 เดือนช่วยให้หินปูนไม่กัดน้องปลา ทำบ่อปลาครั้งนี้ตั้งงบไว้ 5,000 บาท ใช้ไปแค่ 3,000 บาท มีเศษเหลือ 2,000 บาทอีกด้วย 

จากคนไม่เคย 
โดยคุณ Powerbomb01
อ่านได้ที่กระทู้ ⇒https://pantip.com/s/6Byo5
จากเดิมไม่เคยรู้ทั้งเรื่องบ่อปลา ไม่เคยเลี้ยงปลาจริงจัง ไม่เคยก่ออิฐ และไม่มีเวลา แต่เมื่ออยากทำบ่อปลาก็บอกตัวเองว่าไม่พร้อมก็ต้องพร้อมแล้ว แผนปฏิบัติการก่อปลาทองจากอิฐประสานเริ่มต้น 9 ขั้นตอนตั้งแต่ออกแบบบ่อ, เตรียมพื้นที่, ก่ออิฐประสาน, ปูผ้าใบ, ทดสอบการรั่วซึม, จัดระบบนิเวศน์, ทำระบบกรอง, ทดสอบค่าน้ำ และปล่อยปลา พอเสร็จแล้วยังทำให้จขกท. ตื่นเช้ากว่าเดิม ได้ฟังเสียงนกเสียงน้ำที่หน้าบ้านก็มีความสุขแล้ว 

บ่อปลาบิวท์อิน
โดยคุณ mr_gunner
อ่านได้ที่กระทู้ ⇒https://pantip.com/s/pAyoW
พื้นที่หน้าบ้านทาวน์เฮาส์ฝั่งขวาขนาด 3x5 เมตรขออุทิศให้กับบ่อปลาบิ้วท์อินและสวนโดยรอบ ตรงกลางยกพื้นขึ้นแล้วปูด้วยแผ่นไม้มีบ่อโดยรอบ ด้านบนไม่อยากให้น้องปลาร้อนเลยทำเป็นโครงเหล็กคลุมตาข่ายสำหรับปลูกไม้เลื้อยและยังปลูกต้นไม้เช่น ชมนาด สะระเหน่ คุณนายตื่นสาย ทั้งหมดจขกท. ทำเอง หมดค่าวัสดุและต้นไม้ไปหมื่นกว่าบาท 

งานอลังฯ 
โดยคุณมีลูกเป็นซีอิ๊ว
อ่านได้ที่กระทู้ ⇒https://pantip.com/s/Klao8
6 เดือนกับสองหัวและสี่มือที่ช่วยกันทำบ่อปลาบ่อปลาฟรีฟอร์ม จัดการผูกเหล็ก เทพื้น ก่ออิฐ ฉาบปูนด้านในด้านนอกนอก มีน้ำตก และบ่อกรอง ถึงทำเสร็จแล้วแพ้ปูนสิวขึ้นเต็มหน้าแต่ผลงานออกมาน่าภูมิใจ ปล. งานนี้ยังมีผู้ตรวจงานด้วยจะเป็นใครที่ไหน มาดูกัน… 

ผู้หญิงก็ทำได้ 
โดยคุณรัมรดา
อ่านต่อได้ที่กระทู้ ⇒https://pantip.com/s/bySjj
เกิดเป็นหญิงแรงไม่มีเท่าผู้ชาย ถึงจะขุดดินไม่ไหวก็เปลี่ยนเป็นวางอิฐก็แล้วกัน ความยากอยู่ที่ไม่มีเครื่องตัดอิฐเลยวางขาดๆ เกินๆ แต่ก็ไม่เป็นไรเดี๋ยวเอาต้นไม้มาปิด ทำบ่อกรองเองด้วย เสร็จแล้วทดสอบซะหน่อย ทิ้งน้ำไว้สามวัน เปิดปั้ม ล้างบ่อ เปิดน้ำ ล้างบ่อ เต็มบ่อ แล้วเปิดปั๊ม วนๆ ไปจนแน่ใจว่าปล่อยปลาได้ สุดท้ายน้องไม่ตาย แถมอยู่ดีมีความสุขอีกด้วย

คุณพ่อก็ทำได้ 
โดยคุณสมาชิกหมายเลข 3534435 
อ่านต่อได้ที่กระทู้ ⇒https://pantip.com/s/YX616
ถึงมีพื้นที่หน้าบ้านน้อยนิด อยากเพิ่มพื้นที่สดชื่นก็สามารถสร้างบ่อปลาคาร์ฟขนาด 90x250 ซ.ม.ได้ งานนี้ได้คุณพ่อช่วยทำให้เริ่มจากก่ออิฐฉาบปูน ปูกระเบื้อง ทำบ่อกรอง 2 ช่อง เช็คน้ำรั่วน้ำซึม แต่เหมือนขาดความเขียวสดชื่น จขกท. เลยไปซื้อต้นไม้มาตกแต่งโดยรอบ ปล่อยปลาคาร์ฟเป็นอันเสร็จครบวิธีการ

สวนข้างเคียง 
โดยคุณหลันฟง
อ่านต่อได้ที่กระทู้ ⇒https://pantip.com/s/zBLlt
บ้านแฝดมีพื้นที่หน้าบ้านและด้านข้าง จขกท. จัดเป็นสวนแล้ว อยากได้บ่อปลาต่อเลยร่วมด้วยช่วยกับแฟน 2 คน งานหนักคือการขุดและแบกดินขึ้นมาจากหลุม มีบ่อน้ำล้น ส่วนฝาระแนงปิดบ่อกรองก็ยังทำเองด้วย ทั้งสวนและบ่อรอบบ้านดูแล้วเพลินใจ เป็นสวนส่วนตัวสำหรับเราสอง

ไม่ท้อ 
โดยคุณ Parcusto 
อ่านต่อได้ที่กระทู้ ⇒https://pantip.com/s/qIVis
หินมีแล้ว ไม้มีแล้ว ผสมปูนแบบมั่วๆ ก่อร่างหินเป็นน้ำตก อาศัยการลองผิดลองถูก ขุดกันจนจอบหัก ภูมิทัศน์โดยรวมพยายามทำให้ดูรกๆ เป็นธรรมชาติ ทิ้งน้ำในบ่อและปล่อยไว้ 2 สัปดาห์ ปล่อยปลาไปแล้วน้องปลาดูแฮ้ปปี้ แต่ยังไม่เอนดิ้งเพราะน้ำท่วมน้ำตกพัง จขกท.ก็ไม่ท้อขอทำต่อให้สวยกว่าเดิม 

บ่อปลา 101 
โดยคุณ สมาชิกหมายเลข 1941849 
อ่านต่อได้ที่กระทู้ ⇒https://pantip.com/s/glNjs
กระทู้นี้บอกเล่าประสบการณ์ทำบ่อปลาคาร์ฟใช้อิฐประสานแถวละ 26 ก้อน มีทั้งหมด 4 แถว รวมเป็น 104 ก้อน สำหรับการกรองน้ำไปซื้อถังขยะใส่ท่อเปลี่ยนเป็นถังกรองน้ำและยังให้ข้อมูลเรื่องวัสดุกรองอย่างละเอียด เพิ่มความสวยงามด้วยน้ำล้นที่ทำเอง ตอนเช้าก็สดชื่น ตอนเย็นก็ผ่อนคลายสร้างบรรยากาศแตกต่าง 

ประหยัดงบ
โดยคุณสมาชิกหมายเลข 3111608
อ่านต่อได้ที่กระทู้ ⇒https://pantip.com/s/KdBHi
ถ้าจ้างช่างมาทำบ่อปลาจะเสียเงินประมาณ 20,000 - 50,000 บาท คำนวณความสามารถแล้วสองพ่อลูกช่วยกันทำได้ บ่อปลาขนาดกว้างxยาวxลึก 130x220x60 ซม. วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้มี ท่อ PVC, ถังกรอง, ปั๊มน้ำผ้าปูก้นบ่อ, อิฐ, หินน้ำตก, หินเล็ก และท่อปั๊มถังกรองเป็นตัวเดียวกันติดตั้งเสร็จแล้วจัดการเรียงหินอิฐปกปิดถังให้เข้ากับสภาพบ่อ ทดสอบระบบน้ำ พักน้ำไว้ 3 วัน แล้วก็ปล่อยปลา ทั้งหมดใช้งบไปห้าพันกว่าบาท
เพี้ยนร้อน 
ร้อนๆ แบบนี้ทำใจให้สงบนิ่งเหมือนน้ำใสกันดีกว่า บางทีความสุขก็ไม่ได้อยู่ไหนไกล บ่อปลาข้างบ้านเรานั่นเอง สวัสดีค่ะ 
เพี้ยนชนแก้ว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่