สวทช. และ PIMO ผนึก GPX มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย พัฒนามอเตอร์สำหรับมอไซค์ไฟฟ้า

สวทช. และ PIMO ผนึก GPX มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย พัฒนามอเตอร์สำหรับมอไซค์ไฟฟ้า พร้อมเตรียมเปิดตัวไตรมาส 4 ของปี 2021 นี้

สวทช. (สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ) และ PIMO หรือ Pioneer Motor ผู้ผลิตมอเตอร์ไฟฟ้าสัญชาติไทยในตลาดหลักทรัพย์ ลงนามความร่วมมือกับ บริษัท GP Motor ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์สัญชาติไทยที่สุดอย่าง GPX ผู้ครอบครองส่วนแบ่งการตลาดจักรยานยนต์อันดับ 3 ของประเทศไทย ในการร่วมมือกันเพื่อพัฒนามอเตอร์สำหรับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า สำหรับตลาดรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย

โดยทาง PIMO หรือ Pioneer Motor นั้นเป็นบริษัทจำกัดมหาชน ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศ ดำเนินธุรกิจการผลิตมอเตอร์ทั้งแบบมอเตอร์ไฟฟ้าเครื่องปรับอากาศ (Air Conditioning Motor : AC) และมอเตอร์ดีซีไร้แปลงถ่าน (Brushless DC Motor : BLDC) โดยเทคโนโลยีสำคัญที่ทาง PIMO นั้นมีความพร้อมสำหรับการข้ามไปทำมอเตอร์สำหรับยานยนต์ไฟฟ้า ก็คือเทคโนโลยีการผลิตมอเตอร์ดีซีไร้แปลงถ่าน หรือ BLDC (Brushless DC Motor) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสำคัญสำหรับการทำมอเตอร์สำหรับยานยนต์ไฟฟ้า

และเมื่อผนวกกับการร่วมมือกับบริษัท GP Motor บริษัทผู้ผลิตและพัฒนารถจักรยานยนต์แบรนด์ไทยแท้อย่าง GPX ที่มียอดส่วนแบ่งการตลาดในประเทศไทยสูงเป็นอันดับ 3 รวมไปถึงการส่งออกไปขายยังต่างประเทศมากถึง 10 ประเทศ จึงทำให้การร่วมมือในครั้งนี้ที่มีทาง สวทช. (สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ) เป็นผู้สนับสนุนองค์ความรู้ด้านยานยนต์ไฟฟ้าที่มีผลงานด้านการวิจัยและพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าร่วมกับ EGAT (การไฟฟ้าฝ่ายผลิต : กฟผ.) ในการดัดแปลงรถยนต์เครื่องสันดาปเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ หรือ BEV (Battery Electric Vehivle) มาหลายรุ่น รวมไปถึงที่หน่วยงานย่อยอย่าง MTEC (ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ) ที่มีประสบการณ์ในการช่วยออกแบบวัสดุสำหรับการทำยานยนต์ไฟฟ้ามาหลายรุ่นแล้ว จึงทำให้การลงนามความร่วมมือระหว่าง PIMO และทาง GP Motor ในครั้งนี้มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

โดยในส่วนของต้นแบบจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่พัฒนาร่วมกันของทั้ง 3 หน่วยงานและบริษัท คาดว่าจะเตรียมเปิดตัวภายในไตรมาสที่ 4 ของปี 2021 นี้
และนอกจากนี้ทาง PIMO อยู่ระหว่างการศึกษาและเจรจาพัฒนาและผลิตมอเตอร์สำหรับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า (มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า) ร่วมกับบริษัท อีทราน (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งเป็นผู้ออกแบบพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้า อีกด้วย โดยการลงทุนครั้งนี้ถือเป็นการต่อยอดธุรกิจเพื่อสร้างการเติบโตที่ยั่งยืน

ข่าวจาก Thailand Development Report https://www.facebook.com/ThaiDevReport/posts/2091883967620550
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เทคโนโลยี มอเตอร์ไซค์ อุตสาหกรรมยานยนต์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่