นักแสดงสมทบชาย ออสการ์ครั้งที่ 93 [93rd Academy Awards]

แล้วก็มาถึงช่วงนี้ของปี เมื่อออสการ์ครั้งที่ 93 เพิ่งประกาศผู้เข้าชิงเมื่อวันที่ 15 มี.ค. ที่ผ่านมา เราจะชวนมาลองดูรายละเอียดของผู้เข้าชิงในแต่ละสาขา โดยจะเริ่มจากสาขาสมทบชายที่กระทู้นี้ก่อนครับ

ฝากติดตามเพจด้วยนะครับ: https://www.facebook.com/TrustGuAndGoWatchIt

ซาช่า บารอน​ โคเฮน
"The Trial of the Chicago 7"

ตั้งแต่ Borat ภาคแรก ชื่อซาช่า บารอน โคเฮน ก็กลายเป็นดาวตลกชั้นนำของฮอลลีวู้ด​ เขาปรากฏตัวในฐานะคอเมเดียนทั้งบทนำและบทสมทบแย่งซีนในหนังหลายเรื่อง รวมถึง Borat ภาคสองที่ออกฉายในปี 2020 หลังจากภาคแรก 14 ปี ในปีเดียวกัน ซาช่าพลิกบทบาทในแบบที่เวทีรางวัลชื่นชอบ นั่นคือการผันตัวจากนักแสดงตลกมารับบทดราม่าซีเรียสจริงจังใน The Trial of the Chicago 7 (เวทีรางวัลชอบขนาดไหน ไม่เชื่อลองถามแมรี่ ไทเลอร์​ มัวร์ ใน Ordinary People, ทอม แฮงค์​ส ใน Philadelphia หรือเมลิสสา แมคคา​ร์ธี ใน Can You Ever Forgive Me?) หลังจากวนเวียนในวงการมานับสิบๆปี บท "แอ๊บบี้ ฮอฟฟ์แมน" ก็ส่งให้เขาเข้าชิงรางวัลออสการ์เป็นครั้งแรกได้สำเร็จ

ทัพนักแสดงใน The Trial of the Chicago 7 เรียกได้ว่ารวมแต่หัวกะทิมาล้วนๆ ไม่ว่าจะเป็นดาราดีกรีออสการ์​อย่างเอ๊ดดี้ เรดเมย์น หรือมาร์ค ไรแลนซ์ ไปจนถึงแฟรงค์ ลานเจลลา, อเล็กซ์ ชาร์ป และไมเคิล คีตัน เป็นต้น แต่สิ่งที่ทำให้ตัวละครแอ๊บบี้โดดเด่นขึ้นมาคือบทพูดยียวนกวนประสาท​ที่เขียนขึ้นมาโดยแอรอน ซอร์​กิน​ ผนวกกับทักษะตลกที่ติดตัวซาช่ามาอยู่แล้ว

หนังสองเรื่องในปี 2020 ของซาช่า ปฎิเสธไม่ได้เลยว่ามี "สาร" ทางการเมืองชัดเจน ทั้ง Borat 2 และ The Trial of the Chicago 7 สารที่ว่านั้นชี้ชัดว่าเป็นการต่อต้านอดีตประธานา​ธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และฝ่ายขวาจัดในอเมริกาที่สนับสนุนเขา และการเล่นหนังที่เป็นที่พูดถึงทั้งสองเรื่อง นอกจากจะทำให้เขาเข้าชิงสมทบ​ชายจากเรื่องหลังแล้ว หนังเรื่องแรกยังส่งให้เขาเข้าชิงบทดัดแปลงในปีนี้ด้วย

"ผมสนใจผู้คนที่ปรารถนาจะเป็นนักเคลื่อนไหว​เสมอน่ะ ผมไม่ได้กล้าในระดับใกล้เคียง กับแอ๊บบี้ ฮอฟฟ์แมน​ เลย เขาไปประท้วงจนนับครั้งไม่ถ้วนเลยนะ" ซาช่ากล่าวถึงตัวละครที่เขารับบท แอ๊บบี้ ฮอฟฟ์แมน ตัวจริงลุกขึ้นมาประท้วงต่อความอยุติธรรม​หลายเรื่องตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียน จนกระทั่งลุกขึ้นมาต่อต้านสงครามเวียดนาม​ในการนำพรรค "ยิปปี้" (Youth International Party - พรรคเยาวชนนานาชาติ)​พร้อมกับฝีปากเสียดสีไฟแลบ "ผมแค่อยากตลกไปวันๆ แต่พวกนักเคลื่อนไหวเหล่านี้เสี่ยงชีวิตตัวเองเพื่อสู้กับการเหยียดเชื้อชาติ" ซาช่าว่า

ซาช่าเกิดในอังกฤษ​ก็จริง แต่พื้นฐานครอบครัวชาวยิวของเขาโดยเฉพาะทางแม่ที่อพยพมาจากเยอรมนี​ทำให้เขาสนใจการเมืองอย่างเข้มข้น ยิ่งเห็นได้ชัดจากวิทยานิพนธ์​สมัยปริญญาตรี​ที่เคมบริดจ์​ของเขาที่ศึกษาเรื่องการเคลื่อนไหวทางสิทธิ​มนุษยชน​ในอเมริกา แต่ในขณะเดียวกันในสมัยมหาวิทยาลัย​ ซาช่าก็ร่วมแสดงละครเวทีอย่าง Fiddler on the Roof และ Cyrano de Bergerac ด้วย นี่เองคงเป็นจุดเริ่มต้น​ที่เขาใช้การแสดง (โดยเฉพาการแสดงตลก)​ มาเป็นอาวุธทางการเมือง

"ผมคงจะโกหกถ้าไม่บอกว่ารู้สึกประหม่าที่ได้ร่วมงานกับแอรอน เพราะเขาน่ะเป็นมือเขียนบทที่ยิ่งใหญ่​ที่สุดที่ยังมีชีวิต​อยู่" ซาช่าพูดตอนที่คุยกับเบน อัฟฟเฟลค ในสกู๊ป Actors on Actors ที่ Variety จัด "เขาน่ะเป็นเชคสเปียร์ของยุคเราเลยนะ" แต่ถึงแม้จะประหม่า การแสดงของซาช่าใน The Trial​ of the ​Chicago 7 ก็คือผลงานชั้นยอดของเขาเลยทีเดีย​ว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่