[CR] ตรัง-กระบี่ ไม่ได้มีแค่ทะเล

สวัสดีค่ะ หน้าร้อนมาเยือนอีกรอบ คิดว่าเพื่อนๆหลายคนคงเตรียมวางแผนไปเที่ยวทะเลกัน จขกท.เพิ่งกลับจากเที่ยวกระบี่กับครอบครัวเมื่อกลางเดือนมี.คที่ผ่านมา ขอนำข้อมูลเล็กๆน้อยๆมาฝาก เผื่อเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆที่กำลังวางแผนเที่ยวกระบี่นะคะ


ข้อมูลการเดินทางและสถานที่ท่องเที่ยวแบบย่อๆ

1. ตั๋วเครื่องบิน กระบี่ถึงจะไกล แต่ไปไม่ยากค่ะ ระยะทางจากกทม.ไปกระบี่แปดร้อยกว่ากม. จะไปโดยเครื่องบิน รถโดยสารประจำทาง หรือขับรถส่วนตัวก็ได้ เที่ยวบินมีให้เลือกทั้งจากสนามบินดอนเมืองและสุวรรณภูมิ แต่ที่สุวรรณภูมิจะมีสายการบินให้เลือกน้อยกว่าดอนเมือง ทริปนี้เราเลือกบินจากสนามบินสุวรรณภูมิเพราะใกล้บ้าน  เราบินวันพุธซึ่งไทยสมายด์ไม่บิน ก็เลยเหลือไทยเวียดเจ็ตอยู่เจ้าเดียว ไม่ต้องเลือกให้ปวดหัว เครื่องออกสิบเอ็ดโมง ถึงกระบี่เที่ยงครึ่ง ค่าตั๋วไปกลับรวมค่าโหลดกระเป๋า 15 กก. จ่ายไป 2,473 บาท 

2. รถเช่า ที่เที่ยวในกระบี่อยู่กระจัดกระจายและค่อนข้างห่างกัน ถ้าอยากเที่ยวง่าย ประหยัดเวลาก็ต้องเช่ารถขับเอง บริการรถเช่ามีทั้งบริษัทเช่ารถรายใหญ่และรถเช่าท้องถิ่น ช่วงที่เราไปหลายบริษัทมีโปรโมชั่น เช่ารถขนาดเล็กราคา 699 ต่อวัน แต่ว่าเลือกไปเลือกมาเราตัดสินใจเช่ารถกับบัดเจ็ท เพราะโทรไปถามแล้วสามารถรับรถที่สนามบินและคืนที่อ่าวนางได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ค่าเช่ารถ 846 บาท/วัน จองรถวีออสไว้แต่วันจริงรถวีออสไม่มี ทางบัดเจ็ทจึงอัพเกรดให้เป็นรถอัลติส 

วิวสวยๆทางไปอ่าวนาง  ป้ายข้างทางเขียนว่า “ประตูสู่อ่าวนาง”


3. ที่พัก ช่วงเวลาปรกติ รร.ในกระบี่มีให้เลือกหลากหลายมากค่ะ ส่วนใหญ่นทท.นิยมไปพักที่อ่าวนางและชายหาดใกล้ๆเช่นหาดคลองม่วง หาดทับแขก เพราะใกล้ท่าเรือไปเที่ยวเกาะ แต่หลังจากเจอพิษโควิทเข้าไป รร.หลายแห่งปิดให้บริการชั่วคราว บางที่ก็ปิดถาวร ถ้าจองโรงแรมผ่านเอเจนซี่ แนะนำว่าควรโทรเช็คโดยตรงกับรร. อีกครั้งเพื่อความมั่นใจ ทริปนี้เราพักที่ ดุสิตดีทูอ่าวนาง 2 คืน (2,399/คืน) อ่าวนาง ฮิลล์ แอท 11/1 2 คืน (1,200/คืน) บ้านพักดินแดงดอย 1 คืน (700/คืน) และมีแว๊บไปนอนที่ตรัง (รร.อ่าวทอง) อีก 1 คืน (950/คืน) ปล.ราคารวมเตียงเสริมสำหรับพักสามคน

โรงแรมอ่าวนาง ฮิลล์ แอท 11/1 เราชอบรร. นี้ค่ะ ถึงจะเล็กๆ ไม่อยู่ติดหาด แต่ก็สวยงามและเงียบสงบดีค่ะ


4. อาหารการกิน ที่อ่าวนาง ร้านอาหารริมหาดปิดไปเยอะค่ะ ร้านดังอย่างวังทราย ยังอยู่นะคะ ถ้าคิดอะไรไม่ออก ก็ลองแวะอ่าวนางไนท์มาร์เก็ตดูก็ได้ค่ะ มีอาหาร เครื่องดื่ม ขนม ให้เลือกพอสมควร อาจจะไม่คึกคักเหมือนช่วงเวลาปรกติ

เป็นครั้งแรกที่ได้ลองกินผัดกระเพราแกล้มกับเล็บครุฑ เออก็เข้ากันดีอยู่นะ

5. สถานที่ท่องเที่ยว กระบี่ติด 1 ใน 10 ของจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากสุดในไทย จึงไม่ต้องสงสัยเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวเลยค่ะ มีครบหมดไม่ว่าจะเป็นภูเขา ทะเล หมู่เกาะ ป่าชายเลน แม่น้ำ ลำคลอง เราขอแบ่งง่ายๆเป็นที่เที่ยวบนบกและทะเลก็แล้วกันนะคะ
โปรแกรมเที่ยวทะเลสุดฮิต
- ทัวร์ทะเลแหวก เกาะไก่ เกาะปอดะ
- ทัวร์เกาะห้อง-เกาะผักเบี้ย-เกาะเหลาลาดิง
- ทัวร์หมู่เกาะพีพี
ปล.โปรแกรมเหล่านี้ ถ้าซื้อแพ็คเกจทัวร์ ส่วนใหญ่จะออกประมาณ 7.30-8.30 กลับเข้าฝั่งประมาณ 3 โมงเย็น เหลือเวลาให้พักผ่อนเดินเล่นชายหาดช่วงเย็น แต่ถ้าเหมาเรือเที่ยว จะออกสายกลับช้าก็แล้วแต่เราจะตกลงกับคนขับเรือนะคะ
ทัวร์บนบกสุดฮิต
               - สระมรกต น้ำตกร้อน (อยู่เส้นทางเดียวกัน จึงนิยมจัดเป็นโปรแกรมเดียวกันค่ะ)
               - ชมป่าชายเลนท่าปอมคลองสองน้ำ
               - เที่ยวถ้ำลอด ถ้ำผีหัวโต
               - ดูพระอาทิตย์ขึ้นดินแดงดอย
               - ภายเรือคายัคที่คลองท่อม หรือคลองหรูด 
               - เที่ยวเกาะกลาง เขาขนาบน้ำ ฯลฯ จาระไนไม่หมด
 
สระน้ำผุด (ฺBlue pool) เดินเลยสระมรกตขึ้นไปอีก เป็นสระเล็กๆแต่น้ำสีสวยมาก  


โปรแกรมเที่ยวของเราก็จะปนๆกันไปทั้งบนบกและทะเล คือน่าเที่ยวไปหมด เลือกไม่ถูก สิ่งที่คิดไว้ก่อนเดินทาง 
หาดนพรัตน์ธารายามเย็น
ทริปจริง เจอรายการหมูย่างเมืองตรังเข้ามาแทรก แผนเที่ยวรวน wink
วิวระหว่างนั่งเรือไปเกาะปอดะ


ชายหาดหน้าเกาะปอดะ


ชายหาดเกาะห้อง มองลงไปจากจุดชมวิว

5. เหมาเรือเที่ยวเกาะ รร.ส่วนใหญ่จะมีบริการติดต่อเรือหางยาวหรือบ.ทัวร์สำหรับเที่ยวเกาะให้ลูกค้า ถ้าจะให้รวดเร็ว เราไปติดต่อโดยตรงที่สหกรณ์เรือหางยาวอ่าวนางก็ได้ค่ะ จะมีตู้ขายตั๋วตั้งอยู่ที่หาดอ่าวนาง 1 จุด และที่หาดนพรัตน์ธาราอีก 1 จุด มีป้ายบอกราคาไว้ชัดเจนค่ะ ของเราเลือกโปรแกรมทัวร์ 7 เกาะ แต่ว่าตัดหาดไร่เลย์กับถ้ำพระนางออก เพราะคนขับเรือบอกว่าช่วงนี้หาดเงียบมาก ไม่ค่อยมีร้านค้า ทัวร์ปีนหน้าผาก็ปิด ที่เลือกโปรแกรมนี้เพราะตัดสินใจไม่ถูกว่าจะไปทะเลแหวกหรือเกาะห้องดีเลยรวบมาไว้ด้วยกันในวันเดียวเลย ต่อรองราคาได้ 4,000 บาท


5. แพลนทริปเที่ยวเกาะให้ปลอดภัยและเจอน้ำใสๆ ควรเป็นช่วงน้ำตาย คือขึ้น 7-9 ค่ำ และ แรม 7-9 ค่ำ เพราะเป็นช่วงน้ำในทะเลมีระดับน้ำขึ้นและลงน้อย น้ำจะใส ( เราไปเที่ยวเกาะวันที่ 21 มี.ค เป็นวันข้างขึ้น 8 ค่ำ ตอนไปทะเลแหวก คนขับเรือบอกเที่ยวตามสบายไม่ต้องรีบ เพราะทะเลแหวกเกือบทั้งวัน เนื่องจากน้ำขึ้นลงน้อย หาโหลดปฎิทินข้างขึ้นข้างแรมมาดูก่อนวางแผนเที่ยวได้เลยค่ะ

6. สถานที่เที่ยวบางแห่งเช่นถ้ำลอด จะเที่ยวไม่ได้ช่วงน้ำขึ้น ถ้าไม่แน่ใจควรโทรเช็คกับบ.ทัวร์ถ้ำลอดก่อนไป

ทางเข้าถ้ำลอด

ภาพเขียนสีโบราณบนผนังถ้ำผีหัวโต  รูปคนตัวยาวนี้ ชาวบ้านแอบเรียกว่า “คุณลายเส้น” 

คุณลายเส้น ดังขนาดทางอุทยานธารโบกขรณีใช้เป็นโลโก้ของอุทยานและนำมาทำเป็นรูปปั้นตั้งประดับ 


7. สระมรกต ช่วงโควิทไม่เปิดให้ลงเล่นน้ำ ไม่แน่ใจว่าเม.ยนี้จะเปลี่ยนมาตราการหรือเปล่า

8. ระยะทางจากกระบี่ไปตรังประมาณ 138 กม. ขับรถไปเองประมาณสองชั่วโมง ถ้าคิดจะขับรถไปกินหมูย่างตรังแล้วกลับ บอกเลยว่าคิดผิด เราพลาดมาแล้ว ตรังมีดีมากว่าจะแวะไปกินแค่หมูย่าง 

หมูย่างเมืองตรังอันเลื่องชือ ที่ตลาดสดเทศบาลเปิดขายตั้งแต่ตีห้าค่ะ


ได้ข้อมูล (fact) ไปแล้ว ลองมาฟังความรู้สึกส่วนตัว (feeling) ของเรากับทริปนี้ ว่าชอบหรือไม่ชอบอย่างไร  เพี้ยนจริงจัง

1. ทัวร์ทะเลแหวก จะมีแวะดำน้ำหนึ่งจุดคือใกล้ๆเกาะไก่ แต่ส่วนตัวคิดว่าไม่ค่อยมีอะไรให้ดูเท่าไหร่ ทริปนี้จะเน้นการเที่ยวเกาะซะมากกว่าดำน้ำตื้นค่ะ ใครอยากดำน้ำตื้นดูปะการังสวยๆ แนะนำไปแถวๆ เกาะห้า (อยู่ห่างจากเกาะลันตาประมาณ 20 กม.) หรือไม่งั้นก็ไปหมู่เกาะสิมิรัน สุรินทร์ หรือหลีเป๊ะเลยค่ะ 

2. หมู่เกาะของกระบี่ ประกอบไปด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยเยอะมาก แต่เกาะที่มีหาดทรายให้เรือจอดเพื่อพักและเล่นน้ำมีไม่มาก จึงไม่แปลกที่จะเห็นนักท่องเที่ยวไปออกันอยู่ที่เกาะใดเกาะหนึ่ง เพราะโปรแกรมทัวร์ของแต่ละที่ก็จะคล้ายๆกัน บางเกาะหาดทรายเล็กมากเช่นที่เหลาลาดิง เรือจอดไปครึ่งหาดละ เหลือที่ให้เล่นน้ำได้หน่อยนึง ชิงช้าริมหาดอันแสนโรแมนติคมีอยู่ตัวเดียว คิดว่าช่วงเวลาปรกตินี่คิวถ่ายรูปคงยาวเหยียดแน่ ใครไปเที่ยวช่วงเทศกาล บอกเลยว่าต้องทำใจ

3. ถ้าเวลาน้อยแล้วต้องเลือกระหว่างทัวร์ทะเลแหวกหรือเกาะห้อง ส่วนตัวขอแนะนำทัวร์เกาะห้องดีกว่าค่ะ เล่นน้ำชายหาดหน้าเกาะห้องสบาย ไม่มีเรือมา รบกวน เพราะจุดจอดเรือจะแยกออกไปอีกด้าน รวมทั้งมีจุดชมวิวให้ดูวิวจากมุมสูงด้วย ส่วนทัวร์ทะเลแหวกนี่เกาะเล็กและแทบจะทำอะไรไม่ได้เลย นอกจากลงไปถ่ายรูป จะมีดีที่เกาะปอดะ เพราะหาดทรายยาวและนุ่ม เล่นน้ำได้ ถ้าเลือกไม่ได้ก็เหมาเรือโปรแกรม 7 เกาะ ออกเช้าและกลับเย็นๆ

ชายหาดเกาะห้อง จุดจอดเรือจะแยกออกไปมีเขาหินปูนเล็กๆกั้นอยู่ 


4. ช่วงที่ไปท้องฟ้าไม่เปิด คนขับเรือบอกว่ามีควันไฟมาจากอินโดนีเซีย อากาศร้อนเชียวแต่ถ่ายรูปออกมาไม่สวยเลย แอบผิดหวังนะคะ ปัญหาหมอกควันจากไฟป่า กลายเป็นปัญหาข้ามชาติที่กระทบไปหลายภาคส่วนแล้วตอนนี้


5. เราชอบที่เที่ยวบนบกมากกว่าทะเลค่ะ อย่างเช่นน้ำตกร้อน แช่แล้วสบายตัวมาก (ให้ความรู้สึกคล้ายออนเซ็นเหมือนกันนะเนี่ย) ท่าปอมคลองสองน้ำ นี่ก็ดีค่ะ เดินดูต้นไม้ สายน้ำเพลินๆ คลองหรูดนี่ก็ไปเล่นน้ำแข่งกับเด็กๆ เป็นการเล่นน้ำครั้งแรกในชีวิตที่ต้องใส่ถุงเท้าเล่น ไม่งั้นมันจะลื่นตอนเดินขึ้นฝายกั้นน้ำ ส่วนสระธารโบกขรณีนี่ก็ประทับใจมากเพราะมีโอกาศได้เห็นนาก เต็มๆตา ตอนหันไปเห็นครั้งแรกก็ว่าตัวอะไร มีหนวดด้วย พอหายตกใจ เผ่นอ้าวทั้งคนและนาก คนวิ่งไปคว้ากล้อง ส่วนนากก็ไม่รู้ดำไปไหนกว่าจะโผล่ 

น้ำตกร้อน ขอเรียกว่าออนเซ็นแห่งกระบี่แล้วกัน  


ท่าปอมคลองสองน้ำ เห็นแล้วอยากโดดน้ำมาก แต่จุดนี้เล่นไม่ได้นะคะ จุดที่เล่นได้อยู่ด้านล่าง


ย้อนวัยไปเล่นน้ำกับเด็กๆคลายร้อน ที่ฝายน้ำล้น คลองหรูดหนองทะเล 


สระธารโบกขรณี 


ไปเล่นน้ำใกล้ๆสระธารโบกขรณี เจอนากโดยบังเอิญ กลับมาค้นข้อมูล ทราบว่าเป็น นากเล็กเล็บสั้น ซึ่งมักจะอาศัยอยู่ในลำธารในป่าหรือแม่น้ำในป่าโกงกาง


ตอนนี้เราแอบเทใจให้จ.ตรัง คิดว่าเป็นเมืองที่มีเสนห์มาก ทั้งอาหารการกิน วัฒนธรรม และหมู่เกาะ ทริปนี้วางแผนเที่ยวไม่ดี  ได้กลับไปซ่อมแน่ค่ะ 

Street art รูปพยูนและดอกศรีตรัง 


รถตุ๊กๆหัวกบ เสน่ห์อย่างหนึ่งของอ.เมืองตรัง


ไว้กระทู้หน้าจะมาเล่ารายละเอียดการท่องเที่ยวของแต่ละวัน ลากันไปด้วยภาพนี้นะคะ ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการท่องเที่ยวและปลอดภัยจากโควิทกันทุกคน 

อุโมงค์ต้นสน ระหว่างทางจากหาดเจ้าไหมไปปากเมง

ชื่อสินค้า:   กระบี่ ตรัง
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่