มะยงชิดชีสพาย (ไม่ใส่ครีมชีส) ทำง่ายๆ อร่อยติดใจ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ช่วงนี้เป็นหน้ามะยงชิด มองไปทางไหนก็เจอ แต่จะกินผลสดอย่างเดียวก็อาจจะเบื่อๆกันได้ เกศเลยนำมาทำชีสพายมะยงชิด
เป็นสูตรที่ทำง่ายๆ เพราะว่าไม่ได้ใช้ครีมชีสค่ะ ทำให้คนที่บ้านกินแล้วติดใจ ต้องทำอีกหลายรอบเลย ^^

สามารถดูวิธีทำแบบวิดีโอ แนว Silent Vlog (และอีกหลายเมนูมะยงชิดในคลิป) ที่ช่องยูทูป
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
มาค่ะมาเริ่มทำกันเลย ส่วนผสมปรับได้ตามปริมาณที่ต้องการนะคะ เพราะเกศก็ไม่ได้มีสูตรตายตัว ชอบใส่อะไรมากน้อยก็จัดได้เลย

ส่วนผสมสำหรับ 2 ที่
-แครกเกอร์ 20 แผ่นเ
-เนยละลาย 2 ก้อน (เนยรสเค็ม)
-โยเกิตรสออริจินัล 4 ถ้วยเล็ก (ถ้วยละ 90 กรัม)
-มะยงชิดสดแบบคว้าน และแบบฝาน
ส่วนผสมสำหรับซอสมะยงชิด
-เนื้อมะยงชิด 10 ลูก
-น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำง่ายๆ
1.ปั่นแครกเกอร์ให้ละเอียด หรือใครจะใช้มือบดก็ได้เช่นกันค่ะ

2.นำแครกเกอร์มาผสมกับเนยละลาย คนให้เข้ากัน และนำไปแช่ตู้เย็น เป็นเวลา 1 ชั่วโมงให้เซ็ตตัวเข้ากันดี

3.ระหว่างที่รอเวลา ก็มาทำน้ำซอสมะยงชิดกัน เริ่มจากปั่นเนื้อมะยงชิดให้ละเอียดเทลงหม้อ เกศใส่น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
รสชาติจะออกหวานอมเปรี้ยวอยู่นะคะ เพื่อให้เป็นคงรสชาติของมะยงชิด จะไม่ใส่ให้หวานเกินไป
ตั้งไฟอ่อนๆ คนจนกว่าจะเดือดและมีความหนืดเล็กน้อย จากนั้นก็ปิดเตาและวางพักไว้ให้เย็น

4.นำแครกเกอร์ที่แช่เย็นไว้มาใส่ในแก้วตามปริมาณที่ต้องการ และกดทับเบาๆให้อยู่ตัว (เกศใช้ปลายสากเล็กๆกดค่ะ ไม่มีอุปกรณ์ HaHaHa)

5.ใช้โยเกิตรสออริจินัลที่มีความหวานนิดหน่อย มาใส่แทนครีมชีส วางสลับชั้นด้วยซอสมะยงชิดที่เย็นตัวแล้ว
ใส่วางสลับกันไปมาให้ดูสวยงามในแบบของเรา

6.แต่งหน้าด้วยมะยงชิดสด ราดซอสมะยงชิดลงไป และวางใบสะระแหน่ให้สวยงาม เป็นอันเรียบร้อย พร้อมชิมความอร่อยให้ชื่นใจไปเลย

ลองไปทำกันได้นะคะ แล้วจะอร่อยติดใจ

ขอบคุณสำหรับการอ่านกระทู้และรับชม VDO นะคะ 
ฝากติดตามเรื่องราวการทำอาหารง่ายๆในบ้านและเทคนิคเคล็ดลับงานบ้านงานครัวของเกศ สไตล์ Silent Vlog ได้ที่
YouTube ช่อง Kate Variety (เกศ วาไรตี้) ตามลิ้งค์นี้นะคะ https://www.youtube.com/c/KateVariety
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่