"ผลักดันทักษะของตนให้ไปถึงขีดจำกัด": นุศรา ต้อมคำ

เนื่องในโอกาสที่ volleyball World ได้เผยแพร่ Roster 100 ซึ่งยกย่องนักกีฬาวอลเลย์บอลในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2010-2020 ซึ่งก็ได้มีการเผยแพร่รายชื่อมาซักพักแล้วนะคะ แต่เราเพิ่งเห็นคำสัมภาษณ์เลยเอามาฝากกันค่ะ 
แปลจาก roster 100: Nootsara Pushing Her Skills To The Limit
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

"ผลักดันทักษะของตนให้ไปถึงขีดจำกัด"
ทำไมนุศรา ต้อมคำถึงไม่ใช่เซ็ตเตอร์ทั่วไป
  
                                     
     เซ็ตเตอร์นุศรา ต้อมคำจากประเทศไทยได้ผลักดันทักษะของตัวเองให้ถึงขีดสุดอยู่เสมอมาตั้งแต่สมัยอายุยังน้อย แล้วเธอก็สามารถผ่านอุปสรรค และเอาชนะสิ่งต่าง ๆ มาได้ทุกครั้งเหมือนการเซ็ตเครื่องเล่นเพลงให้กลับมาเล่นเพลงเดิมซ้ำ ๆ ทุกครั้ง
     ในทุก ๆ วัน นุศราจะทดสอบขอบเขตจำกัดทางกายภาพของเธอ โดยการผลักตัวเองให้ไปถึงขีดจำกัดในการพัฒนาความสามารถในการเซ็ตและความแข็งแกร่งของจิตใจ สำหรับนุศราแล้วทุกสิ่งที่ทำมาคือการแข่งกับตัวเองมากกว่าการพยายามเปลี่ยนแปลงผู้คนรอบตัวเธอ
     นุศรากล่าวกับ Volleyball World ว่า “คนที่มีอิทธิพลมากที่สุดในอาชีพของฉันก็คือตัวฉันเอง ฉันต้องต่อสู้และแข่งขันกับตัวเองเพื่อเอาชนะความกดดันต่าง ๆ ให้ได้” 
                                                                   
          การเป็นเซ็ตเตอร์คือการเป็นตัวทำเกม (playmaker) ของทีม ตำแหน่งเซ็ตเตอร์มีหน้าที่ทำเกมรุกและสร้างโอกาสทำคะแนนให้แก่ทีม แต่นุศราก็ไม่ใช่แค่เซ็ตเตอร์ทั่ว ๆ ไป เธอมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์มากขึ้น ๆ ทุกวันและมีระดับความยากในการเซ็ตที่สูงขึ้นอยู่เสมอ
          “เซ็ตเตอร์แต่ละคนมีความแตกต่างกันในการเล่น เพราะพวกเราแตกต่างกันในเรื่องไอเดียการเล่น ตัวฉันเองก็ต่างจากคนอื่นเพราะฉันชอบสรรค์สร้างสิ่งใหม่ ๆ และชอบเล่นลูกที่เซ็ตยาก สิ่งนี้เป็นเรื่องท้าทายสำหรับฉันเพราะการเซ็ตที่ทำได้ยากก็จะมีอัตราเสี่ยงที่จะเกิดข้อผิดพลาดได้สูง แต่มันก็จะเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นประทับใจอย่างมากถ้าคุณทำได้สำเร็จ”
          ผู้เล่นไทยอายุ 35 คนนี้ได้เรียนรู้ในการรู้สึกสนุกกับการแข่งขันกับตัวเองอย่างแท้จริง และกลายเป็นผู้เล่นในวงการวอลเลย์บอลนานาชาติที่คนรู้จักกันดี รวมถึงได้มีโอกาสเซ็ตบอลให้กับผู้เล่นระดับซุปเปอร์สตาร์คนอื่น ๆ หลายคน
        “ฉันชอบผู้เล่นคนอื่น ๆ เยอะแยะหลายคนเลย แต่ในบรรดาคนที่ฉันได้เล่นด้วย คนที่ฉันชอบที่สุดคือ Natalia Pereira เธอเป็นนักกีฬาที่มีพรสวรรค์และเป็นมิตรแท้ที่ดี”
          นุศราและนาตาเลียเป็นเพื่อนร่วมทีมกันสองปีในทีม Fenerbahce ที่ตุรกี ทีมนี้ไดแชมป์ Turkish League และ Turkish Cup ในปี 2016/2017 การที่สองคนมาเจอกันในการแข่งทีมชาติได้กลายเป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำที่สุดสำหรับนุศรา
          “ทัวร์นาเมนต์แข่งขันที่น่าจดจำที่สุดสำหรับฉันคือ FIVB Volleyball World Grand Prix ปี 2017 ที่ญี่ปุ่น เพราะเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ไทยพลิกล็อคครั้งใหญ่ในการเอาชนะทีมบราซิลสามเซ็ตรวด”
          มันเป็นการพลิกล็อคที่ยิ่งใหญ่จริง ๆ ในวันที่ 17 กรกฎาคม 2017 เมื่อนุศราคุมการเล่นให้ทีมไทยมีชัยชนะที่น่าจดจำเหนือบราซิล 3-0 เซ็ต (25-22, 25-21, 29-27) 
 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใด ก็ขออภัยด้วยนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่