ปี 2521 ถือเป็นปีที่วงการหนังสือพิมพ์เมืองไทยดูจะคึกคัก หลังจากฝ่ามรสุมจนทำให้ทุกฉบับต้องปรับเปลี่ยนและรักษาหลักจรรยาบรรณอย่างรัดกุม
และท่ามกลางการแข่งขันของตลาดสิ่งพิมพ์...ก็มีอยู่ฉบับหนึ่งซึ่งมีแนวทางแยกออกจากหนังสือพิมพ์ทั่วไป โดยมุ่งเน้นความบันเทิงเชิงสาระทุกรูปแบบ
ณ วันนี้ ประเทศไทยจะต้องบันทึกไว้ว่า "หนังสือพิมพ์ข่าวบันเทิง(รายวัน)ฉบับแรกของเมืองไทย"...ไม่ใช่สำนักอื่นใดอย่างที่หลายคนกำลังเข้าใจ
เพราะหนังสือพิมพ์แห่งนี้ดำเนินงานมาได้ระยะหนึ่งก็ปิดตัวไปนานจนลืมกันไปแล้ว...เรื่องนี้โผล่ขึ้นเมื่อราว ๆ 40 ปีที่แล้วโน่น
เราได้พบข้อมูลที่แน่นอนแล้วว่าเจ้าของผู้บุกเบิกดังกล่าวนั้น นั่นคือหนังสือพิมพ์ที่มีชื่อว่า "ฟ้าบันเทิง" ภายใต้การนำของคุณฐิตินันท์ ถาวรพินิจธรรม
สืบได้จากกรอบฉบับวันพุธที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2521 เป็นปีที่ 5 ของการดำเนินงาน ขณะนั้นยังเป็นหนังสือพิมพ์ขนาดแทบลอยด์หัวสีฟ้า ราคา 6 สลึง
"ฟ้าบันเทิง" ครอบคลุมด้วยข่าวสารทันด่วนเกี่ยวกับเรื่องราวต่าง ๆ นานาในวงการ พร้อมภาพอันแพรวพราว บทความอันเข้มข้น ความยาว 16 หน้ากะทัดรัด
โดยฉบับนี้พาดหัวข่าวสำคัญถึง 3 เรื่อง แต่ข่าวที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ เห็นจะเป็นความเคลื่อนไหวของการกลับมาจัดงานประกวด "นางสาวไทย"
เนื้อหาของข่าวชิ้นนี้มีทั้งรายละเอียดของงานและภาพการเผยโฉมชุดว่ายน้ำที่จะใช้ประกวดอันแสนสะดุดตาดังที่ปรากฏในฉบับ
ซึ่งภายหลังจากนั้น "ฟ้าบันเทิง" ยังได้ตีพิมพ์บทความวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการประกวดนางสาวไทยตามมาด้วย
ดังที่ทุก ๆ ท่านจะได้อ่านกันต่อไปนี้ และก็ไม่แน่ว่าอาจมีบางท่านได้รับรู้ผลสรุปของการจัดงานในปีนั้นว่าเป็นอย่างไร...
หน้า 1 ของหนังสือพิมพ์ "ฟ้าบันเทิง" ฉบับวันที่ 1 มีนาคม 2521
รายละเอียดเบื้องต้นของข่าว
บทความฟ้าบันเทิง ฉบับวันที่ 3 มีนาคม 2521
บทความเรื่อง "นางสาวไทย มหกรรมจมปลักของแผ่นดิน" ฉบับวันที่ 3 มีนาคม 2521
ไพโรจน์ ใจสิงห์ และดาราอีกมากมาย ในหน้าสุดท้าย (หน้า 16) ของ นสพ.ฟ้าบันเทิง, 1 มี.ค. 2521
- - - - - - - - - - สวัสดี. - - - - - - - - - -
เปิดกรุ นสพ.บันเทิงเจ้าแรกของไทย กับข่าวประกวด น.ส.ไทย ปี'21