ถือศีล 5 ทุกวันจนเป็นกิจวัตร แต่ศีลยังขาดตกบกพร่องอยู่ ควรจะปรับปรุงยังไงดี

ตามหัวข้อเลยนะคะ ตอนนี้ จขกท.อายุ 15 ปีแล้ว เพิ่งจะมาถือศีล 5 จริงๆจังๆก็ตั้งแต่ปิดเทอมตอนช่วงอายุ 14 นู้นแหละค่ะ
แต่ตอนนี้อายุก็แก่มาได้อีกปีนึงแล้ว อิอิ
ข้อบกพร่องของหนูก็คือ หนูยังถือศีลขาดตกบกพร่องไปอยู่เยอะมากๆ มีหลายสาเหตเลยที่ทำให้ขาดตกไป อาจจะด้วยเพราะหนูยังมีกิเลสอยู่มาก ติดเพื่อนติดทางโลกจนเกินไป
+ กับว่าเรายังอยู่ในทางโลกด้วย
หนูเลยอยากทราบว่าเวลาพี่ๆถือศีลแล้วพลาดบกพร่องไปแล้ว พี่ๆเริ่มใหม่กันยังไงหรือคะ

ส่วนตัวหนูพยายามใช้ใจสู้นะ แต่แหมพูดง่ายทำยากจริงๆค่ะ 555
ว่าด้วยดรื่องศีลนิดนึง หนูถือปกติตรงตัวมันเลยค่ะ ซึ่งถ้าคนที่เขาเคร่งหน่อยก็จะถือแบบจริงจังมาก แต่ของหนูคือไม่อะไรมากค่ะ ค่อยเป็นค่อยไป ค่อยๆทำ

ศีลข้อที่ 1
ห้ามฆ่าสัตว์ แน่นอนข้อนี้ไม่ได้ทำเลยค่ะ ขนาดหนูเห็นมดหนูยังไม่ทำเขาเลย หนูเชื่อเสมอชีวิตใครชีวิตมันค่ะ ใจเขาใจเรา เราไปทำเขาสักวันผลกรรมจะย้อนคืนมาแน่นอนค่ะ หนูเลยกลัวบาปข้อนี้มาก แต่ข้อนี้ไม่ชัวร์ 100% หรอกค่ะ วันๆนึงเราอาจเผลอเหยียบมด เหยียบอะไรไปก็ได้ เพระฉะนั้นก็ยังถือว่าขาดตกบกพร่องอยู่ดี

ศีลข้อ 2
ข้อนี่เกี่ยวกับการลักทรัพย์ ข้อนี้ก็ไม่ได้ทำอีกเช่นเคยค่ะ ไม่ได้ไปทำอะไรร้ายแรงเลย หรือนิดเดียวหนูก็พยายามก่อให้เกิดน้อยที่สุด พยายามมีสติที่สุดเท่าที่จะมีได้ เช่นก่อนจะหยิบอะไรมา จะพยายามเอ่ยปากขอเจ้าของเสมอค่ะ ไม่สุ่มสี่สุ่มห้า แต่บางครั้งมีพลาดก็ต้องปล่อยไป เพราะทำอะไรไม่ได้แล้ว

ศีลข้อที่ 3
เกี่ยวกับการประพฤผิดในกาม ข้อนี้บอกตรงๆว่าอาจจะทำได้บ้างไม่ได้บ้างหนูก็ไม่แน่ใจเช่นกัน เช่นเรื่องของการมีคนคุยบ้างอะไรบ้าง บางทีหนูไม่ได้คุยคนเดียว แต่คือหนูยังไม่มีแฟนหรือมีเจ้าของ ก็ไม่แน่ใจว่าสามารถมีคนคุยเยอะได้มั้ย ยังเป็นปริศนาสำหรับหนูอยู่ หรือบางทีมีคนมาคุยกับหนูแต่หนูไม่รู้ว่าเขามีเจ้าของเพราะเจ้าตัวบอกเองว่ายังไม่มีใคร จู่ๆโป๊ะแตกสะงั้นว่ามี หนูก็เลยไม่แน่ใจว่าข้อนี้หนูจะสามารถรักษาได้ถี่ถ้วนดีรึป่าวน่ะค่ะ

ศีลข้อที่ 4
ข้อนี้เกี่ยวกับการเว้นการพูดโกหก ข้อนี้บอกตรงๆรักษายากมากค่ะ ยิ่งอยู่ในชีวิตวัยรุ่น ในสังคมวัยเรียนแล้วยิ่งแล้วใหญ่เลยค่ะดูแลยากมากจริงๆ พยายามพูดน้อยๆแล้วนะ แต่จะมีในเรื่องของห้าม พูดเท็จ พูดคำหยาบ ส่อเสียด เพ้อเจ้อมา หนูก็ยอมรับเลยว่าผิดไปเยอะเช่นเดียวกันค่ะ ศีลข้อนี้คือเป็นอะไรที่ยากสุดแล้วสำหรับหนู ทำให้ศีลไม่เต็มสักทีค่ะ ขาดตกบกพร่องอยู่เสมอๆ

ศีลข้อที่ 5
ข้อนี้สบายๆเลย ถามว่าหนูเคยลองมั้ยพวกแอลกอฮอล์ สารเสพติดอะไรแบบนั่นหนูเคยลองไปตอน ม.2 ค่ะ แล้วมันไม่ได้มีผลดีเลย เลยตัดสินใจไม่แตะกับมันอีก และไม่ได้ยุ่งตัดขาดไปเลยค่ะ หากนับปัจจุบันก็คือ ศีลข้อนี้รักษาได้เต็ม 100% ถือว่าเป็นข้อที่ภูมิใจมากที่สุดค่ะ เพราะสามารถรักษาได้เต็ม 100% จริงๆหนูกล้าการันตีเลย

ทีนี้หนูอยากทราบวิธีรักษาใจของพี่ๆอ่ะค่ะว่าพี่ๆมีวิธีเตือนตัวเอง ดูตัวเองยังไง เช่นว่าเนี้ยเรากำลังจะผิดศีลแล้วน้า ทีนี้ชีวิตคนเราในตอนนั้นก็คงคิดอะไรไม่มาก นอกจาก ทำ หรือ ไม่ทำ หนูอยากรู้ว่าพี่ๆคุมจิตดูแลตัวเองยังไงให้ได้ถือศีลครบถ้วนขนาดนั้น ช่วยบอกหนูเป็นธรรมทานหน่อยนะคะ จะเป็นการขอบพระคุณมากเลยค่ะ เรื่องสวดมนต์นี่ส่วนใหญ่หนูตื่นมาตอนเช้า ส่วนใหญ่จะสวดเกือบทุกเช้าเลยค่ะ สวดภาคค่ำมีสวดบ้างไม่สวดบ้างแล้วแต่สะดวก ยังไงก็ขอให้พี่ๆช่วยแชร์เป็นธรรมทานให้หนูด้วยนะคะ ถือว่าได้แบ่งปันความรู้กันไปเนอะ ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ศาสนาพุทธ ปฏิบัติธรรม บทสวดมนต์ ศาสนา ทำบุญ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่