สปอยล์ฉากความฝัน (Nightmare) ใน Justice League และ Bat v Sup [Snyder Cut]

กระทู้เฉพาะคนที่ดูมาแล้วครับ อยากแชร์เรื่องฉากความฝันใน Zack Snyder's Justice League ไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกรึเปล่า คิดเห็นยังไงบอกได้เลยนะครับ

เรารู้กันว่าเหตุการณ์ในความฝันคือโลกในอนาคต โดยในหนังจัสติสลีคก็มีฉากความฝันอยู่ถึงสองครั้ง ครั้งแรกคือตอนที่พยายามคืนชีพซุปเปอร์แมน ครั้งที่สองคือในตอนบทส่งท้าย-ความฝันของบรูชเวนย์ ซึ่งใน 2 ความฝันนี้มีสิ่งขัดแย้งกันคือ ครั้งแรกบรูชเวนย์ตาย (โดยน้ำมือซุปเปอร์แมน) แต่ครั้งที่สองบรูชเวนย์ยังมีชีวิตอยู่ แสดงว่าสองความฝันนี้คนละอนาคตกัน โดยฝันครั้งแรกนั้นสามารถโยงไปยังความฝันใน BvS ได้ เนื่องจากในฝันนั้นแบทแมนตายเหมือนกัน

สรุปความฝันครั้งแรก  (อนาคตแนวทางที่ 1)

โลกปกครองโดยซุปเปอร์แมน ที่มีสมุนเป็นพาราเดม่อนส์ แบทแมนทำงานคนเดียว (ไม่มีทีมฮีโร่) ขณะทำภารกิจรับมอบคริปโตไนท์อยู่ โดนซุปจับได้แล้วฆ่าตาย ฝันนี้ปรากฎใน BvS ทำให้ต่อมา (ในโลกความจริง) แบทจึงแสดงความเกรี้ยวกราดโดยการขับแบทโมบิลไปชิงคริปโตไนท์ของเล็กซ์ลูเธอร์นั่นเอง

ต่อมามีการขยายความความฝันใน JL ว่าซุปโดนควบคุมความคิดโดยดาร์คไซด์ที่มีสมการต่อต้านชีวิต ( Anti-Life Equation ) เป็นภาพโลอิซนอนตายและมือของดาร์กไซด์แตะบ่าซุปเปอร์แมน ไดอาน่าโดนเผา และอควาแมนโดนแทงตาย

วิเคราะห์แล้วความฝันนี้วาดภาพซุปเปอร์แมนออกมาน่ากลัว โดยในพาร์ท bvs ทำให้แบทแมนอยากฆ่าซุปเปอร์แมน ในพาร์ท JL ทำให้ไซบอร์กไม่อยากคืนชีพซุปเปอร์แมน ผู้ที่กลัวซุปเปอร์แมนขนาดนี้วิเคราะห์ได้อย่างเดียวคือเป็นความฝันมาจากมาเธอร์บ็อกซ์ แต่ฝันบอกอนาคตแต่ก็สามารถหลีกเลี่ยงได้ ดังที่เห็นในความฝันที่สองที่เปลี่ยนไปคือแบทแมนไม่ได้ทำงานคนเดียว มีทีมฮีโร่ ซึ่งเหตุผลที่รวมทีมเกิดจากเดอะแฟลชที่มาเตือนว่า "โลอิซคือกุญแจ โอ.. ฉันมาเร็วไป" "ตามหาพวกเรา" โดยประโยคสุดท้ายทำให้แบทแมนรวมทีมฮีโร่ ส่วนประโยคแรกอาจเป็นเหตุผลให้แบทแมนไม่ฆ่าซุปเพราะเห็นโลอิซ โลอิซยังเป็นคนช่วยให้ซุปกลับมาเป็นปกติใน JL ด้วย โดยเดอะแฟลชคนนี้มาจากความฝันครั้งที่สอง

สรุปความฝันครั้งที่สอง (อนาคตแนวทางที่ 2)

แบทแมนไม่ตายและมีทีมของตัวเอง ทีมที่เหลือประกอบด้วย โจ้กเกอร์ เมร่า เดธสโตรค ไซบอร์ก  และเดอะแฟลช โดยเฉพาะเดอะแฟลชแต่งตัวเหมือนใน bvs ทำให้เชื่อได้ว่าเดอะแฟลชใน bvs อยู่ในความฝันครั้งที่สอง "โลอิซคือกุญแจ นายคิดถูก คิดถูกเรื่องเขามาตลอด" เขาในที่นี้คิดว่าหมายถึงซุปเปอร์แมน โลอิซคือกุญแจน่าจะหมายถึงตัวแปรในสมการต่อต้านชีวิต "นายคิดถูก.." คำนี้ไม่แน่ว่าแบทแมนก็รู้เรื่องสมการต่อต้านชีวิตด้วย ถ้าแบทแมนรู้ แฟลชรู้ ทำไมแฟลชไม่บอก หรือว่าเพราะมาเร็วไปเลยไม่อยากบอกกลัวงง เลยบอกแค่ว่า "ตามหาพวกเรา"

เมื่อตัวแปรในสมการครบ ผลลัพธ์คือซุปเปอร์แมนถูกควบคุม เมื่อถูกควบคุมก็ทำการกวาดล้างคนที่ต่อต้านบนโลก แบทแมนรวบรวมคนที่เหลืออยู่ตั้งกองกำลังฝ่ายกบฎ สู้กันจนถึงจุดที่เห็นในความฝัน คิดว่าตรงนี้เป็นวาระสุดท้ายของแบทแมนด้วย ถ้าจะจินตนาการต่ออีกนิด ซุปตาแดงพุงลงมาบนพื้นแล้วก็ฆ่าทุกคนเกลี้ยง เดอะแฟลชวิ่งหนีเอาตัวรอดจยเข้าสปีดฟอซย้อนเวลามาเป็นความฝันของบรูชเวนย์ใน bvs แต่เนื่องจากมาเร็วไป จึงคุยกันไม่รู่เรื่อง จากนั้นน่าจะวิ่งไปเข้าฝันหรือสามารถติดต่ออะไรกับมาร์เชี่ยนได้ มาเชี่ยนจึงส่งต่อภาพโลกอนาคตนี้เข้าไปยังความฝันบรูชเวนย์หลังจบภารกิจกับสเตพเพนวูล์ฟ พอบรูชเวนย์ตื่นขึ้น (โลกความจริง) มาเชี่ยนก็มาหา แล้วพูดว่า "เราต้องตามหาสมการต่อต้านชีวิตให้เจอก่อนดาร์คไซด ดาร์คไซดมาแน่!"

เพื่อหลีกเลี่ยงอนาคตที่จะเกิดในความฝันครั้งสอง ทำนองเดียวกับที่ทำสำเร็จมาแล้วในการหลีกเลี่ยงความใันครั้งที่ 1 นั่นเอง

จบแล้วครับ คิดเห็นยังไงบ้างครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่