JJNY : 4in1 สิงคโปร์โชว์กังวลต่อหน้า│เดินหน้าจะนะ หมอสุภัทรฮึ่ม│นร.ร้องตร.ไม่ขวางจราจร│‘ชัยธวัช’เล็งหารือประชุมวิสามัญ

สิงคโปร์ โชว์กังวล ต่อหน้า ‘มิน อ่อง ลาย’ ถึงความรุนแรงในพม่า ระหว่างประชุมผู้นำทหารอาเซียน
https://www.matichon.co.th/foreign/news_2631430
 

 
สิงคโปร์ โชว์กังวล ต่อหน้า ‘มิน อ่อง ลาย’ ถึงความรุนแรงในพม่า ระหว่างประชุมผู้นำทหารอาเซียน 
 
เมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา ผู้นำเหล่าทัพของ 10 ชาติอาเซียน ได้ร่วมประชุม ผบ.ทสส. อาเซียน ครั้งที่ 18 ผ่านระบบการประชุมทางไกล (Video Teleconference : VTC)  เพื่อหารือ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นของผบ.ทสส.ในการเสริมสร้างความมั่นคงในภูมิภาค การแพร่ระบาดของโควิด 19 และ บทบาทของกองทัพ ในการสนับสนุนภัยคุกคามรูปแบบใหม่ อาทิ อาชญากรรมข้ามชาติ ก่อการร้าย และโจรสลัด ซึ่งมีบรูไน เป็นประธานอาเซียน โดย พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) เข้าร่วมประชุม ด้วย
 
ทั้งนี้ ในการประชุมดังกล่าว พลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมาและผู้นำการรัฐประหาร ได้เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย
 
โดย เฟซบุ๊ก ของ กระทรวงกลาโหมของสิงคโปร์ ได้เผยแพร่ว่า พลโท เมลวิน อง ผบ.ทสส.ของสิงคโปร์ ได้เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ด้วย โดยระหว่างการประชุม พลโท อง ได้แสดงความกังวลเป็นอย่างมาก ต่อสถานการณ์ในพม่า และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทหาร ยับยั้งชั่งใจอย่างเต็มที่ และละเว้นการใช้กำลังร้ายแรงต่อพลเรือน ที่ไม่มีอาวุธ
 
อย่างไรก็ดี สำนักข่าว ดิ อิระวดี ของพม่า รายงานว่า ไม่มีการรายงานที่ชัดเจนว่า ผู้นำของพม่านั้น ได้กล่าวตอบในประเด็นดังกล่าวอย่างไร ซึ่งในสื่อโทรทัศนพม่า เปิดเผยเพียงขณะกำลังประชุม ปรึกษากันในเรื่องของโควิด 19 ที่กระทบไปทั่วโลก
 

 
รัฐบาลไฟเขียวเดินหน้าจะนะ เอกชนประกาศลุยต่อ ด้านหมอสุภัทร ฮึ่ม มันมีกลิ่นตุๆ
https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_2631671
 
TPIPP ประกาศลุยต่อโครงการจะนะ หลังผลสอบสำนักนายกฯ ไฟเขียวเดินหน้า โดยยึดมติ ครม.เดิม ลั่นต้องการพัฒนาเศรษฐกิจชายแดนใต้
 
นายภัคพล เลี่ยวไพรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายบัญชีและการเงิน บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์จำกัด (มหาชน) TPIPP เปิดเผยว่า จากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ลงนามในคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2564 เพื่อแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการดำเนินการขยายผลโครงการเมืองต้นแบบสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน สู่เมืองต้นแบบที่ 4 อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ซึ่งจะกลายเป็นเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต โดยได้มอบหมายให้ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องนี้ ล่าสุด คณะกรรมการฯได้สรุปผลการดำเนินงานให้นายกรัฐมนตรี และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี แล้ว หลังได้รับทราบข้อเท็จจริงจากทุกฝ่ายครบถ้วน โดยนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต. พิจารณาขยายผลโครงการดังกล่าว ทั้งนี้ ก็เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรีทุกประการ
 
นายภัคพลกล่าวว่า บริษัทจึงพร้อมเดินหน้าสานต่อโครงการอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต โดยมุ่งมั่นที่จะจัดสนับสนุนภาครัฐในการพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเพิ่มการสร้างงานและรายได้ให้ประชาชนในพื้นที่มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยได้กำหนดแผนลงทุน 4 กลุ่มอุตสาหกรรมมูลค่าลงทุนกว่า 300 ล้านบาท เพื่อยกระดับอำเภอจะนะ ให้เป็น smart City ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยุคใหม่ กระจายสู่อาเซียน ขณะเดียวกัน เหตุผลที่บริษัทให้ความสำคัญกับการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ เพราะนักลงทุนไม่มีความมั่นใจสภาพการเมืองในภาคใต้ ไม่มีใครกล้ามาลงทุน อีกทั้งเกิดปัญหาด้านการว่างงานทางภาคอุตสาหกรรมเกษตรกรรมและพาณิชยกรรมของภาคใต้ ทางกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน. และ ศอ.บต. จึงเชิญชวน TPIPP มาร่วมลงทุนสร้างเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคตที่อำเภอจะนะ
 
ด้าน นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะ ประธานชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก แสดงความเห็นข้อมูลอีกด้านหนึ่ง ระบุว่า
 
ศอ.บต.ยังขยันเกินหน้าที่​ เดินหน้านิคมอุตสาหกรรมจะนะอีกรอบ หลังชาวบ้านจะนะขึ้นประท้วงโครงการ​นิคมอุตสาห​กรรมจะนะที่หน้าทำเนียบ​ จนได้มติ​ ครม.ให้หยุดทุกอย่างไว้ก่อน​ เพื่อทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงและจัดการศึกษา​ SEA​ ก่อน​ และคณะกรรมการสอบสวนตรวจสอบแล้ว​ แถลงข่าวว่า​ ศอ.บต.ผลักดันนิคมฯจะนะโดยผิดขั้นตอนกฎหมาย​ เพราะไม่หารือกับสภาพัฒน์​ ผลักดันเอื้อประโยชน์เอกชนรายเดียว​

หลังชะงักไปสามเดือน​ ศอ.บต.กลับมาขยันเกินหน้าที่อีกแล้ว​ จะจัดเวทีขับเคลื่อนโครงการอีกรอบในวันที่​ 22​ มีนาคมนี้​ เอางบหลวงหรือเปล่าก็ไม่รู้มาจัดกิจกรรมที่ขัดกับมติ​ ครม.​ ชวนให้ตรวจสอบ
 
ศอ.บต.ควรยุติบทบาท​เรื่องจะนะ อย่าให้ประชาชนเสื่อมศรัทธาต่อ​ ศอ.บต.กว่านี้เลย​ กระแส​ ​”ยุบ​ ศอ.บต.​จะกลับมาอีกหน มีภารกิจมากมายที่ ศอ.บต.ควรทำ ไม่ใช่เอาองค์กรรัฐมารับใช้เอกชน​ TPIPP รายเดียว​ มันมีกลิ่นตุๆ ครับ”

https://www.facebook.com/supathasuwannakit/posts/948910815647713
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่