[SR] สอนวิธีการทำ ข้าวหมกไก่สูตรดั้งเดิม

สอนวิธีการทำ ข้าวหมกไก่สูตรดั้งเดิม
ซึ่งวิธีทำก็ง่ายๆเลย เดียวเราไปดูส่วนผสมกันเลยครับ
สามารถรับชมวิธีการทำได้ที่ลิ้งค์นี้เลย https://youtu.be/-G7ntBaqqek
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ส่วนผสม (ข้าวหมกไก่)
สะโพกไก่          500 กรัม
ข้าวสาร            3   ถ้วย
ผงกะหรี่            1    ช้อนโต๊ะ
ผงขมิ้น             1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำ       1     ช้อนชา
อบเชย             3     อัน
โป๊ยกั๊ก            3     ดอก
กานพลู            3     ดอก
กระวาน           3      ลูก
น้ำตาลทราย    2      ช้อนโต๊ะ
เกลือ               1      ช้อนชา
น้ำมันพืช         200  มิลลิลิตร
แตงกวา          1       หัว
กะหล่ำปลี        1/2   ดอก
หอมแดง          10    หัว
ส่วนผสม (น้ำพริกข้าวหมกไก่)
พริกสด               5      ลูก
มะเขือเทศ           1       ลูก
หอมแดง             5      หัว
กระเทียม            1       กลีบ
ผักชี                   1/2    ต้ม
น้ำตาลทราย       1        ช้อนโต๊ะ
เกลือ                  1        ช้อนชา
มะนาว                3       ลูก
ขั้นตอนการทำ (น้ำพริกข้าวหมกไก่)
 “คำแนะนำ”  ถ้าบ้านไหนเครื่องปั่นก็สามารถนำส่วนผสมทั้งหมดนำไปปั่นกับเครื่องเลยครับ ยกเว้นมะนาวน่ะครับ เอาแค่น้ำน่ะครับ   5555
ส่วนบ้านไหนไม่เครื่องปั่นใช้ก็สามารถทำได้เช่นกันก็แค่มีครกก็พอครับนำส่วนผสมทั้งหมดมาตำให้พอละเอียดรสชาติตามความชอบน่ะครับจากนั้นก็บีบมะนาวลงไปชอบเปรี้ยวก็ใส่เยอะหน่อยน้ำพริกหมกไก่จะมีรสชาติเปรี้ยวหวานบอกเลยอร่อยแน่ครับ

ขั้นตอนการทำ (ข้าวหมกไก่)
 - ขั้นตอนแรกเลย เราก็ทำความสะอาบสะโพกไก่กันก่อน แล้วก็ข้าวที่เราต้องใช้ล้างเปล่าประมาณ  2 - 3  ครั้ง
 - ขั้นตอนที่สองก็นำหม้อที่ต้องใช้เปิดไฟปานกลางจากนั้นเทน้ำมันพืชลงไปรอให้น้ำมันเริ่มร้อนแล้วใส่หอมแดงที่เตรียมไว้แล้วลงไปเจียวให้หอมแดงให้หอมแดงเริ่มมีสีน้ำตาลเล็กน้อย
 - ขั้นตอนที่สาม หลังจากที่เจียวหอมแดงได้ทีแล้ว เบาไฟลง จากนั้นใส่ผงกะหรี่ ผงขมิ้น และ เครื่องเทศทั้งหมกลงไป จากนั้นคนให้ส่วนผสมเข้ากันเล็กน้อย ต่อด้วยใส่สะโพกไก่ลงไป แล้วนำไปคลุกให้ทั่ว เสร็จแล้วก็ใส่น้ำเปล่าลงไป ต่อด้วยใส่ น้ำตาลทราย และ เกลือ ลงไป แล้วคนให้เข้ากันเล็กน้อย จากนั้นต้มทิ้งไว้ ประมาณ 2 - 3 นาที ให้พอสุก
 - ขั้นตอนที่สี่ หลังที่เราต้มสะโพกไก่เสร้จเรียบร้อยแล้ว จากนั้นเราก็ตักออกก่อน แล้วใส่ข้าวสารที่เราล้างน้ำเรียบร้อยแล้วลงไป จากนั้นเติ่มน้ำเปล่าให้พอท่วมข้าวเล็กน้อย แล้วก็คนให้เข้ากันให้ทั่วหม้อเลยครับ แล้วจากนั้นก็ใส่สะโพกไก่ลงไปวางด้านบนของข้าวเลยครับ เปิดไฟกลางน่ะครับ ไม่ต้องแรงมาก รอประมาณ 10 - 15 นาที
 - ขั้นตอนที่ห้า หลังจากที่ข้าวหมกไก่สุกเรียบร้อยแล้ว เดียวเรามาจัดจานเสริฟกินกันเลยครับ
“คำแนะนำ” ถ้าบ้านไหนมีหม้อไฟฟ้าก็สามารถใช้แทนกันได้ครับ หรือ บ้านไหนมีกระทะก็สามารถใช้แทนหม้อได้ครับ หลังจาก ขั้นตอนที่สาม ก็แยกไปใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าแทนได้ ไม่ต้องมาลำบากเบาไฟ สะดวกมากครับ

“ หากมีขอผิดพลาดใส่ส่วนไหนสามารถ แนะนำผมได้ครับ เม้นไว้ใต้คลิปนี้เลยน่ะครับ ขอบชมที่รับผมน่ะครับ “

อัตราส่วนจะลด เพิ่ม ตามความชอบและความเหมาะสมด้วยน่ะครับ
ชื่อสินค้า:   ข้าวหมกไก่สูตรดั้งเดิม
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้าหรือบริการมาใช้รีวิวฟรี โดยไม่ต้องคืนสินค้าหรือบริการนั้น
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

    ข้อมูลเพิ่มเติม

  • เป็นสูตรอาหารที่จะมานำเสนอตัวเอง อยากแบ่งปันอาหารดีๆให้คนอื่นได้รู้จักมากขึ้น
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่