จอห์น เมอร์ทัฟคือใคร ทำไมถึงกลายเป็นผู้อำนวยการคนใหม่ของปีศาจแดง?


จอห์น เมอร์ทัฟคือใคร ทำไมถึงกลายเป็นผู้อำนวยการคนใหม่ของปีศาจแดง?
.
 ยืนยันอย่างเป็นทางการจากสโมสรแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดแล้วว่า พวกเขาได้ผู้อำนวยการฟุตบอลและผู้อำนวยการด้านเทคนิค คนใหม่แต่หน้าเก่าอย่างจอห์น เมอร์ทัฟและ ดาร์เรน เฟล็ทเชอร์ เข้ามาสู่ทีม
.
 สำหรับดาร์เรน เฟล็ทเชอร์ คงไม่ต้องบรรยายว่าเขาคือใคร เพราะนี้คือหนึ่งในนักเตะคู่บุญคนบ้านเดียวกันกับท่านเซอร์อเล็ก เฟอร์กูสัน กองกลางกัปตันทีมชาติสกอร์ตแลนด์ที่ครั้งหนึ่งเคยได้รับฉายาว่า Prince of Scotland
.
 แต่สำหรับ จอห์น เมอร์ทัฟ แฟนๆปีศาจแดงคงมีเครื่องหมายคำถามว่าผอ.คนนี้คือใคร ทำไมถึงได้รับตำแหน่งสำคัญนี้
.
 จอห์น เมอร์ทัฟ เริ่มต้นทำงานกับแมนเชสเตอร์ตั้งแต่ปี 2013 หลังจากที่ เดวิด มอยส์เข้ามารับตำแหน่งผู้จัดการทีมแทนเซอร์อเล็กไม่นาน โดยเมอร์ทัฟ และ มอยส์เคยทำงานรวมกันที่เอฟเวอร์ตันมาก่อน และถึงแม้ว่ามอยส์ จะถูกปลดจากตำแหน่ง แต่สำหรับเมอร์ทัพ อดีตหัวหน้าฝ่ายกีฬาของเอฟเวอร์ตัน เขายังคงอยู่กับไนเต็ดต่อมา จนได้รับการเสนอชื่อให้เป็น หัวหน้าฝ่ายพัฒนาฟุตบอลของสโมสร(head of football development)ในปี 2016
.
 ตลอดหลายปีที่ผ่านแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดมีข่าวโยงกับผู้อำนวยการสโมสรบิ๊กเนมหลายๆคน อาทิ ราฟท์ แรคนิคค์ ผู้บริหารอาณาจักรฟุตบอลเรดส์บูล หรือแม้แต่เอ็ดเวิดด์ ฟานเดอร์ซา เด็กเก่าที่ดำรงตำแหน่งผู้บริหารให้กับอาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม แต่สุดท้ายชายผู้ถูกเลือกจากอสูรแดงกลับกลายเป็นจอห์น เมอร์ทัฟ
.
.
 จอห์น เมอร์ทัฟ ทำงานกับสโมสรอย่างเงียบๆ เขาเป็นคนไม่ชอบให้สัมภาษณ์หรือแม้กระทั้งปรากฎตัวต่อสื่อมากนัก ยืนยันได้จากระยะเวลาทำงานเกือบ 10 ปีแต่แทบไม่มีใครกล่าวถึงเขา
.
 แต่หลายๆ เหตุการณ์สำคัญๆ ของสโมสรจะมีเมอร์ทัฟ เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง
อาทิการเจรจาโน้มน้าว อเล็กซิส ซานเซส ให้ย้ายมาร่วมทีม การดึงตัว มากอส โรโฮ และ บลินซ์ , สก็อต แมคโทมิเน่ มาร์คัส แรสฟอร์ด และการคว้าดาวรุ่งอย่าง ฮานิบาล เมบรี้ปาดหน้าแมนเซสเตอร์ซิตี้ทีมรวมเมือง
.
 จอห์น เมอร์ทัฟ คือกำลังสำคัญในการยกเครื่องสโมสรแมนเชสเตอร์ ในยุคของโอเล กุนน่า โซลซา เขาสร้างรากฐานใหม่ รื้อระบบที่ไม่ประสบความสำเร็จในยุคเก่าออก แล้วเติมในส่วนที่ขาดหายไป โดยเมอร์ทัฟรู้ดีว่า สิ่งที่หายไปนั้นคือจิตวิญญาณของความเป็น "ยูไนเต็ด"
.
 การสร้างนักเตะที่พร้อมจะทุ่มเท กระหายชัยชนะและความสำเร็จไปกับสโมสรคือเป้าหมายที่วางไว้ เมอร์ทัฟได้วางแผนที่จะใส่จิตวิญญาณของ ยูไนเต็ดลงไปตั้งแต่ระดับเยาวชน เขาจึงส่งแมวมองออกไปแสวงหานักเตะเยาวชนตั้งแต่อายุ 7 ขวบ เพื่อปลูกฝัง DNA ของสโมสร ตั้งแต่ยังเด็ก
.
 และไม่ใช่แค่ในประเทศอังกฤษ เมอร์ทัฟ ส่งแมวมองออกไปทั่วโลกเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีเพชรเม็ดไหนหลุดมือไปจากสโมสร
.
 โดยเขาเชื่อและให้คำมั่นสัญญาว่า ภายใต้ระบบการพัฒนาฟุตบอลของสโมสรจะสร้างยูไนเต็ดให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งได้อย่างแน่นอน
 และนี้คือวาทะของ จอห์น เมอร์ทัฟ ผู้อำนวยการคนใหม่ของปีศาจแดง
"
"

#Goalstorm #โกลสตรอม #จอห์นเมอร์ทัฟ #ฟุตบอลโลก2022 #ผู้อำนวยการสโมสร #Drgero
ที่มาโกลสตรอม
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่