คุณคิดอย่างไรกับการลงโทษของครู ตามโรงเรียนต่าง ๆ

คือเราเป็น นักเรียนคนนึงนะ ที่โดนทำโทษ แต่ก็ไม่ได้บ่อยหรอก แต่เพื่อนๆในโรงเรียนเราน่ะ โดนบ่อยมากตัวอย่างเช่น
เราขอพูดเรื่องทรงผม" ทรงผม ผิดระเบียบ "

   โรงเรียนเราเป็นโรงเรียนนึงเลยนะที่เคล่งเรื่องทรงผมมาก เด็กผู้ชายไว้ยาวได้ไม่กี่เซนติเมตรเอง ถ้าหากใครมีผมยาวเกินกำหนดก็จะโดน" เล็ม " ทันที หลังจากตรวจคัดกรองนักเรียนที่ผิดระเบียบประจำเดือนนั้น ๆ ส่วนเด็กผู้หญิงจะไว้ยาวไม่ได้เกินความยาวเท่านั้นเท่านี้ ( แต่ละที่จะไว้ไม่เหมือนกัน ) ถ้ายาวก็จะโดนเล็มแบบที่เด็กผู้ชายโดยเลยล่ะ และที่แย่กว่าคือหน้าเด็กหลาย ๆ คนไม่ใช่ว่าจะเข้ากับทรงผมที่ถูกระเบียบเลย บางคนโดนบูลลี่ด้วยซ้ำไปจนมีปัญหาตามมาเยอะแยะ

    โดยการเล็มคือการตัดแบบไม่ให้ทรงผมดูเป็นทรง หรือจะพูดง่าย ๆ คือ " การทำให้เสียทรง " เด็กหลายคนโดนแบบนั้น โดยเหตุผลยอดฮิตเลยก็คือ" มันเป็นกฎระเบียบที่เค้าทำกันมา "คือเราเองก็ไม่ทราบนะว่า อะไรที่มันทำกันตลอดจำเป็นเหรอ ที่จะต้องเป็นแบบนั้นตลอดเวลา ไม่สิ ตลอดกาล " ขนาดเงินในกระเป๋ายังไม่มีความแน่นอนเลยจะเอาอะไรนักหนากับทรงผมเด็ก "

    ในความคิดส่วนตัวของเราคือ ทรงผมของนักเรียนนั้นควรจะปล่อยให้พวกเค้าได้เป็นคนเลือกได้แล้วว่าอยากจะไว้อย่างไร เพราะมันเป็นเรื่องส่วนตัวของเด็ก และเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ 

คำว่า 
" พวกฉันก็ผ่านมาแล้วไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย "
" เป็นเด็กเป็นเล็กผู้ใหญ่ให้ทำอะไรก็ทำๆไป อย่าเรื่องมาก "
"ถ้าเรื่องแค่นี้ทำไม่ได้ โตไปจะไปอยู่กับใครได้ "
" อยากสวยแล้วหาผัวรึไง ถึงไว้ผมทรงนั้น "
" เพราะครูเป็นห่วงเธอหรอกนะถึงเตือน "
" ทรงผมอะไรของเธอไปแก้เดี๋ยวนี้!!!!!!!!!!! " 
   ทั้งหมดล้วนเป็นเสมือนคำที่แสดงถึงความรักแต่ในความเป็นจริงมันคือคำที่ใช้ทำให้เรารู้สึกอับอาย และ รู้สึกผิดต่อการกระทำ และเป็นคำชักจูงที่เด็กขัดขืนไม่ได้ มิใช่ว่าอยากทำตามแต่เป็นเพราะถูกบังคับต่างหาก ทั้งจากกฎระเบียบและแรงกดดันจากครู ซึ้งจะบังคับอะไรกันขนาดนั้น
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่