เรื่องสิทธิ 30 บาท

พ่อเราอายุ 70++ ถามว่า ถ้าลูกทำงานรัฐวิสาหกิจระดับต้นๆ พ่อได้รับสวัดิการรักษาพยาบาลด้วย แต่อยู่ๆจะขอสละสิทธินี้ เลยอยากทราบข้อเปรียบเทียบระหว่าง 2 สิทธินี้ค่ะ
คือเราไม่มีความรู้เรื่อง 30 บาทเลยตอนนี้เราค้านเค้าอยู่เราสอบถามไปยังหน่วยงานของที่ทำงานเค้าบอกเป็นเคสแรกเลยนะที่จะสละสิทธิ เค้าบอกเราแค่ว่ามันไม่สะดวก 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ซักไปซักมาเลยบอกว่าจะย้ายไปอยุ่ข้างนอกคนเดียว ซึ่งอย่างต่ำค่าใช้จ่ายก็ต้องมีเพิ่มขึ้น ไม่ต่ำกว่า 6000ต่อเดือน ค่าที่พัก+ น้ำ ไฟ อาหาร ฯลฯ ซึ่งมันก้จะกลายเป็นภาระที่เพิ่มเรากับน้อง(น้องอยู่คนละบ้านกับเรา) เมื่อก่อนพ่อก็อยุ่กับเราแต่อยู่ๆก็หนีออกไปอยุ่กับทางพี่น้องเค้า แฟนเราบอกไปแล้วก็ไม่ต้องกลับมาอีก อยู่ด้วยก็ไม่ได้ทำอะไร แต่ก็อยู่กับทางพี่น้องเค้าได้ไม่นานก้อยู่กับเค้าไม่ได้ เราต้องขอร้องสามีว่าให้เค้ากลับมาอยู่ เค้าก็ยอมแบบเสียไม่ได้ แต่ครั้งนี้ยืนกรานว่าถ้าออกไปอีกไม่ต้องกลับมาแล้ว (เรายังไม่ได้บอกเค้าว่าพ่อจะย้าย บอกไปคงดีใจมาก) คือพ่อเราสร้างวีรกรรมกับเค้าไว้เยอะแต่ที่ยอมเพราะเราขอร้อง ซึ่งเราก็ไม่ไหวที่จะเป็นคนกลางแล้ว 

กลับมาเรื่อง 30 บาท คือพ่อเรามองแค่เวลาไปหาหมอไม่ต้องจ่ายเงินก่อนแล้วค่อยเบิก แต่เรามองถึงเวลาที่เค้าอายุมากขึ้นแล้วถ้าต้องนอน รพ.สิทธิรัฐวิสาหกิจจะสะดวกกว่ารึเปล่า 
ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  รัฐวิสาหกิจ ปัญหาผู้สูงอายุ ปัญหาครอบครัว ประกันสุขภาพ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่