หวันเย็นๆ ทำน้ำชุบม่วงเบา ปลาทอดและผักลวกกัน



เมนูมะม่วงเบา ต้อนรับฤดูกาลมะม่วงเบาของภาคใต้ค่ะ
ช่วงนี้ภาคใต้มะม่วงเบากำลังออกดอกออกผล วันนี้จะทำเมนูน้ำชุบ (น้ำพริก) มะม่วงเบาทานกับผักกูดลวกกะทิและปลาทูทอดขมิ้น  
ของแถมเป็นมะม่วงเบาจิ้มกับมันกุ้งและลูกละมุดสุกค่ะ
เริ่มต้นกับเมนูน้ำชุบมะม่วงเบา วัตถุดิบตามภาพเลยค่ะ มะม่วงเบานำมาสับๆ คล้ายกับสับมะละกอตำส้มตำค่ะ แล้วตำง่ายๆ รสชาติตามชอบเลยค่ะ 
ความเปรี้ยวในน้ำพริกจะเป็นความเปรี้ยวจากมะม่วงเบาค่ะ 



หลังจากนั้นก็มาทำผักกูดลวกกะทิตั้งกระทะใส่กะทิและหอมแดงบุ  รอกะทิเดือดก็เอาผักกูดลงเลย ผักสลดก็ตักมาใส่จานได้เลยค่ะ



ส่วนปลาทูทอดขมิ้น ปลาทูสดสามตัวนี้ซื้อมา 30 บาทถ้วนค่ะจากตลาดนัดแถวบ้าน นำปลาทูควักไส้ควักเหงือกออก ล้างให้สะอาด หลังจากนั้นตำกระเทียมขมิ้นและเกลือเข้าด้วยกันหยาบๆ หมักปลาด้วยเครื่องที่ตำไว้และพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็ลงทอดจนเหลืองกรอบค่ะ 



ปิดท้ายวันนี้ด้วย ลูกละมุดสุก ทางภาคใต้จะเรียกว่า ลูกม่วงมุด จะทานให้อร่อยต้องปอกเปลือกแล้วกัดและดูดเมล็ดจนหมดเกลี้ยงค่ะและมะม่วงเบาจิ้มกับมันกุ้ง ปล. มันกุ้งไม่แน่ใจว่าภาคอื่นมีมั๊ยเป็นกระปุก เนื้อสีดำหอม เคี่ยวมาจากหัวของกุ้งค่ะ ผ่านไปอีกหนึ่งมื้อของอีกหนึ่งวันค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารไทย สูตรอาหาร อาหารภาคใต้ เมนูอาหาร อาหารคาว
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่