JJNY : 4in1 เตรียมใจใช้น้ำมันแพง สัญญาณราคาขาขึ้น│ลั่น‘วราวุธ’ต้องมีคำตอบ│'ครป.'หวั่นแก้รธน.สะดุด│อดีตส.ส.พท.แขวะแรมโบ้

คนไทยเตรียมใจใช้น้ำมันแพง สนพ. ส่งสัญญาณราคาขาขึ้น หลังกลุ่มโอเปก-โอเปกพลัส ขยายเวลาลดการผลิต 
https://www.khaosod.co.th/economics/news_6098135
 

 
คนไทยเตรียมใจใช้น้ำมันแพง สนพ. ส่งสัญญาณราคาขาขึ้น หลังกลุ่มโอเปก-โอเปกพลัส ขยายเวลาลดการผลิต
 
คนไทยเตรียมใจน้ำมันแพง – นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังกลุ่มโอเปก และชาติพันธมิตร (โอเปกพลัส) มีมติขยายเวลาปรับลดการผลิตที่ระดับ 7.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน จนถึงเดือนเม.ย. 2564 ประกอบกับซาอุดิอาระเบีย ยังอาสาปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน 1 ล้านบาร์เรลต่อวันต่อไปอีก 1 เดือน สิ้นสุดเดือนเม.ย. 2564 สวนทางกับนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าโอเปกพลัส จะปรับเพิ่มกำลังการผลิตในเดือนเม.ย. 2564 ที่ระดับ 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน
 
นอกจากนี้ ยังมีแรงสนับสนุนจากความคืบหน้าจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐ หลังวุฒิสภาสหรัฐลงมติผ่านร่างกฎหมายมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อเยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 มูลค่า 1.9 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้ภาพรวมน้ำมันมีทิศทางที่จะปรับตัวสูงขึ้น
 
รายงานข่าวจากไทยออยล์ แจ้งว่า ราคาน้ำมันดิบปิดตลาดเมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2564 น้ำมันดิบเวสต์เทกซัส และเบรนต์ปรับลดลง หลังปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงกว่า 70 เหรียญสหรัฐ จากการโจมตีทางอากาศด้วยโดรนและมิสไซล์ของกองกำลังติดอาวุธเยเมน ณ จุดส่งออกน้ำมันดิบของซาอุดิอาระเบียเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
 
โดยน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสอยู่ที่ 65.05 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง 1.04 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เบรนต์อยู่ที่ 68.24 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง 1.12 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ดูไบ 68.24 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 1.84 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาน้ำมันสำเร็จรูปตลาดสิงคโปร์ เบนซินออกเทน 95 อยู่ที่ 76.25 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ปรับขึ้น 2.28 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ดีเซลหมุนเร็ว 72.60 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ปรับขึ้น 1.64 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล
 

 
ปักหลักประตู 4 ลั่น 'วราวุธ' ต้องมีคำตอบ หลังวาทะ กะเหรี่ยงบางกลอย 'ไม่เกี่ยวสิทธิมนุษยชน'
https://www.matichon.co.th/politics/news_2615812

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มพีมูฟ หรือ ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมเพื่อสังคมที่เป็นธรรม และภาคีเซฟบางกลอย มีการจอดรถกระบะพร้อมเครื่องเสียงบนทางเท้าฝั่งตรงข้ามพิพิธภัณฑ์ต้านโกง ผลัดกันขึ้นปราศรัยในปัญหาการจัดการที่ดิน
 
บรรยากาศเมื่อเวลา 17.10 น. ผู้ปราศรัยชายรายหนึ่งกล่าวว่า นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ต้องขอโทษชาวบางกลอยต่อสิ่งที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ ยังต้องมีคำตอบในประเด็นที่กล่าวกับสื่อมวลชนว่า บางกลอยไม่เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน
 
นายดิเรก กองเงิน คณะกรรมการพีมูฟ กล่าวบนรถปราศรัยว่า นายวราวุธไม่ยอมให้ข้อมูลที่ถูกต้องต่อสื่อมวลชน ให้แต่ข้อมูลทางลบแก่สังคม และสาธารณชน เราจึงมารวมกันที่ประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล ในการประชุมวันนี้ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่ารับปากว่า จะตามนายวราวุธให้มาพบพี่น้องบางกลอย แต่รอมานานแล้วจนเวลานี้ก็ยังไม่มีวี่แวว ไม่เห็นสัญญาณว่าจะมา ดังนั้น พวกตนจึงขอปรับเปลี่ยนแผน ซึ่งเดิมจะมีเวทีปราศรัยบริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ มาตั้งเวทีบริเวณประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่