[SR] ซื้อซาวด์การ์ดมาต่อ PS4 PS5 ดีมั้ย รีวิว Creative SoundBlaster G3 เสียงเป็นยังไงบ้าง ?

กระทู้รีวิว
ผมไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าเครื่องคอนโซลอย่าง PS4 / PS5 / Switch สามารถใช้ ซาวด์การ์ดได้ด้วย จนกระทั่ง Creative ได้ส่ง SoundBlaster G3 มาให้ลองและพบว่า เสียงน่าสนใจทีเดียวเหมาะกับคนที่ชอบเล่น TPS /FPS อย่าง Fortnite / Call of Duty มากๆ จริงๆ เค้าส่งมาให้ลองตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์แล้วแต่ก็ไม่ได้เอามารีวิวจริงจังซะที วันนี้ได้ฤกษ์ เลนทำวิดิโอรีวิวมาแบ่งปันกันเผื่อใครกำลังสนใจอยากจะทำการอัพเกรดเสียงเครื่องเล่นเกมว่าตัว G3 นี่น่าซื้อมั้ย 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
ในกล่องมีตัวซาวด์การ์ด สาย Optical ไป Line in และ ตัวแปลง USB C เป็น USB A ตัวเครื่องขนาดประมาณ 2 ใน 3 ของโทรศัพท์มือถือ น้ำหนักเบา ไม่มีแบตเตอร์รี่ในตัวต้องเสียบกับตัวคอนโซลถึงจะใช้งานได้ ตัว PS4 / PS5 รองรับ USB Audio เพราะฉะนั้นเสียบแล้วเห็นเลยเหมือนเป็นลำโพงหรือหูฟังอันหนึ่งที่เสียบผ่าน USB เสียงได้ง่ายมาก และตัวพอร์ตหูฟังรองรับการใช้ไมค์โครโฟนด้วย ใครที่มีหูฟังแบบมีไมค์ใช้คุยกับเพื่อนได้เลย แต่ถ้าใครแคสท์เกมอยากได้เสียงที่ดีขึ้นก็สามารถต่อไมค์แยกได้เค้ามีพอร์ตมาให้ด้วย ในการใช้งานแนะนำให้โหลด App SoundBlaster Command มาด้วยเพราะว่าจะทำการต่อเชื่อมตัวซาวด์การ์ดกับตัวมือถือของเรา (ผมเข้าใจว่าผ่าน Bluetooth) โดยตัวซาวด์การ์ดจะสามารถปรับตัว EQ ได้ทำให้เสียงที่ออกมา สัมพันธ์กับตัวเกมแต่ละประเภท 
 
การเล่นกับ PS5 โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกม Fortnite มีให้ปรับใน EQ เลย เสียงชัดเจนขึ้นมาก ทิศทางของเสียงฝีเท้า การยิง คู่ต่อสู้ เสียงรถ สามารถบอกได้ชัดๆ เลยว่ามาจากทางไหน แบบรอบหัวเรา ทั้งๆ ที่ตัว PS5 มี 3D Audio อยู่แล้ว แต่ผมว่าตัว G3 ให้ตำแหน่งเสียง ทิศทางเสียงได้ชัดเจนมากกว่า เมื่อลองกับเกม Call of Duty Cold War เสียงที่ได้มีความสะใจมากขึ้นเมื่อเทียบกับการขับโดยตรงจากการเสียบกับตัวจอย แต่ในทางกลับกันเสียง 3D Audio จะให้ความรู้สึกถึงมิติพื้นที่มากกว่า มีเบาดัง เน้นบรรยากาศ แต่ G3 จะ Boost ความถี่ย่านต่างๆ ขึ้นมาทำให้เราได้ยินชัดขึ้น ซึ่งเหมาะมากกับ FPS / TPS ซึ่งในบางครั้งอาจรู้สึกว่าให้เสียงที่เกินจริงกว่าเสียงในเกม ทำให้ความเป็นพื้นที่ลดลง แต่ไม่ได้หมายความว่าเสียงไม่ดีนะครับ อันนี้แล้วแต่คนชอบ หรือแนวเกมที่เล่น การเล่นกับ PS4 เสียงก็ให้ประสบการณ์ที่ใกล้เคียงกัน แต่ PS4 เมื่อเทียบกับ PS5 แล้วไม่มี 3D Audio เพราะฉะนั้น การอัพเกรดเสียงของ PS4 ด้วย G3 น่าสนใจมากครับ 
 
สิ่งที่ต้องพิจารณาเพิ่มในการซื้อ G3 คือเรื่องสาย น่าเสียดายว่าตัว ซาวการ์ดตัวนี้ ไม่มีแบตเตอร์รีในตัวกับต้องเป็นเสียบสายเท่านั้น ทำให้การใช้งานก็จะมีสาย สำหรับคนเล่นสไตล์ PC คือใช้จอคอม อาจไม่ได้เป็นปัญหาเท่าไหร่ แต่ถ้าเล่นเครื่องคอนโซลกับทีวี อาจจะมีปัญหาเรื่องสายโยงมาที่หูฟัง อาจไม่สะดวกเท่าไหร่ ลองพิจารณาดูครับ ตัว Soundcard ยังรองรับ PC / Switch แต่ผมไม่ได้ลองใช้เพราะว่าเน้นลอง PS เป็นหลัก แต่ลองเสียบกับ XBOX Series X การ์ดตัวนี้ไม่รองรับครับ 
 
โดยสรุปเสียงของ G3 น่าสนใจมาก สำหรับคนที่เล่นเกมแนว FPS / TPS บนคอนโซล แต่ต้องพิจารณาเรื่องสายด้วยครับผม 

ติดตามแมวนูน
ช่องแมวนูน https://www.youtube.com/channel/UCr5L_gavyNJ2KXtVfZDe0Tg
ติดตามเพจ https://www.facebook.com/maewnoonyoutuber/
Website : https://www.maewnoon.com/
ชื่อสินค้า:   Creative SoundBlaster G3
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่