สารานุกรมปืนตอนที่ 515 OTs-38 ปืนลูโม่ไร้เสียง

"ขอขอบคุณเพจ ป ปืนอย่างสูงครับ"
 
https://www.facebook.com/Porpeunbybaster/มรดกหนึ่งของรัสเซียที่ได้จากสหภาพโซเวียดคือ การที่รัสเซียมีนักออกแบบอาวุธมากมาย และมีการพัฒนาในด้านการออกแบบ ซึ่งหลายๆอย่างก็แปลกๆ ใหม่ๆเสมอนักออกแบบอาวุธที่มีผลงานมากมายอย่าง Igor Yakovlevich Stechkin ซึ่งมีผลงานอย่างเช่น Stechkin automatic pistol ขนาด 9mm ซึ่งเป็น machine pistol ในช่วงต้นของยุค 2000 เขาได้นำแนวคิดมาจากปืนลูกโม่สำหรับกวาดล้างอุโมงค์ในสงครามเวียดนามของอเมริกันคือ Quiet Special Purpose Revolver (QSPR) ซึ่งดัดแปลงมาจากปืนลูกโม่แบบ Smith & Wesson Model 29 ขนาด .44 Magnum ที่นำมาใช้กับลำกล้องเรียบ/สั้น และ กระสุนลูกปลาย ซึ่งคุณลักษณะหนึ่งคือเสียงที่เบากว่าปกติ 110 เดซิเบล ซึ่งมีความดังพอๆกับกระสุนขนาก .22 LR

 Stechkin โดยปกแล้วเขาจะออกแบบปืนพกกึ่นอัตโนมัติ แต่ ได้ในปี 2000 พัฒนาปืนลูโม่ไร้เสียงแบบ OTs-38 Stechkin silent revolver (ОЦ-38)โดยมีระบบดังนี้
 
 
- ปืนใช้กระสุนแบบ 7.62×42 mm SP-4 โดยกระสุนแบบนี้เป็นกระสุนที่อาศัยลูกสูบที่ทำงานจากการขยายตัวของแก๊ส แล้วพลักกระสุนออกจากปลอกกระสุนและผ่านลำกล้องออกไป โดยที่ ตัวลูกสูบจะซีลแก๊สเอาไว้ ไม่ให้ขยายตัวออกไปทางปากลำกล้อง และเกิดเสียงดัง ซึ่งใช้งานมากับปืนกึ่งอัตโนมัติแบบ PSS silent pistol, (1983)
 
 
- ปืนจะยิงกระสุนที่อยู่ในชองรังเพลิงล่างสุดของโม่ ซึ่งระบบนี้เป็นผลให้แนวของลำกล้องอยู่ต่ำ เป็นแนวเดียวกับข้อมือ ทำให้สามารถควบคุมแรงรีคอล์ยของปืนได้ดี ทำให้ยิงซ้ำได้รวดเร็ว แบบ Mateba Autorevolver
https://dickie.artstation.com/projects/xw2V2

-ระบบศูนย์ปืน เป็นอกจากจะมีศูนย์เปิดแล้ว ด้านบนเหนือลำกล้องปืนยังมีศูนย์เลเซอร์ ที่เอาไว้ชี้เป้าในสภาพแวดล้อมแสงน้อย และมีสวิซด้ามปืน
 
 
-ปืนมีคันนิรภัย ภายนอกแบบ “cocked & locked” ขึ้นนกแล้วเข้านิรภัยและ ระบบห้ามไกเมื่อโม่ปิดไม่สนิด
 
 
-โม่เปิดทางขวาของโครงปืน
 
 
ปืนเป็นปืนลูกโม่แบบ Double-action revolver กระสุนแบบ 7.62×42 mm SP-4 เป็นกระสุนแบบไม่มีจานขอบท้ายหรือ rimless, ซึ่งใช้ตัวคลิปแบบ full moon clips ในการบรรจุ
OTs-38 มีการผลิตที่โรงงาน KBP Instrument Design Bureau ใน Tula (รัสเซีย) (ที่เดียวกับ 9A-91 carbine และ VSK-94 sniper rifle เป็นต้น) OTs-38 นอกจจากจะขายได้ในรัสเซียให้กับหน่วย FSB (Federal Security Service). แล้วยังมีการใช้งานในซีเรีย อีกด้วย

ขอบคุณที่ติดตามและขออภัยมา ณ. ที่นี้ด้วยหากมีข้อผิดพลาดประการใดๆ
Cr.
https://modernfirearms.net/.../russ.../oc-38-besshumnyj-eng/
https://en.wikipedia.org/.../OTs-38_Stechkin_silent_revolver
https://en.wikipedia.org/wiki/KBP_Instrument_Design_Bureau
https://en.wikipedia.org/wiki/Igor_Stechkin
#OTs_38 #ป_ปืน


สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่