[CR] PS5 จอยคอนโทรเลอร์ Dualsense รีวิว 4 ชอบ 3 ไม่ชอบ หลังจากใช้มา 2 เดือน

เป็นเวลากว่าสองเดือนแล้วที่ผมเล่น PS5 มา และช่วงเวลาของความเห่อก็หมดลงไปแล้ว หลังจากอะไรก็ดี ก็ได้ช่วงเวลาที่จะเริ่มเห็นความไม่ชอบในตัวเธอบ้าง 555 ผมเลยอยากทำการอัพเดทรีวิว จอย PS5 DualSense  ว่าหลังจากใช้มาสักระยะหนึ่งแล้ว ผมชอบและไม่ชอบอะไรบ้าง อยากจะรู้ว่าเพื่อนๆ ที่เล่นเกมอยู่จะคิดแบบเดียวกันมั้ย 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
4 ข้อที่ชอบจอย PS5
 
- ปุ่ม ปิดเปิดไมค์สะดวกมาก ยิ่งเทียบกับจอยเก่า ที่เวลาจะเปิดปิดเสียงที ต้องเข้าไปหน้าจอซับซ้อน อันนี้ นอกจากตัวจอยจะมีไมค์โครโฟนมาให้แล้วยังมีปุ่มเปิดปิดอย่างรวดเร็วมาให้ด้วยเหมาะมากเวลาเราเล่นเกมกับเพื่อนแล้วโทรศัพท์มา หรือมีคนเดินมาคุยด้วย ไม่รบกวนคนอื่น
 
- ปุ่ม Share / Capture / Create ที่จอย PS5 ทำงานได้ดีมาก กดปุ่มเดียวสามารถไลฟ์หรือทำการกดอัดวิดิโอได้เลย และสามารถตั้งค่าได้ ว่าจะความละเอียดเท่าไหร่ เฟรมเรตเท่าไหร่ เอาเสียงเราจากไมค์หรือเสียงปาร์ตี้เพื่อนเราด้วยมั้ย เป็นฟีเจอร์ที่ดีมาก เหมาะกับคนอยากลองแคสท์เกม ไม่ต้องเสียเงินซื้อ Capture การ์ด ใช้ตัว PS5 ได้เลย สะดวกจริงๆ ครับ 
 
- ฟีเจอร์การสั่น Haptic Feedback เป็นการสั่นที่เป็นเอกลักษณ์ คมชัด ที่ผมไม่เคยเจอมาในจอยไหนมาก่อนเลยครับ ให้ประสบการณ์การเล่นเกมนอกเหนือไปจากการมองและฟังได้ดีมาก เป็นเอกลักษณ์ของ PS5 เลย 
 
- ฟีเจอร์ Adaptive Triggers อันนี้ก็เหมือนกัน การลั่นไกแบบมีแรงต้านเป็นฟีเจอร์เอกลักษณ์หนึ่งเดียวที่ไม่สามารถหาได้จากจอยแบบอื่น น่าตื่นเต้นทีเดียวครับ 
 
3 ข้อไม่ชอบ 
 
- จอยมีขนาดใหญ่เกินไป ถือจับลำบาก ตอนแรกผมคิดว่าจะปรับตัวได้ แต่หลังจาก ลองใช้มากว่าสองเดือนก็รู้สึกว่ายังปรับตัวไม่ได้ ยังมีความรู้สึกว่าใหญ่ไปหน่อย ซึ่งคอมเมนท์นี้ผมเคยได้ยินจาก IGN มาหนหนึ่ง ตอนนั้นยังไม่มีเครื่อง และคิดว่าน่าจะไม่เป็นประเด็นอะไร แต่พอเอามาใช้เอง รู้สึกว่าใหญ่ไปจริงๆ ระหว่างเล่นคิดถึงจอย PS4 / XBOX SX อยู่ประมาณหนึ่งเลย 
 
- Adaptive Triggers ใช่แล้วครับ เมื่อกี้บอกว่าชอบไม่ใช่เหรอ ! ชอบครับแต่ในขณะเดียวกันก็รู้สึกว่า การใช้การลั่นไกแบบนี้ก็เป็นภาระประมาณหนึ่ง ทำให้บางทีเราเล่นเกมเราอยากพักผ่อน ต้องมาทำการต่อสู้กับแรงต้าน 555 (ผมเป็นคนเดียวรึเปล่าไม่รู้นะครับ ที่รู้สึกแบบนี้) แน่นอนว่าเราปิดได้ แต่พอปิดจอย PS5 ก็จะเสียเอกลักษณ์ไปพอสมควรกลายเป็นจอยที่ใหญ่ๆ คิดว่าต้องเปิดเล่นถูกแล้ว แต่ก็ในบางทีก็รู้สึกไม่พักผ่อนเท่าไหร่ อีกทั้ง ณ จุดนี้ ผมรู้สึกว่ายังไม่มีเกมไหนที่ใช้ฟีเจอร์นี้แบบเป็นเอกลักษณ์มากแบบขาดไม่ได้เลย ก็เลยไม่แน่ใจว่าฟีเจอร์นี้เป็นแค่ลูกเล่นที่ในระยะยาวเราจะได้ใช้รึเปล่า 
 
- แบตเตอร์รี่ก็ต้องบอกก่อนว่าผมเล่นหลายคนเป็นหลักบน PS5 ทั้ง COD/ Fortnite / ดบดล เลยมีการเสียบหูฟัง ไมค์โครโฟน ทำให้กินไฟกว่าคนที่เล่นคนเดียว แต่ผมก็ยังรู้สึกว่าแบตเตอร์รี่อายุสั้นไปหน่อย ต้องคอยชาร์จบ่อยๆ ถ้านานกว่านี้ก็น่าจะสะดวกขึ้น 
 
โดยสรุปจอย PS5 เป็นจอยที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจมากๆ ให้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่ แต่ยังแอบคิดไม่ได้ว่าถ้าได้ฟีเจอร์ทั้งหมดนี้แต่ว่ามาในขนาดประมาณจอย PS4 จะทำให้เล่นเกมได้สะดวกกว่านี้มั้ย 

ติดตามแมวนูน
ช่องแมวนูน https://www.youtube.com/channel/UCr5L_gavyNJ2KXtVfZDe0Tg
ติดตามเพจ https://www.facebook.com/maewnoonyoutuber/
Website : https://www.maewnoon.com/
ชื่อสินค้า:   PS5 จอยคอนโทรเลอร์ Dualsense
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  Game Console PlayStation PlayStation 5 ของเล่นไฮเทค
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่