สารานุกรมปืนตอนที่ 511 MA-series "กาลิลพม่า"

**ขอเตือนก่อนว่าบทความนี้ความน่าเชื่อถือยังไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์และมีข้อสันนิษฐานของตัวผมเองอยู่รวมกัน**

ในช่วงทศวรรษที่ 1960 ถึง 1980 ตอนปลายกองทัพพม่าใช้ปืนเล็กยาวที่มีต้นแบบมาจาก G3 ของ HK แต่เมื่อเข้าสู่ยุค 90 พวกเขาก็เริ่มหันไปหาเทคโนโลยีปืนที่ผลิตได้ง่าย กว่านั่นก็คือ กาลิล ซึ่งก็คือปืนไรเฟิลจู่โจม ak-47 เวอร์ชั่นอิสราเอลนั่นเองชื่อเรียกของปืนกาลิลที่พม่าผลิตนั้นมีอยู่ 2-3 ชื่อแต่ในตอนนี้ผมจะใช้ชื่อที่ถูกกล่าวถึงและปรากฏมากที่สุดนั่นก็คือ MA Series จากความพยายามในการสืบค้นข้อมูลทำให้สามารถแยกและจำแนกรุ่นรวมถึงการปรับปรุงออกมาดังต่อไปนี้ (ซึ่งยังไม่ครบถ้วน)MA-1 ปืนเล็กยาวมาตรฐาน ซึ่ง มีการปรับปรุงจากแบบมาร์ค 1 เป็นมาร์ค 2 การปรับปรุงใน มาร์ค 2 นั้น คือแก้ไขศูนย์หน้าให้เหมาะกับเครื่องยิงลูกระเบิดและแก้ไขศูนย์หลังใหม่มาร์ค 1 กับ มาร์ค 2 

***ตัวนี้ผมหาข้อมูลเชิงลึกไม่พบ***MA-2 ปืนกลเบาสนับสนุนประจำหมู่


MA-2 MK1 รูปร่างคล้าย RPK

MA-2 MK2***ปืนกลเบาขนาด 7.62 ที่หาขัอมูลเพิ่มเติมไม่เจอMA-3 ปืนเล็กสั้น ไม่พบว่ามีการปรับปรุงเป็น มาร์ค 2 เเต่ 2 ภาพนี้ดูจากศูนย์หลังแล้วจะเป็น มาร์ค 2 แต่แค่ไม่มีการระบุอย่างเป็นทางการว่าเป็น มาร์ค 2 จริงๆMA-4 ปืนเล็กสั้นยิงลูกระเบิด มีการปรับปรุงอยู่ 1 ครั้งด้วยกันคือ Mark 2 แก้ไขศูนย์หน้าให้เหมาะกับการยิงลูกระเบิดและแก้ไขศูนย์หลัง

***ที่จริง ประกับหน้า,คันยิง,และ พานท้าย ของมาร์ค 2 ไม่ใช่ไม้แต่เป็นโพลิเมอร์***

ยุคใหม่ 

ใน MA ซีรีย์ ที่มีการผลิตออกมาใหม่นี้มีการปรับปรุงฟีเจอร์หลายอย่างให้ทันสมัยยิ่งขึ้นเพิ่มรางติดอุปกรณ์ เปลี่ยนพานท้ายเป็นแบบยืดหดได้ตามแบบพิมพ์นิยมของปืนไรเฟิลจู่โจมสมัยใหม่ป.ล. ตัวซีรีย์ยุคใหม่ที่เอามาแสดงในงานแสดงอาวุธติดตั้งปลอกหักเหแรงดันที่ปลายลำกล้องซึ่งถ้าเป็นของที่ใช้อยู่ในกองทัพพม่าจริงๆในเวลานี้จะติดตั้งปลอกลดแสงแบบนี้

http://mmmilitary.blogspot.com/search/label/Made%20in%20Myanmar
https://aagth1.blogspot.com/2019/11/defense-security-2019-556mm-338.html
https://www.thefirearmblog.com/blog/2018/08/17/burmese-rifle-grenades-of-the-infantry-ma-series-of-rifles/
http://www.military-today.com/firearms/ma1.htm


สวัสดีครับ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่