มีแอลกอฮอล์ในเลือด แต่ไม่เกิน 50 ml% และประสบอุบัติเหตุ แล้วประกันไม่จ่าย

ผมมีเรื่องจะสอบถามหน่อยครับ เมื่อประมาณเดือน สิงหาคม ปี 2563 น้องชายผมได้ไปสังสรรค์ เวลาประมาณ 4 ทุ่ม ถึงประมาณเที่ยงคืน แล้วได้ไปนอนพักที่หอเพื่อน จนถึงเวลาประมาณเกือบตี 4 น้องชายได้ขับรถกลับบ้าน ก่อนจะถึงที่บ้าน น้องชายได้เกิดอาการวูบ และได้ชนกับกำแพงปูน ทำให้รถและกำแพงเสียหาย ในส่วนของกำแพงเสียหายไม่มาก และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่รถยนต์จากที่ศูนย์ประเมินแล้วค่าซ่อมบวกค่าแรงประมาณ 430,000 บาท หลังจากเกิดเหตุ ผมได้เข้าไปที่เกิดเหตุซึ่งห่างจากบ้านประมาณ 1 กิโลเมตร ทางน้องชายเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ให้ไปที่โรงพยาบาลก่อนเพื่อดูว่าเป็นอะไรไหม ส่วนรถยนต์ทางเจ้าหน้าที่ได้ยกไปไว้ที่ สน และยกต่อไปที่ศูนย์รถยนต์ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและผมได้ตามไปที่โรงพยาบาล เพื่อตรวจวัดแอลกอฮอล์ในเลือด โดยการเจาะเลือด ผลออกมาคือมีแอลกอฮอล์ในเลือด 43% ทางประกันได้ปฏิเสทการรับผิดชอบทั้งหมด และค่าซ่อมกำแพงจะออกบิลมาให้ภายหลัง
     หลังจากเกิดเหตุการทางตำรวจได้เรียกเข้าไปไกล่เกลี่ย ทางประกันก็ยังยืนยันว่าจะปฏิเสท ผมได้ไปเรียกร้องกับ คปภ ทาง คปภ ก็ได้นัดมาไกล่เกลี่ยเหมือนเดิม ซึ่งสุดท้ายแล้วทางประกันก็ได้ปฏิเสทการรับผิดชอบ
รถยนต์ยี่ห้อ Nizzan Almera 1.0 Turbo รถพึ่งซื้อได้ 8 เดือนครับ
ปัจจุบันรถได้ขายซากไปแล้วครับ เนื่องจากไม่ทางศูนย์ไม่สามารถให้จอดได้นานเกิน 1 เดือนโดยที่ไม่ได้ทำอะไรครับ เพราะต้องเสียค่าจอด

คำถาม :
1. ผมอยากรู้ว่า Case นี้ประกันต้องรับผิดชอบหรือไม่ครับ
2. ถ้าประกันรับผิดชอบตอนนี้ผมได้ขายรถไปแล้ว สามารถทำอะไรได้บ้างครับ

***เพิ่มเติมครับ
น้องชายอายุ 23 ปี
มีใบขับขี่รถยนต์ประเภท 5 ปี
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ในทางกฎหมายนั้น กฎกระทรวงฉบับที่ 21 (พ.ศ. 2560) ออกตามความในพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.
2522 กําหนดไว้ว่า หากพบว่าผลการตรวจวัดแอลกอฮอล์ในเลือดของผู้ขับขี่ มีค่าเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์
หรือผู้ขับขี่ที่มีอายุต่ํากว่า 20 ปีผู้ขับขี่ที่ไม่มีใบอนุญาตขับรถหรืออยู่ระหว่างถูกพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาต หรือผู้ขับขี่ซึ่งได้รับใบอนุญาตขับรถแบบชั่วคราว ถ้ามีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ให้ถือว่าเมาสุราเช่นกัน
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่