ย้อนดู "แมวจ๋า...หมาอยู่นี่" หนังในดวงใจเหล่าทาสมาตลอด 35 ปี

ถ้าเอ่ยถึงหนังชีวิตสัตว์เลี้ยงที่ดูแล้วน่ารัก อบอุ่น สวยงาม และประทับใจที่สุดมาตลอดหลายปีล่ะก็...เราขอแนะนำเรื่องนี้เลย..."แมวจ๋า...หมาอยู่นี่"

เป็นหนังที่ส่งตรงมาจากประเทศญี่ปุ่น-แดนอาทิตย์อุทัยนั่นเอง ใช้เหล่าสิงสาราสัตว์แสดงตลอดเรื่อง ไม่มีมนุษย์ร่วมเข้าฉาก โดยเน้นความสำคัญไปที่สัตว์สี่ขาคือ "หมา" และ "แมว" มีพระเอกคือเจ้าตูบชื่อ "ปุ๊กลุก" กับเจ้าเหมียวชื่อ "น้ำตาล" 

เดิมใช้ชื่อหนังเป็นภาษาปะกิตว่า "The Adventures of Chatran" มีเวลาในการถ่ายทำยาวนานถึง 3 ปี เป็นหนังแนวผจญภัย ซึ่งแน่นอนว่าต้องผ่านทั้งอุปสรรคและความเสี่ยงอันตรายอยู่บ้าง

เพื่อให้ได้หนังสัตว์ที่ละเอียดอ่อน ดูสนุก ดูสบาย แสดงถึงมิตรภาพต่างพันธุ์อย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งยังไม่มีคนไหนกล้าทำและนานทีจะเจอหนังประเภทนี้

ฉากที่น่าจดจำของหนังเห็นจะเป็นการที่เจ้าน้ำตาลนั่งบนกล่องไม้พลัดหลงล่องไปตามลำธาร หรือจะเป็นฉากที่เจ้าปุ๊กลุกฉุดดึงเจ้าน้ำตาลขึ้นจากหลุมฝัง หนังจึงจบลงด้วยภาพเหล่าครอบครัวหมาแมวพร้อมหน้าพร้อมตา

ผลปรากฏว่าหนังเรื่องนี้ซึ่งเริ่มเข้าฉายในปี 2529 สามารถทำรายได้ในญี่ปุ่นเป็นกอบเป็นกำ โดยทุบสถิติหนังฝรั่งเรื่อง "อี.ที.เพื่อนรัก" ที่เข้าฉายในญี่ปุ่นเสียด้วยซ้ำ นอกจากนี้ยังขจรขจายไปฉายตามประเทศต่าง ๆ ซึ่งก็ได้รับเสียงชื่นชมด้วยดีอีกเช่นกัน

สำหรับประเทศไทย หนังเรื่อง "แมวจ๋า...หมาอยู่นี่" เข้าฉายตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน 2530 ต้อนรับปิดเทอมใหญ่ของเด็ก ๆ โดยมีค่ายหนังรายใหญ่ของประเทศอย่าง "สหมงคลฟิล์ม" ร่วมกับ "กำนันนั้ม นครปฐม" เป็นผู้นำเข้า ทำรายได้ในประเทศได้มากพอสมควร

หนังเรื่อง "แมวจ๋า...หมาอยู่นี่" ในฉบับภาษาไทย มีความพิเศษอันสำคัญยิ่ง จะดูวังเวงก็กระไรอยู่ เพราะได้บุคคลที่เป็นที่ยอมรับในวงการสื่อสารมวลชนอย่าง "พิชัย วาศนาส่ง" มาเป็นผู้จัดทำบทบรรยายตลอดเรื่อง

บวกกับลีลาการพากย์ซึ่งนำโดย "อำรุง เกาไศยนันท์" และนักร้องดาวรุ่งอย่าง "หนุ่มเสก" ที่มาขับกล่อมบทเพลงประกอบเพื่อหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะ

จนภายหลังหนังเรื่องนี้ก็มีชาวมะกันนำไปตัดต่อใหม่ โดยมีการเปลี่ยนชื่อตัวละครเพื่อตีตลาดไปทั่วสากลโลกได้ กำหนดให้แมวพระเอกใช้ชื่อว่า "ไมโล" และหมาพระเอกใช้ชื่อว่า "โอติส" และชื่อเรื่องก็คือ "The Adventures of Milo and Otis"

แม้ว่าวันนี้ตัวแสดงที่ปรากฏในเรื่องจะลาลับไปเกือบหมดตามสังขาร แต่หนังเรื่องนี้ก็เป็นหนังสัตว์ที่แสนถูกอกถูกใจของคนทุกรุ่นไปแล้ว ถึงจะมีการจัดฉายหรือปรับแต่งใหม่อีกหลายครั้ง ภาพความน่ารักน่าเอ็นดูที่ติดตาก็ยังดูสด บริสุทธิ์ ไม่ล้าสมัยอย่างที่ใคร ๆ คิด

35 ปีผ่านไป...คุณได้ดูเรื่องนี้มาแล้วหรือยัง ถ้ายัง...โปรดอ่านภาพและข้อความต่อไปนี้เพื่อการตัดสินใจของคุณ สวัสดี.

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
บทข่าวและสื่อประชาสัมพันธ์จาก นสพ.ไทยรัฐ, แนวหน้า, สยามรัฐ ปี 2530.
ภาพโปสเตอร์ภาพยนตร์จากอินเทอร์เน็ต.
ตัวอย่างภาพยนตร์ฉบับภาษาไทยจาก Youtube.
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่