[CR] รีวิว การเรียนภาษาอังกฤษและการเตรียมตัวสอบ IELTS ที่ New Cambridge และ ที่ English Parks

สวัสดีครับ เพื่อนๆ ชาว Pantip เมื่อไม่นานมานี้ ผมเพิ่งสอบ IELTS มาได้ผล Overall 7.0 ครับ ผมก็เลยอยากมารีวิวทั้งสถาบันที่ผมไปเรียนมาและการเตรียมตัวสอบ IELTS ของผมเอง เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่กำลังกำลังจะวางแผนสอบ IELTS นะครับ
ก่อนอื่นต้องขอแนะนำตัวก่อนนะครับ ปัจจุบันผมเรียนอยู่ชั้นม.5 ตัวผมมีแผนที่จะต้องเตรียมสอบ IELTS เพื่อยื่นเรียนต่อ ก็เลยเริ่มเตรียมตัวหาที่เรียนมาตั้งแต่ช่วง ม.4  และเรียนที่สถาบันสอนติว IELTS ทั้งที่ New Cambridge และ English Parks ซึ่งก็ดีทั้ง 2 โรงเรียนเลยครับ ขึ้นอยู่กับความชอบเลย ก็เลยอยากจะมารีวิวให้ทุกคนได้อ่านกัน ซึ่งต้องบอกก่อนว่าเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมทั้งหมดนะครับ
 
ที่แรก New Cambridge ผมเริ่มเรียนที่นี่ตั้งแต่ระดับเริ่มต้นเลยครับ คือ Foundation for IELTS แล้วก็มาต่อด้วย Foundation Extension การเรียนจะเป็นแบบรวมทุกทักษะ แบบเบื้องต้น ให้รู้ว่า ข้อสอบ IELTS เป็นแบบไหน หัวข้อที่เรียนนี้ จะเอาไปใช้ใน ข้อสอบ IELTS ได้ยังไงบ้าง เนื้อหาที่สอนก็จำกัดอยู่ในแต่ละแพคเกจ ยังไม่ถึงกับเน้นในเรื่องเทคนิคยากๆ มากนัก


ในขั้นนี้หลักสูตร รับรองผลที่ 5.0 - 5.5 ผมเรียนอยู่ประมาณ 3 เดือน พอเรียนจบ ผมก็ไปสอบแล้วได้คะแนนมาตามนี้จริงๆ ครับ 


การเรียนที่นี่ ก็ดีในแง่ของการสอนของอาจารย์และเนื้อหาที่เรียนก็ตรงประเด็น แต่ถ้าต้องการคะแนนที่สูงกว่านี้ จำเป็นต้องเรียนต่อในคอร์สสูงๆ ขึ้นถัดไป ผมลองคำนวณดูค่าใช้จ่ายแล้ว ถือว่าค่อนข้างสูง นอกจากนี้ผมต้องเดินทางเข้าเมืองทุกๆ เสาร์-อาทิตย์เพื่อไปเรียนด้วย เนื่องจากที่เรียนอยู่ไกลบ้านผมพอสมควร (ผมอยู่ฝั่งธนครับ) ทำให้เสียเวลาในการเดินทางเยอะเลยครับ หลังจากนั้นผมจึงลองหาวิธีเรียนแบบอื่นๆ บ้าง ก็ได้ครูที่รู้จักกัน มาสอนแบบตัวต่อตัว เน้นเขียนส่ง Writing ให้เขาช่วยตรวจให้ ก็เรียนอยู่ 2-3 เดือนครับ จนผมคิดว่า จะต้องกลับมาเตรียมตัวเรื่อง IELTS แบบจริงจังอีกทีนึงละ
 
หลังจากหาข้อมูลโรงเรียนที่สอน IELTS เพิ่มเติม ก็เจออีกโรงเรียนคือ English Parks ครับ ซึ่งเรียนก่อนไปสอบครั้งล่าสุด ที่นี่คุณพ่อช่วยหาข้อมูล แล้วก็ตัดสินใจมาเรียนที่นี่เพราะสะดวกในเรื่องการเดินทาง เนื่องจากใกล้โรงเรียน เลิกเรียนก็มาเรียนที่นี่ต่อในช่วงเย็นได้เลย
ที่ English Parks ผมสมัครคอร์ส Unlimited for IELTS ผมชอบตรงที่เราสามารถมาเรียนได้ทุกวัน มันจะมีให้เราฝึก skill อื่นๆควบคู่ไปกับการเรียน IELTS ด้วย ซึ่งตัวผมก็อยากฝึกพาร์ท Speaking เพิ่มเติมด้วย พราะอยากฝึกพูดเยอะๆ เพื่อให้พูดได้คล่องๆ ซึ่งตรงนี้ผมแจ้งกับทางโรงเรียนเพื่อให้วางแผนการเรียนตามความต้องการได้ครับ ผมก็เลยได้เข้าเรียนห้อง Speaking บ่อยๆ เพิ่มจากการเรียน IELTS 


คลาส Speaking ที่นี่ผมชอบเข้าคลาส Academic speaking และ Discussion อาาจารย์จะมี Topic ในแต่ละวันมาให้นักเรียน Discuss กัน และจะคอยแก้ประโยค เสริมคำศัพท์ดีๆ ให้ ห้องเรียนนี้บางวันผมก็ได้เรียนร่วมกับพี่ๆ ที่เป็นนักศึกษาและคนทำงานแล้ว ผมว่าเป็นข้อดีเลยที่จะได้ไอเดียมุมมองด้านอื่นด้วย เพราะเวลาไปสอบ IELTS แล้วเจอคำถามที่ผมไม่มีประสบการณ์ คง copy คำตอบจากพี่ๆในคลาสนี่แหละครับไปตอบ แต่วันที่สอบจริงเศร้ากว่านั้นคือ ตื่นเต้นจนนึกคำตอบที่จะ Copy ไปตอบไม่ได้เลยครับ T_T
การสอน IELTS ที่นี่ก็เป็นลักษณะการเรียนจากข้อสอบจริงแต่ละพาร์ท โดย Listening กับ Reading อาจารย์สอนเทคนิคต่างๆ ในการหาคำตอบ ไม่ว่าจะเป็นการเช็ค Parts of speech ในส่วนที่ต้องเติมคำ เทคนิคการ Skim และ Scan

***สิ่งสำคัญคือ ถ้าต้องการคะแนนสูงๆ ต้องมีความเข้าใจในเนื้อหาจริงๆ เทคนิคต่างๆ เป็นส่วนที่ช่วยให้ทำได้เร็วและแม่นขึ้น (ดังนั้นอย่ายึดติดกับการเรียนเทคนิคต่างๆ มากเกินไปครับ พื้นฐานจริงๆ สำคัญที่สุด)
Writing ก็เป็นส่วนที่ผมกังวลเช่นกัน เพราะตอนเรียนที่โรงเรียน เวลามีการบ้านเรื่องการเขียน พอส่งก็จะรู้แค่คะแนนที่ได้ ไม่ได้มีคอมเม้นท์ให้มากนักว่าผิดตรงจุดไหน ผมก็เลยไม่รู้ว่าจะต้องไปแก้ตรงส่วนไหนเพื่อให้การเขียนดีขึ้น (แต่ผมก็เข้าใจครับ โรงเรียนก็มีนักเรียนค่อนข้างเยอะการไปอธิบายละเอียดให้ครบทุกคนอาจเป็นเรื่องยาก) 
แต่การเรียนเพิ่มที่นี่นอกจากวิธีการเขียนเพื่อตอบคำถามของโจทย์แต่ละรูปแบบแล้ว ยังสามารถเขียน Writing ส่ง เพื่อให้อาจารย์ตรวจและ Comment กลับมาอีกด้วย ซึ่งการตรวจของอาจารย์ที่นี่ละเอียดจริงๆ บางทีแก้มาทั้ง Paragraph เลยครับ เพราะส่วนนั้นออกนอกประเด็น หรืออ่านไม่รู้เรื่อง หรือบางจุดที่ผมไม่เข้าใจหรือควรจะทำยังไงให้ดีขึ้น อาจารย์ที่นี่ก็ให้คำตอบได้ละเอียดมากๆ เลยครับ
 
การตัดสินใจเตรียมสอบ
แพลนที่ผมวางไว้คือ ผมอยากได้คะแนน Overall 6.5 ตั้งใจไว้ว่าจะสอบปลายเดือนตุลาคม ตั้งแต่เดือนกันยายน พี่ๆสต๊าฟที่ English Parks ก็แนะนำให้มาทำ Mock-up test อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เค้าก็จะคอยบอกให้มาทำเพื่อให้เราพอรู้คะแนนตัวเองเวลาไปสอบจริง
การทำ Mock-up test คือการมาทำข้อสอบ ทุกพาร์ทแบบรวดเดียว จับเวลาจริง ทำจริง คะแนนก็เทียบจากเกณฑ์คะแนนของ IELTS จริงๆ การฝึกทำตรงนี้ช่วยให้ผมพอจะประเมินคะแนนของตัวเองคร่าวๆ ได้ละครับว่าแต่ละพาร์ทคะแนนเป็นยังไงบ้าง
ช่วงเริ่มต้นทำ คะแนนพาร์ท Listening และ Reading ผมได้ประมาณ 6.0 - 6.5 ครับ  ทำมาเรื่อยๆ แก้ไขปัญหาจุดผิดของตัวเอง ช่วงก่อนไปสอบจริงผมได้ประมาณที่ 7.0-8.0 ละ ช่วงหลังๆ คะแนนเริ่มคงที่ละครับ ทำให้ผมสบายใจมากขึ้น แต่ส่วนที่น่าห่วงของผมคือ Writing และ Speaking ปัญหาใหญ่ๆ เลยคือไอเดียที่จะเอาไปตอบคำถาม ตอนที่ลองทำเทส writing บางครั้งผมเขียนไม่ทันในเวลา 1 ชั่วโมงด้วย บางเรื่องผมคิดเยอะ ซับซ้อนไป เขียนไปเขียนมาอ้าว...อ่านไม่รู้เรื่อง หรือ อ่านโจทย์แล้วตีความหมายผิด เช่นโจทย์ให้ Discuss both views ผมไปเขียนตอบแบบ Agree or Disagree ซึ่งความผิดพลาดพวกนี้มันเกิดขึ้นตอนซ้อม ผมยังมีเวลาปรับวิธีการของตัวเอง อันดับแรกต้องพยายามทำให้ทันเวลา คิดง่ายๆ สื่อสารง่ายๆ ให้ตรงประเด็นไว้ก่อน อย่างน้อย Writing และ Speaking ผมคาดหวังไว้ว่า จะได้คะแนนที่ 6.0 ไว้ก็พอใจละครับ

วันสอบจริง
ผมสอบกับ IDP ครับ ช่วงเช้าสอบทั้งหมด 3 พาร์ท Listening, Reading และ Writing ผมว่าผมทำได้นะ อาจจะมีอาการตื่นเต้นนิดหน่อย  แต่ไม่มีประเด็นที่รู้สึกว่าจะกังวลอะไร อาจพราะซ้อมมาเยอะ รู้สึกฟังเข้าใจ อ่านเข้าใจหาคำตอบเจอ (ยังแอบรู้สึกว่าทำไมตอน Mock-up test ดูยากกว่าตอนสอบจริงๆอีกครับ)
อ่านโจทย์ Writing อย่างรอบคอบ เขียนทันเวลา ดูราบรื่นมากครับ แต่ช่วงบ่ายผมได้คิวสอบ Speaking คิวแรกๆ ซึ่งต้องรีบขึ้นมาแสตนด์บาย รอเข้าสอบให้ทันหลังจากพักเที่ยง ผมรู้สึกกังวลเกินไป คือรู้ตัวเลยว่าทำได้ไม่ดีเท่าที่เคยซ้อมมา ผมคิดว่า Examiner ไม่ชอบคำตอบของผมเท่าไหร่  รู้สึกเสียดายนะครับ แต่ก็ต้องปล่อยไปเพราะกลับไปแก้อะไรไม่ได้แล้ว รอลุ้นคะแนนดีกว่า
ผลคะแนนออกมาหลังจากที่ไปสอบประมาณ 13 วันครับ (เช็ค Online) มีบางพาร์ทที่ผมรู้สึกเกินคาดมากเลย แต่บางพาร์ทก็ค่อนข้างแอบผิดหวังครับ แต่ก็รู้สึกว่าแค่นี้ก็ดีแล้วครับ ผมได้ Overall 7.0 แต่ละพาร์ท คือ Listening 8.5, Reading 7.0, Writing 6.0, Speaking 5.5 (Speaking เป็นไปตามคาดครับ) ผมวางแผนว่าจะใช้คะแนนยื่นเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่ Australia ซึ่งต้องใช้คะแนน 6.5 ยื่นเข้า คะแนนที่ได้ก็ผ่านแล้วครับ


จริงๆ แล้วถ้าเทียบกัน 2 ที่ระหว่าง New Cambridge กับ English parks โดยส่วนตัวแล้วผมค่อนข้างชอบบรรยากาศและการเรียนที่ English parks มากกว่า รู้สึกสนิทกับทั้งครู ทั้งเพื่อนที่เรียนด้วยกัน มันทำให้ผมอยากมาเรียนบ่อยๆ อาจจะเพราะสะดวกเรื่องการเดินทางด้วย อีกอย่างที่ช่วยในการสอบได้เยอะคือ การที่เราสามารถทำ Mock-up test กับส่งงาน writing ได้ตลอด ก็หวังว่ารีวิวนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆที่เตรียมตัวสอบนะครับ แล้วก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ
ชื่อสินค้า:   IELTS New Cambridge, IELTS English Parks
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่