ผลิตภัณฑ์ดูแลรักษาและซ่อมแซมเบื้องต้นที่ควรมีติดบ้านการมีบ้านสวยที่อยู่อาศัยแล้วสะดวกสบายเป็นความฝันของทุกคน การอยู่อาศัยและการใช้งานต่างๆ ในบ้านย่อมต้องมีการดูแลรักษาเป็นประจำ หรืออาจต้องซ่อมแซมให้สามารถกลับมาใช้งานได้อย่างสะดวกสบายเช่นเดิม การจัดเตรียมผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ช่วยในการดูแลและบำรุงรักษาเบื้องต้นนั้น จึงเปรียบเสมือนมียาปฐมพยาบาลติดบ้านไว้ บางกรณีสามารถแก้ปัญหาได้แบบครั้งเดียวจบ หรือบางครั้งอาจช่วยให้ใช้งานต่อชั่วคราวในยามฉุกเฉิน HomeGuru ขอแนะนำ ผลิตภัณฑ์ที่ควรมีติดบ้าน ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ได้ดังนี้1. ผลิตภัณฑ์ประเภทเทปกาวต่างๆ

เทปกาวถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่อำนวยความสะดวกในการใช้งานที่หลากหลาย เราอาจคุ้นเคยกับการใช้เทปกาวในงานเอกสาร หรืองานฝีมือต่างๆ แต่ยังมีเทปกาวอีกหลายชนิดที่ใช้ในการบำรุงรักษาหรืองานซ่อมแซมชั่วคราวที่ควรมีติดบ้านเผื่อยามฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นการติดยึดต่างๆ ไปจนถึงการอุดรอยรั่ว ซึ่ง HomeGuru ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ประเภทเทปกาวที่ใช้งานสะดวกและมีประสิทธิภาพดังต่อไปนี้

เทปกาวอะคริลิกสองหน้า
เทปกาวชนิดนี้เหมาะกับการยึดติดภายในบ้าน มีความทนทานและทนต่อความร้อนและความชื้นได้ดี สามารถใช้ติดกับโลหะ กระจก ไม้ คอนกรีต หรือ เซรามิก เหมาะสำหรับงานยึดติดสิ่งของที่ไม่ต้องการเจาะรูที่ผนัง เช่น ขอแขวน ชั้นวางของขนาดเล็ก กรอบรูปขนาดเล็ก หรือใช้ยึดติดของตกแต่งบนชั้นวางป้องกันไม่ให้ล้มหรือร่วงหล่น เป็นต้น เทปกาวชนิดนี้มีคุณสมบัติไม่ทำลายพื้นผิว และสามารถลอกออกโดยไม่ทิ้งคราบเหมือนเทปโฟม ซึ่งเทปนี้ถือเป็นนวัตกรรมที่พัฒนามาจากเทปโฟมจึงดียิ่งขึ้น แม้จะราคาสูงกว่าเทปโฟม แต่มีคุณภาพสูงกว่า ใช้ในที่เปียกชิ้นได้ จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากกว่าเทปโฟมเทปกาวสองหน้า VHB TAPE OUTDOOR
เทปกาวที่ออกแบบเพื่อการใช้งานภายนอก ทนทานต่อความร้อน แสงแดด รังสียูวี และน้ำได้อย่างดีเยี่ยม มีแรงยึดติดสูง ใช้ติดกับโลหะ กระจก ไม้ คอนกรีต หรือ เซรามิก (และยังใช้งานภายในได้กรณีที่ต้องการแรงยึดจับที่มาก) จึงเหมาะสำหรับการใช้ยึดติดของที่มีน้ำหนัก งานยึดของใช้ของตกแต่งหรืองานซ่อมแซมที่ไม่ต้องการเจาะผนัง และยังไม่ทิ้งคราบกาวเมื่อลอกเทปออกอีก ถือเป็น ผลิตภัณฑ์ที่ควรมีติดบ้าน ที่ต้องมีไว้ตลอดครับ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


เทปหนามเตย
เทปชนิดนี้มีคุณสามารถพิเศษที่เป็นเทปกาวสองส่วนที่ต้องใช้งานร่วมกัน แต่ละส่วนนั้นด้านหนึ่งของเทปมีกาวสำหรับติดพื้นผิว อีกด้านจะเป็นหนามเตยเพื่อยึดติดกันเอง เหมาะสำหรับการยึดติดสิ่งของให้เป็นระเบียบ และหยิบออกมาใช้เป็นประจำ เช่น รีโมทเครื่องปรับอากาศ โทรทัศน์ หรือติดขอบผ้าม่านที่อาจปิดไม่สนิท เป็นต้น เป็นเทปอเนกประสงค์ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ช่วยให้สะดวกสบายยิ่งขึ้นเทปกาวยาง
เป็นเทปกาวที่มีลักษณะคล้ายดินน้ำมัน ออกแบบสำหรับการใช้งานอุดรอยต่อรอยรั่วซึมต่างๆ มีความสมบัติยืดหยุ่น สามารถติดได้แนบสนิทแม้ในซอกมุมเล็กๆ มีคุณสมบัติกันน้ำ จึงเหมาะสำหรับงานซ่อมแซมชั่วคราวในห้องน้ำ ห้องครัว และอาการน้ำซึมต่างๆ บริเวณขอบหน้าต่าง หรือผนัง เป็นต้น และเมื่อลอกออก จะไม่ทิ้งคราบกาวบนพื้นผิววัสดุอีกด้วยเทปอะลูมิเนียม
เทปชนิดนี้ทำจากอะลูมิเนียม เปรียบได้กับแผ่นโลหะที่มีกาวด้านหลังนั่นเอง มีคุณสมบัติทนความร้อน กันความชื้น ไม่เป็นสนิม แถบกาวยึดติดแน่น เหมาะสำหรับใช้ซ่อมแซมรอยรั่ว รอยฉีกขาดของงานโลหะ แผ่นหลังคาโลหะ รวมถึงใช้ปิดกับวัสดุผิวเรียบอย่าง แก้ว หรือพลาสติกต่างๆ ได้เช่นกัน ด้วยคุณสมบัติที่กันน้ำแล้ว นอกจากนี้ยังสามารถใช้ปิดรั่วของท่อน้ำ รางน้ำฝน แท็งค์น้ำ หรือภาชนะใส่น้ำต่างๆ เนื้อเทปเป็นโลหะจึงมีความทนทานพอเพียงในการซ่อมแซมกึ่งถาวรอีกด้วย2. ผลิตภัณฑ์กาว

กาวเป็นผลิตภัณฑ์เชื่อมติดยอดนิยมที่ใช้งานง่าย แต่มีตัวเลือกหลากหลายขึ้นกับการใช้งาน ความทนทานในการยึดติด และชนิดของวัสดุ การเลือกกาวที่เหมาะสมจึงมีความสำคัญในการดูแลรักษาและซ่อมแซมสิ่งต่างๆ ในบ้านให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง เรามาดูกันว่ามีกาวชนิดไหนบ้างที่ควรมีติดบ้านไว้

กาวยาง
กาวยางถือเป็นกาวอเนกประสงค์ที่ใช้มาอย่างยาวนาน กาวชนิดนี้ไม่กัดกร่อนหรือละลายวัสดุ จึงเหมาะสำหรับใช้ในงานซ่อมแซมวัสดุที่หลากหลาย ตั้งแต่ ไม้ หนัง พลาสติก โลหะ ผ้า กระดาษ ยาง รวมถึงยังใช้ในงานฝีมือต่างๆ อีกด้วย โดยปกติแล้ว การทากาวชนิดนี้จำเป็นต้องรอให้ตัวทำละลายระเหยออกหมด ใช้เวลาประมาณ 5 นาที กาวจะแห้งตัวก่อนนำวัสดุที่ต้องการติดมาประกบกันได้ กาวชนิดนี้ยังสามารถทาทิ้งไว้ได้นานถึง 30 นาที ก่อนจะทำชิ้นส่วนมาประกบโดยไม่มีผลต่อการยึดติดกาวร้อน กาวช้าง หรือซูเปอร์กลู
กาวที่มีชื่อเรียกหลากหลายนี้เป็นกาวอเนกประสงค์ยอดนิยมเพราะมีคุณสมบัติติดแน่น ทนทาน และแห้งเร็วเป็นพิเศษ แต่คุณสมบัติการแห้งเร็วนี้เองซึ่งในบางกรณีอาจทำให้การใช้กาวยึดติดทำได้ยาก เพราะกาวอาจแห้งก่อน หรือเมื่อติดแล้วไม่สามารถขยับชิ้นส่วนได้ฉะนั้นต้องระวังในการใช้งานด้วย กาวร้อนนี้ใช้ยึดติดวัสดุประเภท พลาสติก โลหะ ไม้ เซรามิก หนัง และยาง แต่ไม่สามารถยึดติดวัสดุพลาสติกประเภทโพลีเอทิลีน (PE) และ โพลีโพรพิลีน (PP) ได้

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


กาวอีพ็อคซี่แบบแห้งเร็ว
กาวอีพ็อคซี่เป็นกาวที่มีแรงยึดติดสูง ทนทาน เนื้ออีพ็อคซี่เรซิ่น ที่ข้นสามารถทนแทนชิ้นส่วนที่แยกตัว หรือร่องแตกร้าวไปแล้วได้ โดยกาวอีพ็อคซี่จะมีส่วนผสมแยกกันมา 2 ส่วน อันได้แก่ เนื้ออีพ็อคซี่เรซิ่น และสารทำให้แข็งตัว ดังนั้นเราจึงต้องผสมทั้งสองส่วนก่อนเมื่อต้องการใช้งาน เมื่อแห้งตัวจะสามารถขัดแต่งด้วยกระดาษทรายหรือตะไบให้เรียบเสมือนเนื้อวัสดุ ใช้ติดวัสดุต่างๆ เช่น โลหะ เซรามิก แก้ว พลาสติกแข็ง และไม้ แต่กาวอีพ็อคซี่โดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ 1 – 1.5ชั่วโมงก่อนที่จะแห้งตัว ปัจจุบันมีกาวอีพ็อคซี่ชนิดแห้งเร็วภายใน 5 นาที ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกรวดเร็วขึ้นกาวอีพ็อกซี่แบบดินน้ำมัน
กาวชนิดนี้มีลักษณะเป็นเนื้อดินน้ำมัน มีความสะดวกในการใช้งานกับพื้นผิวหรือรูปทรงที่ไม่สามารถทากาวชนิดเหลวลงไปได้ กาวชนิดนี้ยังคงส่วนผสมของกาวสองส่วนเช่นเดียวกับกาวอีพ็อกซี่แบบทั่วไป เพียงตัดแบ่งกาวดินน้ำมันในปริมาณที่ต้องการใช้ออกมา และบีบให้ส่วนผสมด้านนอกและแก่นในผสมกัน เพียบเท่านี้ก็นำไปใช้งานยึดติดได้ เหมาะกับการติดเชื่อมชิ้นส่วนที่แตกหัก หรือการอุดรอยร้าว รอยรั่ว เมื่อแห้งตัวแล้วขัดแต่งได้เช่นเดียวกับกาวอีพ็อกซี่แบบเหลวน้ำยาล็อคเกลียว
เชื่อกันว่าหลายๆ คนอาจประสบปัญหาหัวน๊อตหรือสกรูที่หลุมหลวมเมื่อใช้งานไปนานๆ เช่น น๊อตยึดเก้าอี้ หรือบานพับเป็นต้น สาเหตุมาจากแรงสั่นสะเทือนหรือการขยับจากการใช้งาน ทำให้หัวน๊อตหรือสกรูหลวมออกมา การแต้มน้ำยาล็อคเกลียวช่วยยึดให้หัวน๊อตหรือสกรูติดแน่น ไม่หลุดหลวมจากการขยับหรือแรงสะเทือน สำหรับการใช้งานทั่วไปในบ้านแล้ว ให้เลือกน้ำยาล็อคเกลียวชนิดแข็งปานกลาง ซึ่งสามารถหมุนคลายออกภายหลังได้ หรือหากแน่ใจว่าจะไม่มีการถอดชิ้นส่วนแล้ว ก็สามารถใช้น้ำยาล็อคเกลียวชนิดแรงยึดสูง

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


3. ผลิตภัณฑ์หล่อลื่น

ส่วนประกอบในบ้านหลายๆ สิ่งที่ผ่านการใช้งานไปนานๆ อาจเกิดการฝืดได้ เช่น บานพับประตูหน้าต่าง ลูกล้อบานเลื่อน ลูกล้อประตูเลื่อน หรือชิ้นส่วนโลหะที่ทิ้งไว้นานแล้วอาจติดแน่นถอดไม่ออก เป็นต้น การเข้าใจเลือกผลิตภัณฑ์หล่อลื่นที่เหมาะกับปัญหาแต่ละอย่างเท่านั้น จึงจะช่วยให้ส่วนประกอบเหล่านั้นกลับมาใช้งานได้ดีเหมือนเดิม มาดูกันว่าผลิตภัณฑ์หล่อลื่นที่ควรมีติดบ้านนั้นคืออะไรบ้าง

น้ำมันหล่อลื่นอเนกประสงค์
น้ำมันประเภทนี้มีจำหน่ายทั้งชนิดแบบหยด และแบบสเปรย์ น้ำมันหล่อลื่นกลุ่มนี้มีความใส สามารถแทรกซึมเข้าในซอกหลืบได้ดี ช่วยให้ชิ้นส่วนที่ฝืดตัวหรือติดแน่นขยับตัวได้ดีขึ้น เช่น แม่กุญแจ หัวน็อตต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์บานพับหรือรางเลื่อน ความใสของน้ำมันยังช่วยชำระสิ่งสกปรกให้ไหลออกมาได้ดี และไม่เป็นอันตรายต่อสีรถ แล็กเกอร์ พลาสติก และยาง ซึ่งบางครั้งถูกนำไปใช้เป็นตัวทำละลายเพื่อทำความสะอาด คราบสกปรก หรือสนิมอีกด้วย อย่างไรก็ดี น้ำมันหล่อลื่นอเนกประสงค์มีความใส จึงไม่เกาะตัวกับชิ้นส่วนต่างๆ ได้นาน หากถูกน้ำจะชำระออกไปได้ จึงไม่เหมาะกับการใช้กับชิ้นส่วนที่อยู่กลางแจ้ง หรือชิ้นส่วนที่มีการเสียดสีอยู่บ่อยครั้ง และต้องการการหล่อลื่นตลอดเวลา เช่น ลูกล้อประตูเลื่อนเหล็ก ประตูเหล็กยืด หรือแม้แต่บานพับประตูและหน้าต่างบ้านจารบี
เป็นผลิตภัณฑ์หล่อลื่นที่มีลักษณะกึ่งแข็งกึ่งเหลว มีคุณสมบัติในการหล่อลื่น ช่วยลดการสึกหลอ เนื้อจารบีมีความเหนียว จึงเกาะติดกับชิ้นส่วนต่างๆ ได้ดี จารบีมีคุณบัติทนความร้อน และกรดด่างได้ดี อีกทั้งไม่หลุดเมื่อโดนน้ำ เหมาะกับการใช้กับชิ้นส่วนที่ต้องการการหล่อลื่นตลอดเวลา จากการหมุนหรือเปิด-ปิดบ่อยครั้ง เช่น บานพับประตูหน้าต่าง ลูกล้อประตูเลื่อนเหล็ก หรือประตูเหล็กยืด เนื้อจารบีไม่ทำลายพื้นผิว สามารถนำไปป้ายบนชิ้นส่วนที่ต้องการป้องกันไม่ให้เกิดสนิมได้อีกด้วย
HomeGuru by HomePro
อุ่นใจทุกเรื่องบ้านไปกับโฮมโปร และติดตามเคล็ดลับดีๆ เพื่อบ้านได้ทาง http://bit.ly/HomeGuru_Homepro
และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นปัญหาเรื่องบ้านกับ HomeGuru เพิ่มเติมได้ทาง https://bit.ly/3dQm4XE
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  HomePro DIY & Handmade งานช่าง DIY เครื่องใช้ในบ้าน ดูแลและซ่อมแซมบ้าน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่