น้ำแอร์หยด!!! หมดปัญหาแก้ได้เองก่อนเรียกช่างปัญหาน้ำแอร์หยดหลายบ้านที่ใช้แอร์ต้องเคยเจอปัญหานี้มาบ้างแน่ๆ แต่เคยรู้สาเหตุ เคยลงมือแก้ไขเองกันบ้างหรือไม่ หรือต้องค่อยฝากความหวังไว้กับช่างทุกครั้งไป (หากช่างงานเยอะ คิวมาก กว่าจะถึงคิวเราอีกนานเท่าไหร่… แล้วเราจะต้องค่อยต่อไปอย่างนั้นหรือ??) รู้ไหมสามารถทำเองได้!!! บทความนี้ HomeGuru จะมาบอกสาเหตุพร้อมวิธีแก้ไข น้ำแอร์หยด ด้วยตัวเองกันเบื้องต้น โดยไม่ต้องง้อช่าง ไม่ต้องฝากความหวังคอยช่างเมตตาเราอยู่เรื่อยไป หากพร้อมแล้วไปดูกันเลย….
 
น้ำแอร์หยดเกิดจากอะไร?? มีมากมายหลายสาเหตุ ณ ที่นี่จะพูดถึงการใช้งานในบ้านเรือนแอร์ที่ติดตั้งในห้องต่างๆ ในตัวบ้าน ปัญหาที่พบบ่อยๆ เมื่อเกิดน้ำแอร์หยดอาจเกิดจากสาเหตุเหล่านี้ได้
 

 
1. แผ่นกรองอากาศสกปรก

หลายบ้านละเลยการล้างแอร์ตามเวลาที่เหมาะสม ทำให้แผ่นกรองอากาศสกปรก สะสมฝุ่นละอองจนเกิดการอุดตัน นอกจากเป็นสาเหตุทำให้แอร์ไม่ค่อยเย็นแล้ว ยังทำให้น้ำจับตัวกันเป็นก้อนกลายเป็นน้ำแข็ง ทำให้ไม่สามารถระบายความเย็นได้ทัน พอน้ำแข็งละลายทำให้เกิดหยดน้ำไหลออกมาจากตัวเครื่องหยดลงพื้นได้ ช่างแอร์ส่วนใหญ่จึงแนะนำให้ล้างแอร์ทุกๆ 6 เดือน วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น ก่อนเริ่มทำอะไรให้สับเบรกเกอร์ลงก่อน จากนั้นถอดหน้ากากครอบเครื่องแอร์ออก (วิธีการทำสามารถดูได้จากคู่มือของแอร์แต่ละแบรนด์) เมื่อถอดหน้ากากออกแล้วนำแผ่นกรองอากาศที่สกปรกออกไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน หรือน้ำยาทำความสะอาดทั่วไป เช็ดหรือเป่าลมให้แห้งสนิทแล้วจึงประกอบเข้าใหม่เพื่อใช้งานตามปกติชั่วคราวก่อน จากนั้นค่อยนัดช่างแอร์เข้ามาล้างระบบแอร์และเช็คหาสาเหตุให้ชัดเจน เพื่อจะได้แก่ไขให้ตรงจุดต่อไป
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


 
2. ท่อน้ำทิ้งอุดตัน

ท่อน้ำทิ้งอุดตันก็เกิดจากสาเหตุของฝุ่นและการไม่ล้างแอร์ได้เหมือนกัน จึงทำให้น้ำที่เกิดจากกระบวนการฟอกอาการวมตัวกับฝุ่นจนเกิดเป็นก้อนไหลไปรวมสะสมกันตรงท่อน้ำทิ้งทำให้เกิดการอุดตัน และทำให้น้ำไหลย้อนกลับจนล้นหยดจากตัวแอร์ หากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้เกิดตะไคร้น้ำและสามารถเป็นแหล่งเพราะเชื้อโรคได้อีกด้วย วิธีแก้ไขก่อนอื่นหากะละมัง ถุงน้ำใบใหญ่ หรือผ้าพลาสติกใหญ่พอสมควรมาวางที่พื้นใต้แอร์ เพื่อรองรับน้ำที่จะไหลออกมาจากการถอดรางน้ำแอร์ จากนั้นให้ถอดรางน้ำแอร์ออกจะเห็นท่อน้ำทิ้งที่ต่ออยู่ปลายราง ใช้โบลเวอร์-เครื่องเป่าไฟฟ้า เป่าลมผลักดันฝุ่นที่อุดตันให้หลุดออกไปที่ปลายท่อ เปิดทางให้น้ำที่เกิดจากการฟอกอากาศไหลทิ้งออกไปตามท่อได้ตามปกติ หากไม่มีโบลเวอร์สามารถใช้สายยางต่อจากก๊อกน้ำแล้วเปิดน้ำเข้าไปไล่ก้อนฝุ่นที่อุดตันอยู่ออกไปได้เช่นกัน และหากพบว่ามีตะไคร้น้ำก็ควรรีบทำความสะอาด อย่าลืมสับเบรกเกอร์ลงก่อนเสมอทุกครั้งที่มีการทำงานกับเครื่องแอร์ (รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ด้วย)
 

 
3. บริเวณพื้นที่ติดตั้งแอร์

บริเวณที่ติดตั้งแอร์ก็เป็นส่วนสำคัญหากไม่เหมาะสมก็จะทำให้เกิดแอร์น้ำหยดได้ หากสังเกตุเห็นมีหยดน้ำเกาะที่ตัวแอร์ สาเหตุเกิดการจากการติดตั้งแอร์ในบริเวณที่มีลม หรือไอร้อนผ่านตลอดเวลา ทำให้เกิดการควบแน่นของไอน้ำในอากาศจนเปลี่ยนสถานะมาเป็นหยดน้ำ สามารถแก้ไขโดยการไม่นำอุปกรณ์ที่ให้ค่าความร้อนวางใกล้ๆตัวแอร์ หรือหากจำเป็นต้องติดตั้งแอร์ในมุมที่ไม่เหมาะสม เช่น มีแสงเข้าตลอดวัน หน้าประตูทางเข้า – ออก ก็สามารถแก้ไขได้โดยการติดผ้าม่านกันแสงหรือติดฟิล์มกันความร้อน กัน UV ช่วยได้
 

 
4. ถาดน้ำทิ้งรั่ว ชำรุดแตกหัก

เมื่อตรวจสอบเครื่องแอร์แล้วพบว่าถาดน้ำทิ้งรั้ว หรือถาดน้ำทิ้งชำรุดแตกหัก ซึ่งเป็นสาเหตุให้ควรรีบนัดช่างเข้ามาเปลี่ยนให้เรียบร้อยจะดีกว่า เพราะช่างแอร์จะมีความรู้ความชำนาญ แต่หากมีน้ำหยดริมๆ ด้านซ้าย หรือขวาของตัวแอร์ สาเหตุอาจเกิดจากการใส่ถาดน้ำทิ้งไม่แน่นหรือไม่เข้าที่ แนะนำให้ตรวจดูถาดน้ำทิ้ง หากพบว่ามันเลื่อนหรือเคลื่อนออกไปจากจุดเดิม ให้นำไปใส่ในสภาพเดิม ไม่ต้องเรียกหาช่างแอร์ก็ได้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

 
5. น้ำยาแอร์น้อยเกินไป

น้ำยาแอร์น้อยเกินไป หรืออาจเกิดการรั้วซึมของน้ำยาแอร์ได้ หากเป็นด้วยสาเหตุนี้จะทำให้แอร์ปรับอากาศได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้เครื่องรวนหรือพังได้เลย แนะนำให้ติดต่อช่างแอร์เข้ามาตรวจเช็คเติมน้ำยาแอร์ และปิดรอยรั้วเพื่อให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 
 
6. การเดินท่อน้ำทิ้งไม่ดี

การเดินท่อน้ำทิ้งไม่ดีตั้งแต่ขั้นตอนการติดตั้ง ซึ่งอาจเกิดจากช่างแอร์ที่ไม่เชียวชาญเพียงพอเดินท่อน้ำทิ้งไม่ลาดเอียงในองศาที่เหมาะสม หรือการเดินท่อน้ำทิ้งที่ยาวเกินไป หรือการหุ้มท่อที่ไม่ได้มาตรฐานทำให้เกิดน้ำหยดได้ง่าย และทำให้แอร์เสียได้อีกด้วย หรือเกิดน้ำหยดบริเวณท่อน้ำยาแอร์ สาเหตุเกิดจากการกลั่นตัวของไอน้ำบริเวณท่อแอร์ แก้ไขด้วยการเพิ่มความหนาของชนวนหุ้มท่อให้หนาและมิดชิดขึ้น กรณีนี้ควรเรียกใช้บริการช่างแอร์
 
FYI : ก่อนทำงานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกครั้งควรสวมเครื่องป้องกันเสมอ เช่น ถุงมือผ้าทอ หน้ากาก แว่นกันฝุ่นละออง
 

 
ทั้งนี้ควรดูแลทำความสะอาดแอร์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อการยืดอายุการใช้งานเครื่องปรับอากาศของเราให้ใช้ได้นาน ควรหมั่นตรวจสภาพแอร์อยู่เป็นประจำ สังเกตุความผิดปกติเพื่อจะได้แก้ไขได้ทันท่วงที นอกจากสาเหตุที่กล่าวไปเบื้องแล้วยังมีอีกหลายสาเหตุของ น้ำแอร์หยด และองค์ประกอบอื่นๆ ที่ต้องพิจารณาร่วมด้วย อาทิ อายุการใช้งานของแอร์ เป็นแอร์มือสอง หรือแอร์ที่ผ่านการซ่อมแซมมาบ้างแล้ว ไปจนถึงพฤติกรรมการใช้งาน โดยทุกขั้นตอนการแก้ปัญหาผู้ทำควรต้องมีความรู้ทางช่างพอสมควร หากไม่รู้แนะนำให้ใช้บริการช่างแอร์จะดีกว่า เพราะหากทำไปโดยไม่มีความรู้อาจส่งผลทำให้แอร์เสียหายได้ครับ
 

HomeGuru by HomePro
อุ่นใจทุกเรื่องบ้านไปกับโฮมโปร และติดตามเคล็ดลับดีๆ เพื่อบ้านได้ทาง http://bit.ly/HomeGuru_Homepro
และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นปัญหาเรื่องบ้านกับ HomeGuru เพิ่มเติมได้ทาง https://bit.ly/3dQm4XE
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่