สมัยเด็ก "เราฝึกปั่นจักรยาน" กันยังไง และใช้เวลากี่วันกว่าจะปั่นเป็น???

มาย้อนวัยไปเป็นเด็กอีกครั้ง 55555 นึกถึงที่เราฝึกปั่นจักรยานกัน (หัดปั่น) หลายคนก็คงเจ็บเนื้อ เจ็บตัวจนร้องไห้เเทบทุกคน กว่าจะปั่นจักรยานกันได้ (นึกภาพออกเลย 555)  ประเด็นนั้นคงไม่เท่าไหร่ที่เราจะมา Share กัน

ประเด็นอยู่อยู่ที่ว่าคุณพ่อ คุณเเม่สอนเราปั่นจักรยานได้อย่างไร วิธีการสอนอย่างไร  เเต่ละบ้านก็คงมีวิธีเฉพาะกัน  เพราะสมัยก่อนไม่มีจักรยานฝึกทรงตัว (Balance bike) เหมือนสมัยนี้ หรืออาจจะมีเเค่ล้อเสริมข้างเท่านั้น  บางบ้านก็ใช้จักรยานคันใหญ่ฝึกให้เราเลย ( จักรยานตราจระเข้) 555555

เรามา Share ประสบการณ์กัน ให้กับคุณพ่อ คุณเเม่ ที่กำลังหาวิธีการปั่นจักรยานให้ลูกๆ กัน

ขอบคุณครับ ยิ้ม
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
1. อนุบาลขี่จักรยานคันเล็ก ๆ (สามล้อ)  ที่มีล้อข้างจนถึงประมาณ ป.1 (ปัจจุบันแม้แต่ซากก็ไม่เหลือ)

2.หลังจากข้อ 1 พาไปซื้อจักรยานเด็กราคาประมาณ 2,700 บาทมั้ง(ถ้าจำไม่ผิด) ยังติดล้อเล็กอยู่ (จักรยานนี้ปัจจุบันชะตากรรมเหมือนคันแรก)

3.ขี่แบบข้อ 2 ได้อาทิตย์หนึ่งมั้ง (ไม่แน่ใจแต่ไม่น่าถึงเดือน) ถอดล้อช่วยออกฝึกปั่น 2 ล้อ

วิธีฝึกดังนี้
         - หาเนินพอชัน (ไม่ชันมาก) ขึ้นคร่อมแล้วปล่อยให้ไถลลงมาพอจะล้มกดเบลกตลอดหรือไม่ก็เอาขายัน ทำซ้ำไปซ้ำมาก็ขับเป็น (หลังจากนั้นก็กลายเป็นเด็กใจแตกวันหยุดไม่เคยอยู่บ้านหายตัวไปทั้งวันจะโผล่กลับบ้านกรณีเดียวมืดแล้วกับหิว)

4.พอขึ้น ป.3 หรือ ป.4 เร่งเร้าให้ทางบ้านซื้อจักรยานคันใหม่ให้ ตั้งเงื่อนไขขอแบบมีเกียร์ เป็นเสือภูเขา (ตอนนั้นไม่รู้ความหมายเสือภูเขาพูดไปตามเพื่อนไปงั้น ๆ และ)

ได้คันใหม่มาสีเงินซื้อคันใหญ่หวังจะใช้ยันโต (ความคิดเด็ก ๆ) ราคายังจำได้  7,900 บาท ตื่นเต้นมาก มีเกียร์ มีโช๊คหน้า โช๊คหลัง (พึ่งรู้จักโช๊คตอนนี้) เอาไปเกทับเพื่อนตลอดว่าของตัวเองดีแบบนู่นแบบนี้ แต่พอมาคิดย้อนดูตอนนี้ของเพื่อนน่าจะหลักหมื่น แล้วมีเรื่องน่าขำอีกคือซื้อกระติกน้ำมา (แพงมาก) แต่ไม่รู้วิธีใช้ (ต้องดึงจุกขึ้น) ด้วยความไม่รู้ใช้ตะปูเจาะรูมันซ่ะเลย

ช่วงเวลานี้ผมใช้คันนี้ผจญภัยทั่วเจ็ดย่านน้ำ (แถวบ้านทั้งในสวนรก ๆ (ที่เกือบจะเป็นป่า) และสถานที่หวงห้ามไม่ให้เข้าไป (กรุณาอย่าทำตาม) และคันนี้และที่ทำให้ขี่ปล่อยมือเบรคดริฟได้ (ปัจจุบันอย่าถามเพราะเป็นแค่ขี่ไปหน้าเท่านั้น)

(ปล. สมัยก่อนไม่มีหรอกเสือมงเสือมอบแถวบ้านผมและน่าจะเป็นในช่วงเวลานั้นน่าจะมีแต่จักรยานธรรมดา กับเสือภูเขาแบบของผม(...ของผมน่าจะเป็นเสือภูเขาเก้)) (ปัจจุบันคันนี้เกือบเหลือซากแต่ดีคนแถวบ้านกู้กลับมาใช้งานใหม่ได้เลยยกให้เขา)

5.ป.6 ใช้ผจญภัยไปเรื่อยจนพัง  (น่าจะผจญภัยหนักไปหน่อย) พาไปซ่อมที่ร้านยังไงก็ไม่หาย สุดท้ายเลยหยุดขี่

6.ขึ้น ม. 2 อยากขี่จักรยานอีกเลยเร่งเร้าพ่อไปซื้ออีกรอบไปถูกใจจักรยานคันเล็ก ๆ แม่บ้านเอามาปั่นมาซักพักไม่ถูกใจมีความรู้สึกว่าปั่นเหนื่อยกว่าเดิน (ยังไม่รู้ตัวว่าจักรยานล้อเล็กทำให้ต้องใช้รอบมาก) ให้พ่อเอาจักรยานไปคืนร้าน พ่อก็ทำตามแล้วเอาคันใหม่กลับมาเป็นจักรยาน bmx ที่เขาโชว์ลีลา (อย่าถามว่าโชว์ลีลาได้ไหม) คันนี้ตั้งแต่ขี่จักรยานมามีเด็กมองมากที่สุดเขามาสอบถามมากที่สุด (ช่วงนั้นกระแส bmx กำลังมาและคันนี้สวยจริง ๆ ) คันนี้ไม่ค่อยมีความทรงจำเพราะขี่น้อยครั้งมาก สุดท้ายถ้าจำไม่ผิดแม่ให้คนอื่น

7.ไม่ได้ขี่จักรยานอีกเลยจนมาปี 2 มีเพื่อนคนหนึ่งขี่จักรยานมามหาวิทยาลัยคนเดียว
มันเป็นคนเดียวที่ทำแบบนั้นคือ อยากทำบ้าง (มันเป็นเพื่อนสนิท) เลยไปขอจักรยานแม่บ้านของคนข้างบ้านมาขี่....สุดท้ายก็งอกและเป็นไปตามที่ตอบกระทู้ที่แล้วของ จขกท. เรื่องความคุ้ม

ปล.ขอโทษที่ยาว ขอโทษที่ตอบไม่ค่อยเกี่ยวกับเรื่องที่ถาม เพราะเวลานึกถึงเรื่องนี้แล้วมัน มันส์ จนอยากจะเล่า (แต่คนอื่นคงไม่มันส์ด้วย) เพี้ยนเพลียเพี้ยนเพลียเพี้ยนเพลีย
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่