ปีกไก่อบซอสสไปซี่น้ำผึ้ง เมนูยอดนิยมทั่วโลก สูตรลัดสำหรับสายขี้เกียจอยู่ด้านล่าง!


ร้านอาหารในต่างประเทศหลายๆร้านจะมีเมนูไม่ว่าจะเป็นปีกไก่อบหรือทอดประดับไว้อย่างน้อยๆ 1-2 เมนู ขายคู่กับเฟรนช์ฟรายส์
แต่เมนูในวันนี้เป็นสูตรที่ผมปรับปรุงมาจากปีกไก่อบที่ผมเคยไปทานในร้านไก่ทอดเกาหลีชื่อดังซึ่งอร่อยมากๆ โดยจะเสิร์ฟกับหอมอบสมุนไพร

วัตถุดิบ
ปีกไก่ 500 กรัม 
ผงปาปริก้า 1 ช้อนชา
ผงพริกคาเยน 1 ช้อนชา ถ้าไม่มีใช้ผงพริกป่น
ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ+พริกไทย 1 ช้อนชา

ซอสสไปซี่น้ำผึ้ง
ซอสพริกศรีราชา 80 มิล
ซอสมะเขือเทศ 60 มิล
โคชูจัง 1/2 ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่มีใช้พริกเข้มข้นแบบอื่นแทนได้
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
เนย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา

หอมอบโรสแมรี่
หอม 1 หัว
โรสแมรี่หั่นละเอียด 5 กรัม
น้ำมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ+พริกไทย 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ไส่วัตุดิบสำหรับหมักไก่ข้างต้น แล้วคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วหมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 30-60 นาที

2. ใส่รวมวัตุดิบสำหรับทำซอสลงในหม้อ ตั้งไฟกลางแล้วเคี่ยวจนเนย, น้ำผึ้งและน้ำตาลละลายเป็นเนื้อเดียวกับซอสจึงปิดไฟ

3. นำปีกไก่ที่หมักไว้มาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา เป็นเวลา 15-20 นาที

4. หั่นหอมเป็นชิ้นใหญ่ๆ แล้วคลุกกับน้ำมัน เกลือ พริกไทยและโรสแมรี่หั่นละเอียด จากนั้นคลุมด้วยกระดาษ foil แล้วอบที่อัณภูมิ 180 องศา
เป็นเวลา 20 นาที หรือจนกว่าหอมจะนิ่มไม่กรอบ (รสชาติหอมอบจะหวานจากธรรมชาติ)

5. นำปีกไก่ที่เราอบรอบแรกมาคลุกกับซอส แล้วเข้าอบรอบที่ 2 เป็นระยะเวลา 15 นาที ที่อุณหภูมิ 200 องศา

ทนไม่ไหวก็กินซะ!!

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

*** ทริปสำหรับผู้ที่ขี้เกียจทำหลายขั้นตอน อยากได้วิธีลัด
1. หมักไก่ตามวิธีด้านบน
2. ไม่ต้องต้มซอส นำเนยและน้ำผึ้งไปละลายในไมโครเวฟแล้วคลุกรวมกับวัตถุดิบที่เหลือ
3. คลุกซอสลงบนปีกไก่เลย
4. อบที่อุณภูมิ 150-170 องศา เป็นเวลา 28-30 นาที คอยดูอย่าให้ไหม้ด้วย
5. ไม่ต้องทำหอมอบ เพราะตูจะกินไก่!


ยั่วไปอีกหนึ่งดอก!
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่