ทำประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้านแบบไหนดี? ที่นี่มีคำตอบ

เมื่อเราต้องการจะซื้อบ้านเป็นของตนเอง และได้ตัดสินใจทำเรื่องกู้สินเชื่อบ้านกับทางธนาคาร ส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่ของธนาคารมักจะนำเสนอประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้าน หรือ MRTA : Mortgage Reducing Term Assurance มาเป็นทางเลือกให้กับเรา โดยประกันประเภทนี้เน้นเรื่องของความคุ้มครองเป็นหลัก ไม่มีเงินจ่ายคืนเมื่อครบสัญญา ทำให้ค่าเบี้ยประกันชีวิตถูกที่สุดเมื่อเทียบกับประกันประเภทอื่น ๆ เช่น สะสมทรัพย์ ตลอดชีพ และบำนาญ


 
ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้านมีกี่ประเภท
ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้านนี้แบ่งย่อยได้อีก 2 แบบด้วยกัน คือ
1. คุ้มครองแบบลดหลั่น (คุ้มครองลดลงตามยอดหนี้ที่คงเหลือ)
2. คุ้มครองแบบคงที่

ข้อแนะนำ : ประกัน MRTA สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้หรือไม่?

เปรียบเทียบประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้าน
ก่อนอื่นขอเปรียบเทียบให้เห็นก่อนว่าประกันทั้ง 2 แบบมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะได้ใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกทำประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้านว่าควรจะเลือกแบบไหนดีจากตารางข้างต้น กรณีผู้เอาประกันภัยจากไปก่อนวัยอันควรปีที่ 29 หากเลือกความคุ้มครองแบบลดหลั่น จะได้รับความคุ้มครอง 10,000 บาท แต่หากเลือกความคุ้มครองแบบคงที่ จะได้รับความคุ้มครอง 2,000,000 บาท ส่วนใน ปีที่ 30 หากจากไปก่อนวัยอันควร จะไม่ได้รับความคุ้มครองตามยอดหนี้ เพราะผ่อนชำระหนี้หมดแล้ว และสิ้นสุดความคุ้มครอง

แล้วตกลงจะเลือกแบบไหนดี ประเด็นนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเราเป็นหลัก โดยมีแนวคิดเพื่อไว้ใช้พิจารณา ซึ่งเป็นคำถามประกอบด้วย
1. รายได้หลักของครอบครัวมาจากเราใช่หรือไม่
2. กรณีหัวหน้าครอบครัวจากไปก่อนวัยอันควร สมาชิกภายในครอบครัวสามารถชำระหนี้แทนเราได้ทั้งหมด ใช่หรือไม่
3. ทุนประกันชีวิตที่มีอยู่ครอบคลุมตามมูลค่าหนี้ของบ้านใช่หรือไม่
ถ้าคำตอบ คือ “ใช่” ทั้ง 3 ข้อ อาจพิจารณาไม่เลือกทำประกันได้ แต่หากคำตอบ คือ “ไม่ใช่” ก็มาพิจารณาที่ ค่าเบี้ยประกันที่ต้องชำระ และความสามารถในการจ่ายเบี้ยประกันชีวิต รวมทั้งคำนึงถึงความเสี่ยงสำหรับคนที่อยู่ข้างหลัง ซึ่งเราได้กระจายความเสี่ยงนี้อย่างไร
การที่จะเลือกความคุ้มครองแบบลดหลั่น (คุ้มครองลดลงตามยอดหนี้ที่คงเหลือ) โดยจ่ายเบี้ยประกันน้อย หรือคุ้มครองแบบคงที่ 30 ปี โดยจ่ายค่าเบี้ยประกันสูงหน่อย เราสามารถพิจารณาเลือกแบบประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้านได้ด้วยตัวเอง

นอกจากประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้าน หรือ MRTA แล้ว ยังมีประกันอื่น ๆ อีกที่น่าสนใจ ลองมาดูกันว่ามีอันไหนที่เหมาะกับบ้านของเราบ้าง รวม 5 ประกันที่ควรรู้ เมื่อคิดขอสินเชื่อบ้าน ทำแล้วได้ประโยชน์อะไร?

ที่มา : www.ddproperty.com/คู่มือซื้อขาย/ทำประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้านแบบไหนดี-9282
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่