ในกรณีที่ฝ่ายชายย้ายมาอยู่กับผู้หญิง คิดยังไงกับการที่ผู้หญิงออกค่าสินสอดให้พ่อแม่ฝ่ายชายคะ

DISCLAIMER: เรา support ความเท่าเทียมมากเลย แต่ทุกทีที่คิดถึงเรื่องการแต่งงานในประเทศไทย เราไม่เข้าใจเลยที่ภาระต้องตกอยู่กับฝ่ายชายตลอด และ ที่มาถามนี้ไม่ได้จะหมายความให้ฝ่ายหญิงหรือฝ่ายชายใหญ่กว่าอีกฝ่ายนะ ที่มาถามเพราะบางคนอ้างว่าสินสอด “เป็นค่าน้ำนม/ค่าเลี้ยงดูลูกสาว” ให้กับทางบพ่อแม่เจ้าสาว แล้ว ทางบ้านฝ่ายชาย ไม่ต้องเสียค้าเลี้ยงดูเหมือนกันหรอคะ ส่วนบางคนที่บอกว่า "เป็นค่าที่เอาลูกสาวไปจากพ่อแม่ให้มาอยู่กับที่บ้านเจ้าบ่าว" เราก็พอเข้าใจสาเหตุนี้ได้ ถ้าค่าสินสอดไม่สร้างภาระมากให้กับฝ่ายชายนะคะ 

และก็มีคำถามที่พลุขึ้นมา: "ในบริบทเดียวกันนี้ แล้วถ้าผู้หญิงจะเอาลูกชายไปจากพ่อแม่ให้มาอยู่กับที่บ้านเจ้าสาว มันสมเหตุสมผลหรือไม่ที่จะจ่ายสินสอดให้กับครอบครัวของผู้ชาย?"

คุณคิดยังไงกับการที่ผู้หญิงออกค่าสินสอดให้ฝ่ายชายคะในการให้ฝ่ายชายย้ายมาอยู่กับผู้หญิง พอดีลองอ่านประวัติของการให้สินสอดดูแล้วรู้ว่าส่วนใหญ่ฝ่ายชายให้สินสอดกับทางบ้านผู้หญิง เพื่อขอผู้หญิงแต่งงานและย้ายมาอยู่ไกล้บ้านฝ่ายชาย แต่ถ้าในทางกลับกัน คุณคิดยังไงถ้าผู้หญิงอยากให้สินสอดเพราะจะเอาผู้ชายมาอยู่กับที่บ้านคะ อันนี้เป็นการทดลองทางความคิดของเราเองนะว่ามันก็หน้าสมเหตุสมผล

ก่อนหน้านี้จะได้ยินข่าวเรื่อง "เจ้าของสวนทุเรียน รับสมัคร "ลูกเขยคนดี" ให้ลูกสาว" และเห็นสังคมมองเรื่องนี้ในแง่ลบนิดหน่อย แต่อันนี้ไม่เหมือนกันเพราะไม่ได้ประกาศหาเจ้าบ่าว ในเหตุการณ์จำลองที่ผู้หญิงคบกับผู้ชายอยู่แล้ว + ถ้าผู้ชาย กับผู้หญิงก็พอมีฐานะ และ มีการศึกษา ไม่ต้องพึ่งพาฝ่ายไดฝ่ายหนึ่งมากเกินไป

ผู้เขียนเป็นวัยรุ่นนะคะ GEN Z ค่ะ และ อยากรู้ความคิดเห็นจาก วัยรุ่นด้วยกันเอง และ ผู้ใหญ่คนละ generation ด้วยคะ ที่จะพิมพ์ต่อไปนี้ไม่เกี่ยวกับคำถามนะคะ ส่วนตัวไม่มีแฟน แต่ก็มีคนคุยอยู่คะ เป็นคนต่างประเทศ และก็คุยเล่นๆว่า ถ้าแต่งกันก็คงมาอยูประเทศไทยค่ะ 555 เราเลยคิดถึงธรรมเนียมของคนไทย ที่มีการให้สินสอด แค่นั้นค่ะ

ขอบคุณที่อ่านนะคะ
เรารู้อาจจะเขียน ไม่ค่อยเข้าใจ และ ทำผู้อ่านงง เพราะไม่ค่อยได้ฝึก แต่ก็พยายามสุดแล้วค่ะ ^^
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่