[SR] รีวิว ROG STRIX SCAR 17 พร้อม RYZEN 5900HX RTX 3080 จอ 300Hz ตัวเทพสุดของตระกูล !


 
ROG เป็นแบรนด์คอมพิวเตอร์ที่หลายๆคนรู้จักกันอย่างแน่นอนครับ และที่เด่นๆเลยคือเรื่องของ Gaming Notebook ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความเทพ และ ดีไซน์งานออกแบบอีกทั้งเรื่องของคุณภาพงานประกอบค่ายนี้บอกเลยว่าอันดับต้นๆ แม้จะแลกมาด้วยราคาที่สูงกว่าตัวอื่นๆในเครือแต่สิ่งที่ได้มานั้น คุ้มค่า สมราคาทุกๆอย่างไม่ว่าจะเป็นความแข็งแรง ดีไซน์ ความพรีเมี่ยม รวมถึงคุณภาพหน้าจอและส่วนอื่นๆ และล่าสุดนี้ทาง ROG เองได้เปิดตัวขนทัพรุ่นใหม่ล่าสุดที่ใช้งาน AMD Ryzen 5000 Series ทั้งหมด จัดเต็มทุกรุ่นเอามาให้เมืองไทยได้สัมผัสกันเป็นเจ้าแรกๆเลยก็ว่าได้ และครั้งนี้ก็ได้มาสัมผัสกับตัวเทพที่สุดของ ROG STRIX SCAR แล้ว นั้นคือตัว ROG STRIX SCAR 17 ที่เป็นสเปกสูงที่สุด RYZEN 9 5900HX + RTX 3080 เลยทีเดียว และงานออกแบบใหม่ทั้งหมดที่ได้เรื่องของ เส้นสาย AURA RGB เต็มๆและตัวเครื่องดีไซน์แบบใหม่ TRANSLUCENT โปร่งสวยงาม และ เปลี่ยนตัวงานออกแบบส่วนท้ายเครื่องได้ด้วย บอกเลยว่าสมกับราคา
 

 
ROG STRIX SCAR 17 มาพร้อมกับ 3 สเปก ครับแต่ที่เรารีวิวจะเป็นที่สุดของรุ่นนี้เลยนั้นเอง ทำให้มันจัดเต็มที่สุดในตอนนี้ มาพร้อมกับ การใช้งาน AMD Ryzen™ 9 5900HX ตัวล่าสุด 3.3 GHz (16M Cache, up to 4.6 GHz) และทางด้านการ์ดจอนั้นใช้งาน NVIDIA® GeForce RTX™ 3080 16GB GDDR6 และจัดเต็มด้วย RAM 16GB x 2 3200MHz – Dual Channel รวมถึงทางด้านหน่วยความจุ 1TB M.2 NVMe™ SSD*2 (Raid 0) และ หน้าจอ 17.3-นิ้วFHD (1920 x 1080) 16:9 ใช้งานหน้าจอแบบ anti-glare display ค่าสี sRGB:100% Adobe:75.35% รองรับ Refresh Rate 300Hz Response Time 3ms และ IPS Adaptive Sync ด้วยเช่นกันครับ อีกทั้งจุดที่เด่นมากๆจะเป็น  คีย์บอร์ดออปติคัล เมช ระบบสี RGB ต่อปุ่ม สามารถเปลี่ยนสีได้หลากหลายมากๆ และ ละเอียดมาก รวมถึงเสียงกดปุ่มแบบ แมคคานิคเลยนั้นเอง พร้อมกับ ลำโพง 4 ตัวจัดเต็ม รองรับ DOLBY ATMOS รวมถึง รองรับ WIFI 6 BT 5.1 ครบๆ และ งานออกแบบที่โดดเด่นอย่างมาก  และ ระบบระบายความร้อน พัดลมระบายความร้อนแบบใหม่ที่มีใบพัดมากถึง 84 ใบ ฮีทซิงค์ 4 ตัว และ LIQUID METAL SILICONE พิเศษ จาก THERMAL GRIZZLY ที่จะช่วยเรื่องของการระบายความร้อนที่ดีมากขึ้น และรองรับการชาร์จใช้งาน USB-C สะดวกมากๆครับ
 

 

 
ROG STRIX SCAR 17 มาพร้อมกับ 3 รุ่นย่อยครับ เริ่มต้น 69,990 บาท ส่วนตัวที่รีวิวนั้นจะเป็น 94,990 บาท จะมาพร้อมกับ AMD Ryzen™ 9 5900HX  + GeForce RTX™ 3080 16GB GDDR6 + RAM 32GB + Storage 1TB + 17.3-inch, FHD, 300Hz 3ms, 100% Srgb+ Windows 10 Home
 

 

 
UNBOX
 
ตัวกล่องงานออกแบบดีไซน์สวยงามเช่นเดิมมีความอลังการเยอะมากขึ้นแต่ก็เรียบมากขึ้นไปในตัว อุปกรณ์นั้นให้มาพร้อมใช้งานครับ แต่ครั้งนี้ให้ที่ชาร์จมา 1 อันเท่านั้นไม่แน่ใจว่าตัวขายจริงจะมี USB-C ใส่เข้ามาให้ไหมเพราะบางรุ่นของค่ายนี้บางทีให้มา 2 แบบเลยนั้นเอง
 
- ตัวเครื่อง ROG STRIX SCAR 17
- ที่ชาร์จ 240W
- คู่มือ
- Armor Cap สีเงิน และ สี ใส สำหรับเปลี่ยน
- ROG KEYSTONE 2
- ที่เก็บ ROG KEYSTONE 2
 

 
DESIGN
 
ROG STRIX SCAR 17 รุ่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงงานออกแบบชัดเจนอีกครั้งครับ ทั้งเรื่องของเส้นสายภาพรวม ดีไซน์ปุ่มการวาง Layout หรือจะเป็น Touchpad และ บอดี้ทุกอย่างนั้นเปลี่ยนแปลงใหม่และดูดีขึ้นมากชัดเจน รวมถึงเป็นครั้งแรกของค่ายที่ใช้งานบอดี้ โปร่งแสง หรือ มองเห็นทะลุลงไปส่วนบอร์ดภายในเครื่องของจริงครับ บอกเลยว่าล้ำและดูดีมากจริง ไม่ต้องเส้นสายลวดลายเยอะมาก แต่ดูดีและแตกต่าง รวมถึงเส้นสาย RGB ไฟรอบเครื่อง และ ไฟขอบหน้าจอส่วนล่างจัดเต็ม อีกทั้ง คีย์บอร์ดแบบ แมคคานิค ถือว่าล้ำมาก  ส่วนตัวเครื่องบอดี้ความแน่นยังทำได้ดีเช่นเดิม มาพร้อมกับ น้ำหนัก 2.7 กิโล และ หนา 2.75 ซ.ม. ถือว่ากลางๆเมื่อเทียบกับสเปกและรุ่นนี้ที่ไม่ได้ เน้นเรื่องของความบางอะไรมากนัก จะเน้นความแรง เด่นสวยงามเป็นหลัก
 

 

 
จะเห็นเลยว่างานออกแบบนั้นเปลี่ยนแปลงทั้งฝาหลัง การเล่นลายต่างๆรวมถึงเส้นสาย และยังคงใช้งานโลโก้ ROG พร้อมไฟ RGB เช่นเดิมครับ แต่ฝาหลังจะเด่นขึ้นมีการเล่นกับแสงได้ดีจะเห็นข้อความพิเศษเมื่อเจอแสงเงาที่ถูกต้องครับก็เป็นลูกเล่นเล็กๆน้อยๆที่ใส่เข้ามาแต่ไม่ใช่จอแบบ G14 นะ ส่วนบอดี้ข้างในนั้นมีการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดทั้งการวางปุ่มแบบใหม่ การจัดอะไรใหม่ทั้งหมด รวมถึง Touchpad ใหญ่ขึ้นด้วยเช่นกัน และฝาด้านในนั้นจะเป็น Translucent ที่คล้ายๆโปร่งแสง เห็นถึงบอร์ดภายในด้วยเช่นกัน บอกเลยว่าเป็นการออกแบบที่ล้ำเลยแหละ จุดนี้ค่อนข้างชอบ และ ขอบจอบางพอสมควร แต่น่าเสียดายไม่มีกล้องหน้ามาให้แล้ว รวมถึง บอดี้แบบด้านทั้งหมดแบบนี้ทำให้เรื่องรอยนิ้วมือติดได้ง่ายมากกว่าบอดี้แบบเดิม
 

 

 

 
ฝาหลังนั้นตรงส่วนของโลโก้ยังคงมีไฟ RGB ใส่เข้ามาให้แต่ครั้งนี้ฝาหลังเน้นความเรียบมากขึ้นแต่จะแฝงความเป็นสายเกมไว้อยู่ลึกๆเมื่อเจอแสงสะท้อนครับ ทำให้เห็นพวกอักษรพิเศษที่ใส่เข้ามาซึ่งต้องหามุมกันหน่อยฝาหลังนั้นจะเป็นแบบด้านทั้งหมดทำให้เวลาจับถือนั้นอาจจะต้องระวังคราบมันของลอยนิ้วมือเล็กน้อยและยังคงใช้วัสดุโลหะทั้งหมด
 

 

 

 
อีก 1 จุดเล็กๆนั้นจะเห็นได้ว่าสามารถปรับเปลี่ยนหรือถอดเปลี่ยนได้ด้วยเป็นลูกเล่นเล็กๆน้อยๆที่ใส่เข้ามาประจำปีนี้ของค่าย ROG ครับจะถอดเปลี่ยนได้ง่ายๆแค่เลื่อนขวาออกไปมันจะเป็นแม่เหล็กดูดติดเลยนั้นเองครับ เปลี่ยนได้เป็นแบบ สีเดียวกับตัวเครื่อง หรือจะเป็นสีเงิน หรือจะเป็นแบบโปร่งแสงที่จะเห็นบอดี้ข้างในชัดๆแบบฝาด้านในนั้นเองต้องบอกว่ากล้าออกแบบและสวยเลย ส่วนด้านข้างๆนั้นจะเห็นมีช่องระบายความร้อนและเป็นช่องลายเดียวกับฝาหลัง
 

 

 

 
ฐานเครื่องด้านหลังยังคงใส่ใจในงานออกแบบเช่นเดิมเลยครับ จะเห็นว่ามีการออกแบบยางรองมาให้มีความแตกต่างกับรุ่นอื่นๆรวมถึงช่องระบายความร้อนและการใส่ ตัวอักษรอะไรแทรกเข้ามาในด้านล่างด้วยเช่นกันครับยางรองยกตัวเครื่องนั้นจะเป็นส่วนด้านหน้า 3 ชิ้น และด้านหลังเราจะเห็นชิ้นใหญ่ๆในมุมขวาบน และ ชิ้นแนวนอนในมุมซ้ายบนครับ ส่วนตัวชอบรายละเอียดตรงที่เขียนในมุมขวาบนครับ ทั้งเขียน Back On Top และ เลขรหัสต่างๆถือว่าสวยงามเลยครับ ส่วนในมุมซ้ายบนนั้น จะเขียน For Those Who Dare และจะเห็นช่องระบายอากาศหลายๆที่
 

 

 

 
เมื่อแกะฝาหลังออกมานั้นจะเห็นว่าการจัดวางอะไรนั้นเป็นระเบียบเช่นเดิมพร้อมกับพัดลม 2 ตัว ช่องระบายออก 4 ทิศทาง พร้อมกับ Heatpipe 5 เส้นพร้อมกับครีบระบายความร้อนที่บางและถี่มากขึ้น และ SSD นั้นให้มา 2 ช่องใช้งานเต็มที่ เพราะว่าทำระบบ RAID 0 นั้นเองคือการรวม SSD ตีบวกเป็น 1 ก้อนทำให้การอ่านเขียนไวมากขึ้นเท่าตัว ส่วน RAM ให้มาเต็ม 2 ช่องเช่นกันทำให้ตัวนี้สูงสุด 32GB ที่ให้มากับเครื่อง แต่รองรับอัพเกรดได้สุดที่ 64GB
 

 

 
จริงๆส่วนที่ชอบมากที่สุดคงเป็นบอดี้แบบโปร่งแสงแบบนี้ครับ Translucent แบบนี้บอกเลยว่าเราจะเห็นได้ในบรรดาฝาหลังมือถือบางรุ่น แต่บางรุ่นก็เป็นลวดลายปลอม แต่ทาง ROG รุ่นนี้เป็นพาแนลเป็นบอร์ดจริงๆเลยครับที่เห็นคือชิ้นส่วนข้างในจริงๆไม่มีหลอก ไม่มีปริ้นมาแปะแน่นอน เราไม่ค่อยเห็นงานออกแบบแบบนี้ในบรรดา Gaming เท่าไรนักต้องบอกว่าน่าสนใจมากๆ และเส้นสาย เฉียงแบ่งนั้นยังคงมีมาให้เป็นเอกลักษณ์ของค่ายนี้ครับสวยงามมาก
 

 

 
ขาพับหน้าจออะไรนั้นมีความแข็งแรง สามารถเปิดแบบมือเดียวได้ไม่มีเอียงหรือโยกแม้จะจับมุมเครื่องเดียวก็ไม่มีปัญหา มาพร้อมกับชื่อรุ่นในด้านล่าง แต่น่าเสียดายว่าด้วยงานออกแบบรุ่นนี้ทำให้ไม่มีกล้องหน้ามาให้และไม่มีแถมมาให้ในกล่อง แต่ไม่แน่ใจว่าตัวขายจริงนั้นจะมีมาให้ไหมนะครับ ส่วนขอบหน้าจอบางสะใจมากๆสวยงามเลยทีเดียว และมีการเว้าหน้าจอแบบรุ่นก่อนๆ แต่ครั้งนี้ตีบวกไฟเข้ามาให้ด้วยบอกเลยว่ายามค่ำคืนหน้าจอรุ่นนี้แสงสีสวย
 

 

 
ไฟเส้น RGB นั้นใส่เข้ามาให้เยอะมากและครั้งนี้ใส่ตรงขอบหน้าจอส่วนล่างเข้ามาให้ด้วยครับและสามารถปรับได้ 2 โซนอิสระเลยทีเดียว ส่วนในขอบเครื่องฐานเครื่องเป็นทรงตัว U ครอบคลุมด้านหน้าและด้านข้างครับแต่น่าเสียดายไม่เต็มขอบข้างแบบรุ่นก่อนๆครับแอบเสียดายตรงนี้เล็กน้อย แต่ไฟนั้นแยกโซนได้เยอะมากๆปรับได้อิสระทุกจุดครับ
 

 
SPEC
 
- AMD Ryzen™ 9 5900HX Processor 3.3 GHz (16M Cache, up to 4.6 GHz)
- NVIDIA® GeForce RTX™ 3080 16GB GDDR6
- หน้าจอ 17.3-นิ้ว FHD (1920 x 1080) 16:9 anti-glare displaysRGB:100% Adobe:75.35%
- Refresh Rate:300Hz Response Time:3ms IPS-level Adaptive-Sync
- RAM 32GB เป็น16GB DDR4-3200 SO-DIMM x 2 ตัว  Max Capacity : 64GB
- 1TB M.2 NVMe™ PCIe® 3.0 SSD x 2
- 1x 3.5mm Combo Audio Jack
1x HDMI 2.0b
1x USB 3.2 Gen 2 ไทป์-ซี (Type-C) รองรับจอแสดงผล / รองรับเทคโนโลยีการชาร์จเร็ว (power delivery)
3x USB 3.2 Gen 1 Type-A
1x RJ45 LAN port
- คีย์บอร์ดออปติคัล เมช ระบบสี RGB ต่อปุ่ม
- 2x 4W speaker with Smart Amp Technology และ ลำโพง 2x 2W tweeter
- Wi-Fi 6(802.11ax)+Bluetooth 5.1 (Dual band)
- DOLBY ATMOS SPEAKER
- 39.5 x 28.2 x 2.34 ~ 2.75 cm (15.55″ x 11.10″ x 0.92″ ~ 1.08″)
- AURA SYNC RGB , ROG KEYSTONE 2 ,
- TRANSLUCENT BODY
 

 
ชื่อสินค้า:   ROG STRIX SCAR 17
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  คอมพิวเตอร์แล็ปท็อป คอมพิวเตอร์ Asus AMD Ryzen คอมพิวเตอร์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่