อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ ในบรรยากาศเงียบสงบ สบายๆ ล่มสลายเพราะโรคระบาด นึงถึง Covid เลย

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ ผมผ่านบ่อยๆ ไม่ได้แวะมานานแล้ว น่าจะกว่า 20 ปีแล้ว ไม่ได้แวะมาเลย เดือนก่อนทราบว่าปิด งดให้บริการ เมื่อวานนี้ ขับรถผ่าน เลยมาแวะสักหน่อยครับ 
        อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ เป็นโบราณสถานสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดเพชรบูรณ์ พื้นที่ประมาณ 1,300 ตร.ม. (และมีกันพื้นที่ไว้อีก 1,500 ตร.ม. ที่ยังไม่ได้ปรับปรุง) แต่พื้นที่รวมๆ ก็ประมาณ 2,889 ไร่ (ทั้งเมืองในและเมืองนอก) ถูกค้นพบเมื่อสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพเสด็จไปตรวจราชการมณฑลเพชรบูรณ์  เมืองโบราณศรีเทพนี้มีลักษณะเป็นเมืองซ้อนเมืองขนาดใหญ่ ได้รับอิทธิพลทางศิลปวัฒนธรรมจากอาณาจักรข้างเคียง มาผสมผสาน เช่น ศิลปะทวารวดี ศิลปะขอม เป็นต้น เมืองศรีเทพสร้างขึ้นในยุคของขอมเรืองอำนาจ ซึ่งคาดว่ามีอายุไม่ต่ำกว่า 1,000 ปี สันนิษฐานว่าเจริญอยู่ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 11 ถึงพุทธศตวรรษที่ 16
        นั้นหมายความว่า เก่าแก่มากๆๆๆๆๆๆๆ คือ ก่อนที่ศาสนาพุทธ จะเข้ามาในแผ่นดินเรานะครับ เก่ากว่าเมืองล้านนา มาก เข้าไปก็จะมี 
ปรางค์ศรีเทพ เป็นจุดเด่นครับ

           หากขับมาถึง อำเภอศรีเทพ ในเส้นทางหลวงหมายเลข 21 เลี้ยวเข้าขวา ที่สี่แยก อำเภอศรีเทพ มาตามทาง ช่วงนี้จะเจอรถอ้อยเยอะหน่อยครับ มีป้ายบอกทางเป็นระยะๆ จะเจอป้ายขนาดใหญ่หน้าทางเข้า “อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ” ขับเข้าไปสัก 2-3 ร้อยเมตร  พอเข้ามาก็จะมาที่จุดจอดรถ จุดคัดกรอง และชำระเงิน ผู้ใหญ่ก็ ๒๐ บาท และค่านำรถมา 50 บาท (ชาวต่างชาติ จ่าย 100 บาทต่อคน) 
 
           บรรยากาศดีครับ เงียบสงบ คนที่จะมาเยือนสถานที่นี้ ผมว่าเหมาะสำหรับคนที่ ชอบศึกษา ชื่นชมเรื่องราวสมัยก่อน ชอบเดินบ้าง ออกกำลังกายหน่อย 
           แต่ไม่ต้องห่วงว่าจะเดินมากนะครับ เพราะที่นี่มีรถไฟฟ้าให้บริการ คนขับข้อมูลแน่น เพราะเดาว่า น่าจะพูดซ้ำๆ เป็นร้อยๆ พันรอบแล้วนะครับ คนขับก็จะแนะนำ บรรยายไปว่า บ่อไหน สระไหน จุดไหนสำคัญ ค้นพบเมื่อไหร่ ก็เพลินดีครับ 

บรรยากาศบ่อน้ำ-สระน้ำ ตามทางผ่าน สันนิฐานว่าจุดล้มสลายของอาณาจักรศรีเทพ คือ โรคระบาด หรือโรคห่าในอดีต นึกถึง Covid เลยครับ ดีว่า วัฒนาการทางสาธารณะสุขและการแพทย์ในปัจจุบันดีขึ้นมาก 

      มาถึงจุดที่ค้นพบเจอโครงกระดูกมนุษย์และของใช้ต่างๆ โครงกระดูกช้าง ดุแล้วคนโบราณโครงร่างใหญ่เหมือนกันนะครับ จากข้อมูล น่าจะราวๆ ปี พ.ศ. 1500-1800 ซึ่งก็ถูกทิ้งร้างไป ก่อนต้นสุโขทัย 

      จากนั้นก็ไปที่ ปรางค์สองพี่น้อง ด้วยศิลปะเขมร ก็อารมณ์ประสาทหินพิมาย แต่ความละเอียดซับซ้อนจะน้อยกว่า จัดเป็นเทวาลัยในศาสาฮินดู       ลัทธิไศวนิกาย เจอประติมากรรมรูปสุริยเทพ , ศิวลึงค์, ฐานโยนี เป็นต้น ของคู่โลกเลยนะเนี่ย !!!  ซึ่งต่อมาก็เปลี่ยนเป็นพุทธศานาในนิกายมหายาน

มองเห็นคลังใน

 ปรางค์ศรีเทพ 
 
 มีห้องแสดงวัตถุโบราณที่ค่อนข้างสมบูรณ์ 


บรรยากาศทั่วๆ ไป มีโอกาสมาแวะครับ 

ผมรีบไปธุระเลยไม่ได้แวะเขาคลังนอก ซึ่งห่างไปอีกสัก 2 กม. เอง และก็ขับผ่านปรางค์ฤษี ไม่ได้แวะ 
      หากท่านใดมา ผมอยากแนะนำว่า มาเหก็บเที่ยวกลับจากเเข้า กทม. น่าจะดีครับ เพราะลงจากเพชรบูรณ์ มาถึง วิเชียนบุรี ให้เลี้ยวซ้าย เข้ามาทางวิเชียรบุรี แล้วมาแวะวัดพระวรราชาทินัดดามาตุ ก่อน 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
      จากนั้นค่อย ไปแวะปรางค์ฤษี ไปอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ แล้วค่อยไป คลังนอก ก่อนกลับเข้า กทม. นะครับ 
กท. นี้ ถือว่าเอาบรรยากาศมาแบ่งปันกันครับ เพราะทางอุทยานบอกว่า พึ่งเริ่มเปิดให้เข้าชมสักสัปดาห์กว่าๆ นี้เองครับ จาก Covid ระรอก 2 ครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่