ประกันตนเอง ม 39 สัญชาติไทย อยู่ต่างประเทศ มีวิธีรายงานตัวรับเงินสงเคราะห์บุตรโดยที่ไม่ต้องพาลูกกลับไปไหมคะ

เราเปลี่ยนจาก ม 33 มาเป็น ม 39 ได้สิบกว่าปีแล้วค่ะ เปลี่ยนก่อนตอนมีลูกด้วยซ้ำ
เงินสงเคราะห์บุตรที่ได้ของทั้งสองคน  ใช้ผ่าน ม 39 ทั้งสิ้น ปัจจุบันไม่มีค้างชำระค่ะ

ลูกคนแรกอายุเกิน 6 ขวบแล้ว ไม่พูดถึง แต่ลูกคนที่สองอายุยังไม่ถึง 6 ขวบ จะครบ 6 ขวบปลายปี 2564 นี้ค่ะ แต่เกิดที่ต่างประเทศ
ก่อนหน้านี้ตอนไปแจ้งรับเงินสงเคราะห์บุตร เจ้าหน้าที่แจ้งว่า แม่สัญชาติไทยไม่ต้องรายงานตัวก็ได้
ผ่านไปปีสองปี เงินไม่เข้า โทรไปสอบถามแจ้งว่าให้รายงานตัวทุกปี เราเข้าใจในเหตุผลนะคะ เขาให้เหตุผลว่าเพราะจะได้ทราบว่าบุตรยังมีชีวิตอยู่ โดยให้รายงานตัวช่วงเดิมทุกปี เรากลับไทยช่วง กค.ของเกือบทุกปี เราจึงไปรายงานตัวช่วงนั้น 

ปีล่าสุดที่ได้ไปรายงานตัวคือ กค. 2562 ค่ะ ( 3 ขวบปลายๆ)
แต่ตั้งแต่เดือน กพ. ปี 2563 (4 ขวบกว่า)  เงินสงเคราะห์บุตรก็ไม่เข้า ทั้งๆที่ยังไม่ครบกำหนดรายงานตัว (ซึ่งควรจะรายงานตัวอีกครั้งคือ เดือนกรกฎาคม 2563 ถูกไหมคะ) พอดีว่า ปี 2563 ติดโควิด และเราพยายามติดต่อสำนักงานทางโทรศัพท์ ทางอีเมล์ ทางเพจ ก็ไม่มีการตอบรับใดๆเลยค่ะ
พอดีว่า เดือนที่แล้ว (มค. 2564)  โทรเข้าสำนักงานอีกครั้ง โชคดีที่โทรติดค่ะ

เจ้าหน้าที่แจ้งว่า เราไม่ได้ไปรายงานตัวเดือน ตุลาคม 2562  (เราไปมาแล้วเดือน กรกฎา เราแจ้งเขาแบบนั้นค่ะ)
แต่เจ้าหน้าที่แจ้งว่าต้องเป็นทุกตุลาคมค่ะ

1- ปัญหาคือ คนที่อยู่ต่างประเทศต้องกลับบ้านทุกตุลาคมเพื่อรายงานตัวรับสงเคราะห์บุตรเหรอคะ
แล้วแต่ละประเทศมีการปิดเทอมไม่ตรงกัน หรือจะอะไรก็แล้วแต่ ถ้าเราไม่สามารถกลับเดือนตุลาคมได้ในทุกๆปีล่ะคะ
คือเราต้องกำหนดวันกลับไทยคือช่วงตุลาคมเท่านั้นเหรอคะ 

โอเค ไม่เป็นไรค่ะ เราเข้าใจ ไปรายงานตัวย้อนหลังก็ได้ เช่น ถ้าตัด ตุลาคมของทุกปี เราไปรายงานตัวช่วงที่เรากลับไทย ก็จะได้เงินย้อนหลังอยู่ดี เข้าใจค่ะ

แต่ปีสองปีนี้สถานการณ์ไม่ปกติเลยค่ะ เราจึงถามว่า พอดีปีที่แล้วกับปีนี้กลับไม่ได้ มันติดโควิด ถ้าสมมติเราจะกลับกลางปีนี้ เพื่อไปรายงานตัว เราต้องพาลูกไปด้วยไหม  (ที่ถาม เพราะว่า เจ้าหน้าที่คนก่อนเคยบอกว่า ให้เอาเอกสารมาอย่างเดียวก็ได้ เพราะแค่ยืนยันว่าลูกยังมีชีวิตอยู่)
เจ้าหน้าที่แจ้งว่า รายงานตัวใครคะ ถ้ารายงานตัวลูกก็ต้องพาลูกมาด้วยสิ (เราก็ถามย้ำว่าเอาเอกสารไปรายงานตัวก็ไม่ได้เหรอ เขายืนยันว่าไม่ได้ค่ะ) แล้วก็ถ้าลูกครบ 6 ขวบผ่านไปสักพักหนึ่งแล้ว ตามกฎเขาจะไม่ย้อนหลังเงินสงเคราะห์บุตรให้แล้ว

2- ในสถานการณ์ที่มีโรคระบาดเช่นนี้ การพาลูกเล็กเดินทางข้ามประเทศด้วย ค่อนข้างมีความเสี่ยง เราจำเป็นต้องพาเด็กไปรายงานตัวโดยไม่มีทางออกอื่นเลยจริงๆเหรอคะ เช่น เราสามารถขอใบยืนยันการมีชีวิตอยู่จากหมอประจำตัวลูกที่นี่ แล้วนำไปขอเอกสารยืนยันจากสถานทูตส่งไปแทนได้ไหมคะ  หรือถ้าเรามีกำหนดจะกลับไทยคนเดียวเราสามารถนำเอกสารยืนยันไปด้วยตัวเองโดยไม่มีลูกไปด้วยได้ไหมคะ 
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สำนักงานประกันสังคม
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่