Soul – ภาพยนตร์ที่จะสร้าง “แรงบันดาลใจ” ให้ชีวิต

ต้องถือเป็นความโชคดีท่ามกลางวิกฤตโควิท – 19  ที่โรงภาพยนตร์ในค่าย SF Cinema หยิบนำภาพยนตร์ช่วงคริสมาสต์และปีใหม่ปีที่แล้ว มารีรันอีกครั้งปลายเดือนมกราคม ผู้เขียนเองซึ่งเป็นแฟนหนังของดีสนีย์ พิกซาร์ ตัวยง จึงได้มีโอกาสชมภาพยนตร์เรื่อง Soul กะเค้าบ้าง เพราะถือเป็นภาพยนตร์ในดวงใจ ที่อยากดูมาก (ถึงแม้จะต้องสวมแมส ชมภาพยนตร์ตลอดเรื่อง)   ชอบมาก บอกเลย  ทั้งความละมุนของภาพ แสง สี เสียง และที่สำคัญเนื้อเรื่อง โอ้โห้ โดนใจมนุษย์คนทำงานอย่างเรามากมาก  

“A musician who has lost his passion for music is transported out of his body and must find his way back with the help of an infant soul learning about herself”

ทุกคนบนโลกนี้ ย่อม (เคย) มีความฝัน ความทะเยอทะยาน  และแน่นอน ต้องเคยมีซักแว๊บนึ่งที่มีคำถามในใจเหล่านี้ ผุดขึ้นมา
 
“เราเกิดมาทำไม”
“เราทำงานเพื่ออะไร”
“ตายแล้วไปไหน”
และ “ความฝันในชีวิตเราคืออะไร”
 
หนังเรื่องนี้ สะท้อนทุกคำถามผ่านตัวเอกของเรื่อง ที่ชื่อ โจ การ์ดเนอร์ ซึ่งเป็นมนุษย์ทำงานเฉกเช่นพวกเรา  โจ ตัวเอกที่เล่นได้สะท้อนชีวิตคนทำงานได้อย่างดีเยี่ยม  เพราะบางครั้ง คนทำงานมักมุ่งเป้าไปกับความฝันที่เราวาดฝันไว้ (ต้องคว้าให้ได้) จนเราเองลืมสิ่งสำคัญรอบข้าง ลืมครอบครัวที่อยู่เคียงข้างเรา และสูญเสียตัวตนอันแท้จริงไป  เพราะถึงต่อให้บรรลุเป้าหมาย นั่นก็ไม่ใช่ความสุขที่แท้จริงเสียทีเดียว  แถมกลับมาถามตัวเองอีกต่างหาก  “นี่หรือความสุขที่เราต้องการ ?”

Soul ถือเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่น ที่ชวนผู้ชมออกเดินทางเพื่อหา “แรงบันดาลใจ” และรู้หรือไม่ว่า เจ้าตัวแรงบันดาลใจ นี่หล่ะ คือจิ๊กซอตัวสำคัญที่ทำให้เราเข้าใจความหมายที่แท้จริงของการมีชีวิตอยู่ 
 
หลายคนมายังดิ้นรนกับอุปสรรคที่เผชิญอยู่  และอีกหลายคนยังสงสัยในชีวิตในความที่ “ยัง”ไม่พอใจกับสิ่งที่ตัวเองมี และพยายามดิ้นรนหาสิ่งมาเติมเต็มเพราะคิดว่ายัง “ขาด” แล้วเอาเข้าจริง ๆ เป็นเพราะเรา “ขาด” หรือความไม่รู้จัก “พอ”
 
น่าสนใจไปมากกว่าอื่นใด คือ เสียงดนตรีแจ๊สบรรเลงระหว่างเรื่อง มันช่างน่าจับใจ มามาทราบทีหลังว่า เป็นคุณจอน บาติส ที่ลงมือสร้างสรรค์ หยิบเพลง It’s All Right ของวง The Impression มาเรียบเรียงใหม่เป็นซาวแทร็กที่น่าฟังทีเดียว  
 
ออกจากโรงหนังปั๊บ หันมาคุยกับเพื่อน เฮ้ยย..หนังดี เกินคาด !  ชอบตั้งแต่ฉากแรก (อยากบอกว่า ชอบทุกตอน)  เป็นภาพยนตร์ที่แฝงด้วยความอบอุ่น และ “แก่น” ของสัจธรรมชีวิตโดยเฉพาะมนุษย์คนทำงานอย่างเราเรา   อีกหนึ่งเสียงเชียร์จากผู้เขียน เชื่อเถอะว่า ดูหนังเรื่องนี้จบ ใบหน้าเปื้อนยิ้ม และได้แง่คิดดีดีมาปรับกับชีวิตไม่มากก็น้อย 
 
(credit : www.i-kinn.com) (Photo :  Disney Picture)
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่