มีใครเคยยิงเลเซอร์รักษาจอประสาทตาฉีกขาดแล้วเป็นวุ้นในตาเสื่อมในภายหลังบ้างครับ

กระทู้คำถาม
ผมไม่เคยมี eye floaters ประมาณสิบปีก่อนไปรักษาตาอักเสบที่รัตนิน คุณหมอภัทรมน บรรณประดิษฐ์ ตรวจจอประสาทตาให้ด้วย พบว่าจอประสาทตาฉีกขาด refer ไปให้คุณหมอรอย จำเดิมเผด็จศึก ผมเคยเห็นท่านในฝันมาก่อน ก่อนที่จะมาพบกันซะอีก พอเห็นหน้าหล่อๆนี่จำหน้าได้ทันที จำลางๆได้ว่าผ่าตัดด้วย แล้วผมก็ฝันว่าตัวเองผูกคอตายด้วยสายไฟใต้ต้นมะม่วงเพราะผ่าตัดอันนี้แหละ ตอนฝันจำไม่ได้ว่าผ่าตัดอะไร

คุณหมอท่านบอกว่าอย่าให้เกิน 7 วันให้มายิงเลเซอร์ หลังจากยิงเสร็จผมก็เห็น eye floaters ลูกกลมๆ 2 ลูกลอยอยู่ในโฟกัสสายตา จะมาตกที่โฟกัสตลอดหลังจาก eye floater อีกเส้นสายยาวๆจมลงไปแล้ว ต้องนั่งเกร็งนิ่งๆไม่ขยับตา อันยาวๆนี่ใหญ่ยาวน่าเกลียดมาก ชอบลอยมาบังตลอดเวลาขยับลูกตา บางครั้งเห็นแล้วอาเจียน จนไม่อยากทานข้าว หลังๆทานวันละ 2 มื้อ บางวันก็มื้อเดียว เมื่อก่อนทำงานต้องใช้คอมตอนกลางวันก็ต้องลาออก มองคอมทั้งวันตาก็ต้องเพ่ง ต้องมามอง eye floaters ลอยไปลอยมาอีกตาผมก็ไม่ไหวแล้ว มีครั้งนึงขับรถดันหักหลบ แต่หลบวุ้นในตาตัวเองไม่ใช่เงาคนที่เดินตัดหน้ารถ เกือบชนคนข้างทาง สุดท้ายก็เลิกขับเพราะเสี่ยงไปทำร้ายคนอื่น งานก็ลาออก มาทำงานกลางคืนตั้งแต่ 4 โมงเย็นถึงเที่ยงคืน เลิกจริงๆ ตี 2 ระบบร่างกายเสียหมด นี่ก็จะครบปีที่โควิดระบาด ที่ทำงานปิดแล้วเปิดแล้วก็มาปิดอีก อยู่บ้านก็เห็นแต่ eye floaters มันทำลายชีวิตผมทุกวัน มองอะไรก็ไม่มีความสุขอีกแล้ว เครียดจิตตกทุกวันจนติดบุหรี่  นอกจาก eye floaters ก็เห็นเป็นน้ำกระเพื่อมเกือบครึ่งตา ตอนหลับตาก็เห็นตลอดเวลา ไม่หายไม่ดีขึ้น

1. คนที่เคยยิงเลเซอร์รักษาจอประสาทตาฉีกขาดภายหลังจะเกิด eye floaters ทุกคนรึเปล่าครับ
2. ปีที่แล้วเห็นโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ใช้ yag laser, ellex tango reflex ยิงวุ้นตาเสื่อม ทำแล้วได้ผลดีมั้ยครับ หรือว่าทำให้วุ้นตาเสื่อมถูกตัดเป็นชิ้นเล็กๆ เห็นเยอะกว่าเก่าอีก เสี่ยงเหมือนกับทำ floater only vitrectomy รึเปล่าครับ กลัวเพราะที่เป็น floaters ครั้งแรกเพื่อรักษาไม่ให้จอประสาทตาลอก ถ้ายิงวุ้นตาเสื่อมแล้วจอประสาทตาฉีกขาดอีก ครั้งแรกจะทำไปทำไม
3. จอประสาทตาฉีกขาดทุกแบบนี่สุดท้ายก็จะทำให้จอประสาทตาหลุดลอกเหมือนกันหมดใช่มั้ยครับ เสียใจทุกวันที่ไปยิงเลเซอร์จอประสาทตาฉีกขาดมา ไม่ทำก็เสี่ยงหลุดลอก ต้องผ่าตัด เหนื่อยทั้งคุณหมอทั้งคนไข้ ตอนนี้พอผมเห็นมันลอยไปลอยมาตลอดเวียนหัวต้องปิดตาไว้ข้างนึง เพื่อนก็โทษหมอถามทำไมไม่รอคุณหมอสรรพัฒน์ รัตนิน คนที่เคยยิงเลเซอร์ให้พี่ชายผมกลับมาจากต่างประเทศก่อน ผมก็บอกเค้าว่าคุณหมอรอยบอกอย่าให้เกิน 7 วัน จะโทษท่านไม่ได้ ท่านอุตส่าห์ช่วยปิดรอยฉีกขาดให้ ไม่งั้นวันนี้อาจจะตาบอดไปแล้ว ผมถือเป็นผู้มีพระคุณ ต้องโทษตัวเองที่ทำตัวเองให้สายตาสั้นจนจอประสาทตาฉีกขาด
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่