ขอเสียงผู้ประกันตน ม.33 ทวงสิทธิ์ไม่ได้รับเงินเยียวยาจากเงื่อนไขมีเงินฝากเกิน 500,000 ด้วยเหตุผล 7 ข้อ ดังนี้


ข้อ 1. เงินเยียวยานี้จ่ายจากเงินภาษีคนไทยทุกคนมีสิทธิ์เท่าเทียมกันที่จะได้รับ

ข้อ 2. ผู้ประกันตนต้องเสียภาษีและจ่ายเงินสมทบ ซึ่งผู้มีรายได้สูงจึงมีเงินออมมาก ก็ต้องเสียภาษีและเงินสมทบสูงแต่กลับถูกตัดสิทธิ์

ข้อ 3. เกณฑ์เงื่อนไขมีเงินฝากเกิน 500,000 ไม่ควรนำมาใช้กับกลุ่มผู้ประกันตนซึ่งต้องจ่ายเงินสมทบ เปรียบเหมือนการจ่ายเบี้ยประกันยิ่งจ่ายมากก็ต้องได้รับผลประโยชน์สูง

ข้อ 4. ผู้ประกันตนไม่ใช่กลุ่มคนจนที่รัฐได้คัดกรองและรับขึ้นทะเบียนคนจนไว้แล้ว จึงไม่ควรนำเงื่อนไขว่าห้ามมีทรัพย์สินเกินกำหนดมาเป็นเกณฑ์ตัดสิทธิ์

ข้อ 5. การมีเงินฝาก 500,000 ของคนทำงาน บางคนทำงานมากว่า 20-30 ปี การมีเงินออมเงินฝากก็เพื่อยามเกษียณ หรือเผื่อฉุกเฉินหากตกงานโดนเลย์ออฟ หรือเจ็บป่วยทั้งตนเองและคนในครอบครัว เป็นต้น

ข้อ 6. การออกมากล่าวของ รมว.กระทวงแรงงาน ว่าผู้มีเงินฝากควรต้องเสียสละแต่ก็ควรจะเป็นการสมัครใจด้วย คนไทยส่วนใหญ่มีน้ำใจแบ่งปันชอบทำบุญอยู่แล้ว จะเห็นได้จากโควิดช่วงที่แล้วก็มีโครงการตู้ปันสุขหรือการนำของใช้อาหารแจกจ่ายตามชุมชนต่างๆ

ข้อ 7. สถานการณ์ Covid-19 ส่งผลกระทบต่อทุกคนในโลกนี้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ที่สำคัญกระทบต่อจิตใจเกิดภาวะห่อเหี่ยวไม่มีความสุขเหมือนก่อน อย่างน้อยเงินเยียวยานี้ก็เพื่อเป็นขวัญกำลังใจหรือเป็นของขวัญของเยี่ยมไข้ปลอบใจที่รัฐมอบให้คนไทยทุกคน


แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่