ลองเปลี่ยนโถส้วมแบบราดเป็นชักโครกแบบกด

ครับก็เป็นครั้งแรกสำหรับการที่เราแค่มีชีวิตไปวันๆ  กับการตื่นกินนอนทำงานทุกวันๆ  นะครับ  วันนี้ก็เหมือนภูมิใจเล็กๆ  สำหรับการได้ลองทำเองกับงานช่างที่เคยเห็นแต่ใน youtube กับช่างที่ทำ
และความอยากสบายแต่งบไม่ค่อยมีของเรา ผมเช่าบ้านอยู่ต่างที่และไม่ค่อยสะดวกในการเข้าห้องน้ำมากนัก วันนี้เลยได้ทีเปลี่ยนโถส้วมแบบราดเป็นแบบกดแทน ประจวบกับที่บ้านเปลี่ยนชักโครกใหม่ เพราะเข้าใจผิดเรื่องฝาปิดยึดไม่แน่นผมจึงนำชักโครกเก่าที่บ้านผมมา (บางคนอาจคิดมากเรื่องของใช้แล้วครับแต่ผมถือว่าเป็นของบ้านตัวเองและใช้เองจึงนำมาใช้อีกรอบครับ)​
วิธีการเปลี่ยนก็ดูยูทูป  ฟังช่างบอก  ปรึกษาคนอื่นๆ  ก็คิดพักใหญ่กว่าจะลงมือทำได้ และลองสกัดแงะโถส้วมเก่า
  
ได้มาแบบนี้เลย  ต้องมาแต่งปากท่อ งัดไปงัดมาสูดกลิ่นแบบอดทนไปครับ
และมาดูเรื่องระบบน้ำต้องวางท่อใหม่ ใจจริงอยากเจาะแต่เนื่องจากบ้านเช่าไม่อยากให้ช้ำมาก  จำเดินท่อแบบจับท่อติดก้ามปูแทน เดินตามรอยยาแนวมัรฝนแก้ไขง่ายและดีกว่าแต่ก็ไม่สวยสักเท่าไหร่นัก

จากนั้นเริ่มแต่งปากท่อให้เสมอพื้นพอดีเลยครับวางแบบดูดี เทสแล้วเทสอีกกับโถที่จะมาติดใหม่และที่ขาดไม่ได้เลย ปะเก็นขี้ผึ้งอันนี้ค่อนข้างต้องสำคัญเพราะโถส้วมผมเป็นแบบเปิดด้านหลังไม่ปิดรอบเลยต้องมี(ไว้กันกลิ่น)

ม่ะ... ได้ทีผสมปูนยาแนวเลยติดพุกเรียบร้อยวางยาแนวโลด..
แต่แผ่นที่ได้จากอันเก่าที่รองนั้นมันหนาไปและผมวางแผนผิดครับมันต้องสกัดกระเบื้องออกแล้วทำให้เสมอพื้น  และด้วยความรีบจึงต้องดึงออกไม่งั้นยาแนวจะแห้ง  เลยใส่แต่ปะเก็นขี้ผึ้งกันกลิ่นแทน(แบบนี้แหละคู่มือต้นฉบับไม่มีสำหรับมือสอง😅)​ จากนั้นรีบวางทาบลงไปใหม่จับน๊อตยาแนวเก็บงาน

เริ่มดีเลย
จากนั้นถึงมาเริ่มติดตั้งโถน้ำด้านหลังวางยกเรื่อยๆ  ทดสอบเรื่อยๆ  หมดน้ำไปเยอะเหมือนกัน

จนเรียบร้อยทั้งหมดเก็บงานยึดฝาปิด จัดเก็บ  แล้วมาเก็บยาแนวอีกครั้ง


ก็ถือว่าดูดีในระดับหนึ่งแหละครับถึงจะไม่ถึงช่างที่เขาติดตั้งก็ตามที่พื้นยังมีรอยปูนยาแนวเก่าๆ  ที่ยังสกัดออกไม่หมดด้วยแหละครับแต่ไม่อะไรมากเพราะว่ายังต้องทำต่อด้วยความเก่าของห้องน้ำเองยาแนวตามกระเบื้องก็เริ่มหายครับต้องได้เก็บที่เลอะนั้นและยาวแนวใหม่แน่นอน  
เบ็ดเสร็จงานนี้ ทำไปตั้งกะมะวานเย็น18.00 น จนบ่ายสองวันนี้ ก็ยาวหน่อยสาเหตุเพราะทำไปคิดไป พักไปเบื่อๆ ก็มานั่ง😅  สนุกดีครับเหนื่อยและอดทนดี  
แต่สิ่งที่ได้กลับมามันรู้สึกว่าเราภูมิใจหนึ่งล่ะที่ทำได้กับการได้นั่งสบายๆ ในห้องน้ำ  (ถึงแม้สีกระเบื้องห้องน้ำมันจะขัดๆ  จาก็ต้องยอมล่ะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  งานช่าง ช่างฝีมือ สุขภัณฑ์ ห้องน้ำ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่