ปัญหาคนผิวสีช่วงหลังสงครามการเมืองอเมริกา?

1.ช่วงปธน.อับราฮัม ลินคอล์น ได้ประกาศเลิกทาสปี ค.ศ.1862 และ มีผลบังคับใช้ปี ค.ศ.1863 ซึ่งช่วงนั้นเป็นช่วงสงครามการเมืองระหว่างฝ่ายเหนือและฝ่ายใต้ก็กำลังเป็นไปอย่างดุเดือดจนกระทั้งปี  9 เมษายน ค.ศ.1865 ที่สงครามกลางเมืองใกล้มาถึงจดสิ้นสุดแล้วโดยฝ่ายเหนือยังไงก็ชนะอย่างเด็ดขาดแน่นอน แต่ไม่กี่วันถัดมาลินคอล์นก็ถูกสังหารโดย จอห์น บูธ และ ได้แอนดรูว์ จอห์นสัน จากพรรค Democrat ขึ้นมาเป็นปธน.คนที่17 ต่อจากลินคอล์น ซึ่งพรรคเดโมแครตช่วงนั้นยังสนับสนุนกฎหมายทาสอยู่

ไม่นานพอสงครามจบลงเกิดการร่วมเหนือ-ใต้เป็นหนึ่งเดียวกัน
" แต่ทำไมข้อบังคับในการประกาศเลิกทาส ปี ค.ศ.1863 แทบไม่มีผลกับฝ่ายใต้เลยโดยผู้มีอิทธิพลในวงการค้าทาสทางตอนใต้ก็ยังคงใช้แรงงานคนผิวสีหนักตามเดิม มีการบังคับขู่เข็ญตามเดิม หลายเรื่องอยู่ขก.พิมมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ อิทธิพลของพรรค democrat หรือ กลุ่มKKK หรือเปล่าครับ หรือ มีปัจจัยเรื่องอื่นๆเข้ามาอีก "

2.ถ้าไม่มีการสังหารลินคอล์นเกิดขึ้นคิดว่าคนผิวสีในอเมริกาสมัยนั้นจะมี สิทธิ เสรีภาพ เท่าคนผิวขาวไหม

3.สมัยนั้นrepublican ชูนโยบายเลิกทาสและสนับสนุนความเท่าเทียม ส่วน democrat ชูนโยบายยังสนับสนุนทาสอยู่ พอช่วง แอนดรูว์ จอห์นสัน ลงจากอำนาจ คนจากฝั่งRepublican ก็ชนะได้เป็นปธน.หลายสมัยก่อนเปลี่ยนผ่านเข้ายุคที่4 ที่อเมริกาเน้นนโยบายต่างประเทศมากขึ้น แต่ช่วงระหว่างนั้นการเหยียดสีผิวก็ยังดูเป็นเรื่องปกติอยู่ ประเด็นคือคนยุคนั้นเขาไม่คิดจะแก้ไขกันเลยเหรอหรือเพราะไม่สามารถทำอะไรได้ 


-หากมีข้อมูลผิดพลาดขออภัยและสามารถบอกกันได้นะครับ
-ที่ตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาเพื่อหาความรู้นะครับ ไม่ได้อยากสร้างความเกลียดชังหรือมีอะไรแฝง
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
ข้อมูลคุณผิดในบางจุดครับ

1. ประกาศเลิกทาสของลิงคอร์นนั้นเรียกว่า Emancipation Declaration ทำผ่านอำนาจประธานาธิบดีในยามสงคราม ปล่อยทาสในดินแดนของฝ่ายใต้ที่กองทัพฝ่ายเหนือเข้ายึดครองได้ ไม่ได้ปลดปล่อยทาสทั้งประเทศ นอกจากนี้ประกาศนี้อาจจะหมดผลบังคับใช้เมื่อสงครามยุติก็ได้ ดังนั้นลิงคอร์นจึงต้องหาวิธีที่จะทำให้การเลิกทาสนั้นยั่งยืนต่อไปในอนาคตด้วย

2. กฎหมายที่เลิกทาสจริง ๆ นั้นคือ 13th Amendment ซึ่งแก้ไขรัฐธรรมนูญอเมริกาห้ามการมีอยู่ของสถาบันทาส การแก้รัฐธรรมนูญนี้ได้รับการลงมติยอมรับผ่านสภาของอเมริกาครับ ดังนั้นแม้ว่าลิงคอร์นจะโดนลอบสังหารไปก็ไม่เป็นผลต่อกฎหมายนี้

3. คุณคิดว่าจอห์นสันที่เป็น Democrat อาจจะไม่สานต่อแนวคิดเลิกทาส ซึ่งไม่จริงครับ เพราะตอนที่ 13th Amendment ผ่านแล้วนั้นทางสภาคองเกรสต้องส่งกฎหมายนี้ไปให้รัฐต่าง ๆ ยอมรับด้วย ถ้ามีรัฐยอมรับไม่ถึง 2/3 ก็จะยังไม่สามารถบังคับใช้เป็นกฎหมายได้ ตอนนี้ลิงคอร์นโดนลอบสังหารไปแล้ว จอห์นสันขึ้นมาก็ช่วยผลักดันและจัดการให้รัฐทางใต้ยอมรับ 13th Amendment นี้ แลกกับความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจและการรับรัฐทางใต้กลับเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของอเมริกา (อันนี้คร่าว ๆ นะครับ มีประเด็นเยอะในเรื่องนี้)
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่