22 ทิปทำความสะอาดบ้านง่ายๆ แต่เวิร์คมาก 🧹🧴

เมื่อถึงเวลาต้องทำความสะอาดบ้าน หลายคนร้องโอดโอย เพราะเป็นงานที่หนักเอาการอยู่ อาศัยทั้งแรงและอาศัยเวลา งานทำความสะอาดบ้านก็ไม่ใช่งานทิพย์ซะด้วยจะนึกเอาเองว่าอยู่ดีๆ บ้านก็สะอาดเฉยเลย ไม่ได้นะเพื่อนๆ บ้านเราอยู่ก็ต้องทำความสะอาดเอง  
เอาล่ะ อย่างแรกเลยเราต้องมาเตรียมตัวเตรียมใจกันก่อนว่าถึงเวลาต้อง Big Cleaning แล้ว รอบรั้วชายคามีทิปความสะอาดบ้านง่ายๆ ใช้ของใกล้ตัวเช่น เบกกิ้งโซดา น้ำส้มสายชู มะนาว น้ำยาทำความสะอาด ผ้าอีก 1 ผืน มาเลยมาทำความสะอาดให้หมดจด เอี่ยมอ่อง ใสกิ๊ก หอมกลิ่นสะอาด 🤩🧐

1. ขจัดกลิ่นเหม็นในครัว 
กลิ่นเหม็นในครัวส่วนมากจะมาจากท่อน้ำทิ้งที่ซิงค์ กำจัดกลิ่นได้โดยโรยเบกกิ้งโซดาลงไปในท่อและราดน้ำส้มสายชูตามจะทำให้เกิดฟอง ทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยราดน้ำร้อนตามลงไป ส่วนกลิ่นที่มาจากในถังขยะนำเปลือกมะนาวมาวางไว้ที่ก้นถังขยะจะสามารถลดกลิ่นเหม็นลงได้ 

2. เคาน์เตอร์ครัว 
เคาน์เตอร์ครัวส่วนมากทำจากหินแกรนิตและหินอ่อน ใช้แอลกอฮอล์ ¾ ถ้วยตวง น้ำยาล้างจาน 3-4 หยด และน้ำเปล่าประมาณ 16 ออนซ์ (ประมาณ 455 มิลลิลิตร) ผสมลงในขวดสเปรย์ นำไปฉีดให้ทั่วเคาน์เตอร์ครัวแล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดให้สะอาด ห้ามใช้น้ำส้มสายชูในการเช็ดทำความสะอาดเพราะอาจทำลายพื้นผิวได้ 

3. เขียง 
ขจัดคราบสกปรกในเขียงพลาสติกได้ด้วยมะนาวผ่าครึ่งถูให้ทั่วพื้นผิว คราบสกปรกฝังแน่นเป็นพิเศษโรยเกลือและเบกกิ้งโซดาก่อนแล้วค่อยใช้มะนาวถูสามารถขจัดรอยเปื้อนและกลิ่นได้
 
4. ตู้เย็น 
 เวลาทำความสะอาดตู้เย็น เราก็แค่ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดภายในตู้เย็นให้ทั่วแต่ก็ยังสะอาดไม่พอนะต้องนำเอาชั้นและตะกร้าในตู้เย็นออกมาทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานด้วยเพื่อขจัดเชื้อแบคทีเรียและรอยเปื้อนฝังแน่นที่อยู่ภายใน 

5. พัดลมดูดอากาศ 
ที่ดูดควันเป็นแหล่งรวมคราบน้ำมันและยังเป็นส่วนที่ยากในการทำความสะอาดด้วย นำเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะละลายกับน้ำสะอาดประมาณ 1 ลิตร ใช้แปรงหรือฟองน้ำจุ่มลงไปและนำไปขัดในบริเวณตระแกรงใบพัดและซอกต่างๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด 

6. รอยไหม้ที่กระทะ  
ผสมเบกกิ้งโซดา 3 ส่วน ต่อน้ำเปล่า 1 ส่วนนำมาป้ายที่รอยไหม้ทิ้งไว้ 10 นาที ใช้ฟองน้ำขัดออก แล้วล้างกระทะให้สะอาด หรือถ้าหากกระทะมีรอยเปื้อนทั้งด้านในและด้านนอก ให้ผสมเบกกิ้งโซดาสัก 4-5 ช้อนโต๊ะกับน้ำร้อน 1 กะละมังเล็ก แล้วนำกระทะไปแช่ไว้ 30-50 นาที จากนั้นค่อยนำมาขัดและล้างให้สะอาดอีกครั้ง วิธีนี้จะใช้ได้กับกระทะสเตนเลสและกระทะเหล็ก สำหรับกระทะทองแดงใช้ซอสมะเขือเทศทาให้ทั่ว โรยเกลือสักนิดแล้วขัดถ้าเจอคราบฝั่งแน่น 

7. เตาอบ 
ส่วนมากแล้วเตาอบขนมจะมีปุ่มทำความสะอาดตัวเอง ถ้าไม่มีเราก็สามารถใช้ผ้าชุบน้ำร้อนแล้วเอามาป้ายไว้ตรงคราบสกปรกเพื่อให้คราบสกปรกอ่อนตัวลง หรือจะผสมเบกกิ้งโซดา 2 ส่วนกับน้ำ 1 ส่วนแล้วนำไปป้ายตรงคราบทิ้งไว้ 5-6 นาที แล้วใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆ เช็ดออก 

8. ผ้าม่านในห้องน้ำ  
ผ้าม่านต้องระวังเรื่องเชื้อราเพราะอยู่กับความชื้นตลอดเวลา ผ้าม่านที่ทำจากพลาสติกนำไปซักในเครื่องซักผ้าได้ใส่ผ้าเช็ดตัวลงไปด้วยเพื่อไม่ให้ผ้าขาดหรือเป็นรอย และไม่ควรปั่นแห้งนำไปผึ่งลมจะดีกว่า

เวลาซักผสมเบกกิ้งโซดา 1 ส่วนและผงซักฟอก 1 ลงไปคราบสกปรกจะหลุดออกได้ง่าย ในส่วนที่ขึ้นราต้องใช้เบกกิ้งโซดาถูออก แช่ผ้าม่านในน้ำเกลือแล้วไปตากในที่ร่มเพื่อไม่ให้ผ้าม่านขึ้นราอีก 

9. ท่อน้ำทิ้งในห้องน้ำ
ทำความสะอาดท่อน้ำทิ้งและแก้ไขอาการท่อน้ำตันโดยการผสมเบกกิ้งโซดาครึ่งถ้วยและเกลือหนึ่งในสี่ถ้วย เทใส่ในท่อน้ำทิ้งตามด้วยน้ำส้มสายชูอุ่นร้อน 1 ถ้วยจะกลายเป็นโฟมฟองปล่อยทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วเทน้ำร้อนตตามประมาณ 15 - 30 วินาที 

10. เฟอร์นิเจอร์และพรม
เลื่อนเฟอร์นิเจอร์ออกมาจากผนังและใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดด้านหลัง ส่วนพรมก็อย่าลืมทำความสะอาดทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ใช้หัวดูดปลายแหลมทำความสะอาดฝุ่นบริเวณขอบและรอยเย็บของโซฟา

11. ลิ้นชัก 
ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดเศษฝุ่นผงที่อยู่ตามซอก อะไรที่ไม่ใช้และอยู่ในลิ้นชักนานๆ ก็ทิ้งไปซะ เราสามารถใช้พวกจานชามขนาดเล็กเก็บสายหูฟัง ของกระจุกกระจิกเล็กน้อยให้อยู่เป็นหมวดหมู่ได้ หรือจะใช้ถุงผ้าเก็บของก็ได้  

เพี้ยนปักหมุด
ยัง ยัง ยังไม่จบนะ ผ่านไปแค่ครึ่งทางเอง ยังเหลืออีก 11 ทิป ตามอ่านได้ต่อเลยที่ด้านล่างเลยจ้าา
👇👇👇👇👇👇👇👇
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่