มาทำขนมปังไส้ลูกเกดกันค่ะ แบบที่ขาย 20บาท 🍞ขนมปังเนื้อนุ่มๆ เอาไปทำได้หลายไส้เลยนะคะ

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาทำขนมปังเนื้อนุ่มๆไส้ลูกเกดกันค่ะ โดยที่วันนี้เราจะทำขนมปังเป็นขนมปังก้อนละ20 บาท แบบที่ขายตามท้องตลาดค่ะ ซึ่งเนื้อขนมปังก็เหนียวนุ่มอร่อยค่ะ เพื่อนๆลองทำตามได้นะคะ ถ้าเพื่อนไตะนวดด้วยมือก็สามารถหารส่วนผสมได้นะคะ ไปทำกันเลยค่ะ

เพื่อนๆสามารถติดตามขมคลิปวีดีโออื่นๆได้ที่นี่ค่ะ Mileyhomemade



สามารถชมคลิปวี.ดี.โอการทำได้ที่นี่ค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


ส่วนผสม
- แป้งขนมปัง 1,000 กรัม  
- นมผง 150 กรัม 
- น้ำตาล 220 กรัม 
- เกลือ 15 กรัม
- ยีสต์หวาน 25 กรัม
- นมข้นจืด 100 กรัม
- น้ำเย็น 370 กรัม
- ไข่ 3 ฟอง #1
- เนยสด 140 กรัม
- ลูกเกดตามชอบ

ตัดขนาด 85 กรัมได้ 28 ชิ้น
พิมพ์อบขนมปังขนาด 11x7x4.5 ซม.

อบอุณหภูมิ 180 องศานาน 15-17 นาที ไฟบน-ล่าง
วอร์มเตาก่อนอบ 15 นาที

🎈ยีสต์ถ้านานๆทำขนมปังครั้งหนึ่ง ควรจะทดสอบยีสต์ก่อนใช้ เพื่อความชัวร์.ทุกครั้งนะคะ 
🎈 สามารถตัดแป้งได้ถึง 100 กรัมได้นะคะ 
🎈ในคลิปใช้แป้งตราห่านนะคะ เทน้ำลงไปตามสูตรได้เลย. ถ้าใช้ยานอวกาศต้องอย่าเทน้ำหมดนะคะ อาจจะแฉะไป ค่อยๆเทน้ำนะคะ
🎈ถ้าเปลี่ยนเนยสดเป็นน้ำมันได้นะคะ แทนกันได้อย่าซีเรียส😆
🎈ก่อนอบทาหน้าด้วยนมข้นจืดหรือนมสด หรือไข่ผสมน้ำก็ได้นะคะ ตามชอบ ไม่ตายตัว หรือจะไม่ทาเลยก็ได้ค่ะ แต่ถ้าแป้งโดว์แห้ง ก่อนอบฉีดน้ำหน่อยนะคะ
🎈ลูกเกดแช่น้ำก่อนใช้นะคะ จะได้ไม่แห้งไป ในคลิปใส่ 15 กรัมค่ะ แต่ถ้าชอบมากใส่เพิ่มได้ถึง20 กรัม
🎈ในคลิปใช้เครื่องสไปรอล ต้องใช้น้ำเย็นนะคะ เพื่อลดความร้อนของโดว์

วิธีทำ
- ผสมแป้งขนมปัง นมผง น้ำตาล ยีสต์ และเกลือเข้าด้วยกัน นำไปใส่เครื่องนวด
- เติมไข่ไก่ นมข้นจืด และน้ำเย็น นวดพอเป็นก้อน เติมเนยสดลงไป นวดต่อจนเนื้อแป้งขนมปังเนียน


- แป้งนวดแป้งเสร็จนำมาตัดแบ่งก้อนละ 85 กรัม (จะตัด 100 ก็ได้)
- ปั้นเป็นก้อนกลม นำพิมพ์อบมาทาเนยขาวหรือมาการีนให้ทั่ว


- นำแป้งมาห่อลูกเกด ใช้ลูกเกดแช่น้ำแล้วบีบน้ำออกนะคะ 15-20 กรัม ตามชอบ ห่อให้เรียบร้อยนำใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้
- รอแป้งขึ้นเป็น2 เท่าหรือ 1 ชั่วโมง


- นำอบที่อุณหภูมิ 180 องศานาน 15-17 นาที ไฟบนล่าง ( ถ้าเตาใครไฟแรงใช้170ได้นะคะ แล้วสังเกตสีขนม)
- พอขนมสุกทาหน้าด้วยนมข้นจืดอีกครั่งเพื่อความสวยงาม แล้วนำออกจากพิมพ์

ขนมปังลูกเกดอร่อยๆพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ ลองทำกันดูนะคะ อร่อยดีค่ะ สร้างอาชีพได้ด้วยค่ะ
แล้วพบกันใหม่กับเมนูหน้านะคะ 🍞🍞🍞
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ทำขนม เบเกอรี่ เมนูอบ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่