++ คิดว่าอะไรเป็นปัจจัยที่จำทำให้ Cryptocurrency ล่มสลายบ้างครับ ++

กระแสเงินดิจิตัล ณ เวลานี้ค่อนข้างร้อนแรงมากครับ 
เพื่อนรอบตัว แนะนำให้เทรดกัน

ส่วนตัวก็ยังกล้าๆ กลัวๆ อยู่ (แต่สมัคร bitkub ยืนยันตัวเรียบร้อยแล้ว)
จึงอยากทราบความเห็นของผู้รู้ทุกท่านว่า "อะไรน่าจะทำให้ Cryptocurrency มีโอกาสล่มสลายได้บ้างครับ"
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 14
สิ่งที่จะทำให้ Cryptocurrency ล่มสสลายได้นั้น ในตอนนี้น้าจะยากแล้ว เพราะถือได้ว่าติดลมบนและเป็นกระแสมานานในระดับหนึ่ง เกินกว่า 10 ปี
แต่สิ่งที่จะทดแทนการล่มสลายมันคงเป็นเรื่องการด้อยค่า หรือด้อยมูลค่าของเหรียญชนิดนั้นๆ มากกว่า ซึ่งแต่ละเหรียญ ก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป
อย่างเหรียญ bitcoin จุดเด่นมันคือ เป็นเหรียญดิจิตอล Cryptocurrency เหรียญแรกที่ถือกำเนิดขึ้นมานานกว่า 13 ปีแล้ว มีการสั่งสมความน่าเชื่อถือมาอย่างยาวนานๆ และการกำหนดจำนวนตายตัวที่ 21 ล้านเหรียญ ซึ่งจะไม่สามารถมีมากกว่านี้ได้แล้ว ข้อความนี้ถูกพิสูจน์ตรวจสอบ จากบุคคล ต่างๆ เนื่องจากตัว BitCoin ด้านเป็น Source code แบบ Open Source ซึ่งทำงานบนระบบ BlockChain นั้นคือ สามารถโหลด Soucre Code ของ BitCoin ไปตรวจเช็ค และพบว่า มันไม่มีทางแก้ไขให้มีจำนวนเกิน 21 ล้านเหรียญได้ ผ่านมา 13 ปี กำเนิดเมื่อปี 2008 ก็ยังไม่มีใครที่จะ hack  หรือปรับเปลี่ยน bitcoin ได้ นั้นทำให้ตัวเหรียญมันมีคือความน่าเชื่อถือ เชื่อมั่นทีคนมีต่อเหรียญชนิดนี้ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
แต่มันก็มีวิธีที่จะทำให้มันล่มสลายได้ หลายทาง อย่างเช่น
1 ระบบผลิตกระแสไฟฟ้าทั่วโลกหยุดทำงาน ทั้งโลกไม่มีไฟฟ้าใช้ ซึ่งแน่นอนว่า bitcoin และเหล่าเหรียญ Cyrptocurrency ก็ต้องล่มสลายแน่นอน
2. ระบบ Internet ทั่วโลกหยุดชงัก หรือล่มสลายลง เครือข่าย fiber optic ขาดชำรุดเสียหาย จนไม่สามารถซ่อมแซมหรือสร้างขึ้นมาใหม่ได้
3. มีคนสามารถ Hack เหรียญ bitcoin ได้ ไม่ว่าจะเป็นจากการ Hack Source Code หรือ รวมพลัง CPU ให้ได้เกินกว่า 50% ทั้งระบบ และแก้ไข BlockChain ได้เอง ก็จะทำให้เหรียญ bitcoin หมดความเชื่อมั่น เชื่อถือ ราคาลดลง จนไม่มีมูลค่า หรือด้อยค่าลง และจะทำให้เหรียญ Cryptocurrency อื่นๆ ทยอยปรับลดลงด้วยนั้นเอง
จะเห็นว่า 2 ข้อแรก ถ้าเกิดขึ้นจริง มันจะไม่ใช้แค่ Cryptocurrency ที่จะล่มสลายเท่านั้น มันจะรวมไปถึงเศรษฐกิจของโลกที่ต้องหยุดชงัก และล่มสลายไปก่อน Cyrpto เสียอีก
แต่ข้อ 3 นี้ก็อาจจะไม่เสียหายทั้งหมด เพราะดูตัวอย่าง อย่างเหรียญ DogeCoin ที่มีการผลิตเหรียญออกมามาได้อย่างไม่จำกัด แต่กลับมีมูลค่าเพิ่มขึ้น เพราะบุคคลที่มีชื่อเสียง ทวิต ปั่นราคาเหรียญมันนั้นเอง
ถ้าคิดง่ายๆ ยิ่งคนมีความต้องการสิ่งของชนิดนี้สูง ก็จะมีราคาเพิ่มเติม ยิ่งตัวของมีน้อยชิ้น หรือมีอย่างจำกัด ก็จะทำให้มูลค่าเพิ่มขึ้นตามความต้องการที่มีอย่างไม่สิ้นสุด มูลค่ามันมาจากตรงนี้แหละ
https://goo.gl/CdhVCn
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่