ทุกคนคิดยังไงกับคอนเทนต์สปอยหนัง-อนิเมะในยูทูปครับ #สปอยหนังคอนเทนต์ปลิง

 
       ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าคลิปสปอยที่ผมกล่าวถึงคือการเล่าหนังที่เป็นฉากๆเหมือนกับเล่าเรื่องให้คนที่ไม่มีตาฟัง ซึ่งเหตุผลที่ผมไม่เห็นด้วยกับคอนเทนต์สปอยเพราะมันเป็นอะไรที่"ปลิง"และทำร้ายเจ้าของลิขสิทธิ์มาก เทียบง่ายๆคือเมื่อ1คนทำสปอยแล้วดัง คนต่อไปมาก็จะทำตาม แล้วคนต่อๆมาจะทำตามอีก แล้วคิดดูครับว่าถ้าคนเกือบทั้งประเทศทำคลิปแบบนี้กันหมด นอกจากจะหารับประทานกับผลงานคนอื่นแบบไม่เสียไรแล้ว คนสร้างยังรู้สึกแย่อีก บางทีทางญี่ปุ่นอาจจะแบนการฉายตอนเมะทางประเทศไทยทิ้งเลยก็ได้ คือไม่รู้จะทำมาทำไม ทำแล้วโดนคนเอามาเล่าลงยูทูปซะหมดเปลือกแบบนี้ แล้วก็ถ้าคิดว่าการสปอยคือการโปรโมทนี่มันดูไม่เข้าเลยครับ โปรโมทคือโปรโมท ปลิงคือปลิงครับเข้าใจใหม่ด้วย ถ้ายังไม่เก็ตผมจะมายัดข้อมูลให้จนกว่าจะเข้าใจ
1.ถ้าในยูทูปมีคลิปสปอยเเล้วคนจะไปดูอนิเมะเองจริงหรอ ไม่ใช่รู้จักจากเพื่อนหรือความชอบจริงหรอ เทียบวิวของคลิปสปอยกับวิวในแอพดูอนิเมะถูกลิขสิทธิ์บางเรื่องยังน้อยกว่าวิวสปอยเลย แล้วคิดว่าถ้ามีคนทำสปอย1เนื่องละมี1,000,000วิวเนี่ย คนจะไปดูอนิเมะในแอพถูกลิขสิทธิ์สักกี่%ครับ ซึ่งไม่สงสัยบ้างหรอว่าช่องทำสปอยเอาคลิปจากใหนมาประกอบวิดีโอ ผมเชื่อว่า99%เอามาจากเว็ปเถื่อน ไม่มีใครยอมซื้อลิขสิทธิ์แท้มาสปอยง่ายหรอก ถ้ายอมซื้อมาสปอยผมว่าซื้อมาฉายยังดีกว่า ตอนละ20นาทีซื้อมาลงสัก100ตอนก็ได้เงินเดือนเป็นหมื่นละ ถ้าหากไม่ใช่การซื้อลิขสิทธิ์ก็คงเป็นการแคปมาจากเดอะถูกลิขสิทธิ์ แต่ผมว่ามันดูไม่ใช่นะ เพราะแอพลิขสิทธิ์ส่วนมากเบาจะไม่ให้เเคปหน้าจอกัน ลองดูเน็ตฟริกตรับเขาจะไม่ให้แคปหรืออัดหน้าจอ แล้วสรุปง่ายๆ ต่อให้ไม่มีสปอยวงการเว็ปเถื่อนก็ยังอยู่ เพียงแต่มันฝังลึกในรากสังคมคนไทยมาก (ถ้าจะยุบจริงต้องเล่นถึงศาลถึงความกัน และในอนาคตพวกเว็ปหนังเถื่อนมันจะต้องโดนแบนหมดแน่นอน และช่องสปอยจะหมดไปแน่นอนเช่นกัน)
2.การออกมาพูดแบบนี้ไม่ใช่การเดือดร้อนแทนเขา แต่เรียกว่าการรับผิดชอบต่อสังคม ในฐานะที่ผมเองก็เคยทำสปอยเช่นกัน ทำแบบนี้ถือว่าดีแล้วครับ ยอมรับผิดและเปลี่ยนเเปลงโลกออนไลน์ให้ดีขึ้น
3.คนที่ชอบดูสปอยถ้าว่างมากมาฟังคนสปอยหนัง,สปอยอนิเมะ หรือสปอยหนังโป๊เนี่ยผมว่าควรจะไปดูเองซะมากกว่า ใครมันจะให้คนเล่าหลังAVให้ฟังแล้วจะได้อารมณ์บ้างครับ5555 คิดละย้อนแย้งแปลกๆ ผมว่าเอาเวลาที่บอกว่า"ไม่ว่างดู"ไปดูเองจะดีกว่า คิดดูว่าดูเองกับฟังคนอื่นเล่าอะไรจะสนุกกว่า และตัดคำว่า"ดูแล้วไม่เข้าใจออกไปได้เลย" เพราะคำถามนี้เขามีจะคลิปอธิบายคำตอบไว้อยู่แล้ว เพียงแค่คลิปนั้นจะเป็นการไขข้อสงสัย กับช่องสปอยที่ไม่ได้ไขข้อสงสัยโดยตรง แถมยังพูดซะหมดทั้งดุ้นอีก (ยกตัวอย่างอนิเมะevangelionที่คนมักจะดูแล้วงง ก็จะมีคลิปอธิบายแยกไปซึ่งมันก็ไม่เกี่ยวกับการสปอย เพราะคนที่ดูมาแล้วเท่านั้นถึงจะเก็ต ส่วนการสปอยในสังคมไทยปัจจุบันคือการเล่าเรื่องให้คนตาบอดฟังครับ ไม่ต้องดูหนังเต็มก็ฟังสปอยเอา!!! เอ้อ!!! โคตรเท่เลยเว้ยยกุทำสปอยยยย!!!! คนดูเขาจะได้เขาใจ!!!!!)
4.ขยายความจากข้อที่แล้ว คำว่าสปอยมาจากศัพท์ภาษาอังกฤษ ที่เขียนว่าspoiler alert ซึ่งหมายความว่าการเปิดเผยเนื้อหาของสื่อ(เช่นหนัง อนิเมะ) ส่วนคำว่าspoilเเปลว่าทำให้เสียหาย(หนือแปลว่าเน่าก็ได้) ซึ่งมันก็ไม่ค่อยเชื่อมโยงกับประเด็นนี้ แต่ในสังคมไทย ณ ปัจจุบัน
สปอย=เล่าหนังให้คนไม่ต้องไปดูเอง
สรุป=ทำให้คนที่ดูมาแล้วเข้าใจ
รีวิว=คลิปที่คนสมองไม่ครบ8.6หมื่นล้านเซลล์ไม่ชอบเพราะไม่ที่ยังไม่ได้ดู มาพูดแล้วกูงง กุอยากรู้เนื้อเรื่องอย่างเดียว ช่องใหนรีวิวกุจะเม้นยิ้มบังคับให้ทำสปอยให้หมด
5.คนที่จะทำคลิปสปอยก็ทำได้แต่ควรมีจิตสำนึกสักหน่อย ไม่ใช่คนนึงทำแล้วดังอีกคนทำต่อจนมีแต่คลิปสปอยหนังทั้งช่องแบบนี้มันก็เกินไปครับ ไม่มีคอนเทนต์เป็นของตัวเอง ลองคิดดูถ้ามีช่องแบบนี้สัก100ช่องในยูทูปมันจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ส่วนคลิปสรุปหรือเปิดแฟ้มข้อมูลตัวละครเนี่ยผมก็ไม่ได้คิดไรเพราะมันถือเป็นการโปรโมทให้40% ซึ่งไม่ได้เป็นการเล่าเรื่องเป็นฉากๆให้คนตาบอดฟัง และผมก็สนับสนุนการทำคลิปแบบนี้ด้วยเพราะคนที่ยังไม่เข้าใจมาดูคลิปจะเก็ตด้วย

#สปอยหนัง
#สปอยอนิเมะ
#สปอยหนังคอนเทนต์ปลิง

คนที่อยากเสนอแนะหรือคิดต่างก็สามารถพูดได้นะครับ ผมไม่ได้แอนตี้ความคิดคนอื่นอะไร💕
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่