ชอบเรียนศิลปะแต่ไม่ชอบทำงานด้านศิลปะ ควรทำยังไง?

คงมีหลายคนที่มีปัญหาที่ว่า ชอบเรียนนะแต่ไม่อยากทำงานด้านนี้ บ้างใช่ไหมคะ😓

คือเราน่ะเลือกเรียน นิเทศศิลป์ เพราะตอนนั้นชอบทำงานศิลปะ ชอบวาดรูป ชอบทำโปสเตอร์หรือออกแบบสิ่งต่างๆ เพราะว่าตอนนั้นทำเพราะความพอใจของตัวเองไม่ใช่ของคนอื่น เวลาเรียนพิเศษ ทำได้ไม่ดีก็มีคนคอยชี้แนะให้เสมอ แต่พอเรียนจริง ต้องคิดต้องทำงานด้วยตัวเองแล้วเครียดค่ะ ความจริงก็ยังชอบอยู่ตอนที่คิดงานออกแล้วทำมันออกมาจนเสร็จ รู้สึกภูมิใจและมีความสุข แต่ก่อนหน้านั้นกว่าจะคิดงานได้มันเครียดมากจริงๆ ขนาดได้ทำงานในหัวข้อที่ตัวเองเลือกและชอบยังปวดหัวและเครียดเลย ถ้าต้องทำงานที่ไม่ใช่สไตล์ตัวเอง ไม่ได้ชอบและก็ไม่ถนัด มันคงจะเป็นอะไรที่นรกมาก ถ้าเป็นแบบนั้นคงเป็นชีวิตที่เครียดน่าดู ตัวเองก็ไม่ได้มีความคิดสร้างสรรค์ขนาดนั้น จะทำได้ไหม รู้ว่าทุกอาชีพเครียด แต่อันนี้เป็นความเครียดแบบหาทางไปไม่ได้ถ้าคิดงานไม่ออกก็เลยจะหม่นมากเลย

ตอนนี้เลยมีความรู้สึก อยากเรียนแต่จบไปไม่อยากทำงานนี้ เพราะเรียนถ้าไม่ดีก็แค่คะแนนน้อย แต่การทำงานถ้าไม่ดีก็ต้องทำวนไปกว่าจะถูกใจลูกค้า ถ้าทำไม่ดีหลายๆรอบก็โดนแคนเซิลงาน ถ้าคิดไม่ออกก็จะซังกะตายมาก ทำยังไงให้งานเราแตกต่างและสวย แต่ถึงจะอย่างงั้นก็ยังไม่อยากตัดใจเพราะยังไม่เคยลองทำงานเลย คิดเองเออเองทั้งนั้น แล้วพึ่งปี1เองยังมีอะไรให้เรียนรู้อีกเยอะ บางทีพอปี4อาจจะตัดสินใจได้ชัดเจนก็ได้ อาจจะไปเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวขายก็ได้5555555555 คิดไปเรื่อย ฟุ้งซ่านมากเลยค่ะ 

เข้าคำถามเลยแล้วกัน อยากรู้ว่าคนที่เรียนจบด้านศิลปะ เช่นคุณที่กำลังอ่านกระทู้นี้อยู่ อยากรู้ว่าชีวิตการทำงานของคุณเป็นยังไงหรอคะ ทำงานด้านศิลปะหรือทำงานด้านอื่นแล้ว มันเป็นยังไงหรอคะ แล้วมีอะไรอยากชี้แนะเราไหม ควรรู้ควรทำอะไรก่อนจะเรียนจบไปไหม

เราค่อนข้างสับสนกับตัวเองมากว่าตัวเองเหมาะที่จะเรียนศิลปะจริงหรอ คือชอบทุกอย่างยกเว้นชีวิตการทำงานนี่แหละค่ะ ฮือออออ ขอกำลังใจสักหน่อยก็จะเป็นพระคุณมากค่ะ🙏🥺
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่