[SR] รีวิว ASUS ZENBOOK DUO รุ่นใหม่ ScreenPad Plus เทพขึ้น พร้อม i7 Gen11 + RAM 16GB !


 
ASUS ZENBOOK DUO นั้นถือว่าเป็นตระกูลที่เป็นนวัตกรรมรุ่นนึงในบรรดา Notebook ทั้งหมดเลยก็ว่าได้ครับทั้งการพัฒนาจากรุ่นแรกๆที่มาพร้อมกับหน้าจอส่วนล่างตรง Touchpad และ พัฒนาต่อเนื่องมาอยู่ข้างบนพร้อมกับรุ่นล่าสุดนั้นมีการยกระดับขึ้นไปอีก ซึ่งก็หมายถึงยกระดับจริงๆ เพราะครั้งนี้หน้าจอส่วนล่างสามารถยกระดับขึ้นมาสูงกว่าเดิมทำให้มุมมองนั้นดีกว่าเดิม ลดแสงสะท้อนและใช้งานได้จริงมากขึ้น คล้ายกับตัว ROG ก่อนหน้านี้เลยเช่นกัน และทางด้านหน้าจอ ScreenPad Plus นั้นมีการเปลี่ยนหน้าตา UI ใหม่ทั้งหมด และรองรับกับ ADOBE ได้เต็มที่และทางด้านสเปกแน่นอนว่าใช้งาน i7 GEN11 ตัวล่าสุดพร้อมกับ RAM 16GB และ หน้าจอสัมผัสทั้ง 2 หน้าจอครับ
 

 
ASUS ZENBOOK DUO UX482 นั้นจะมาพร้อมกับการใช้งาน Intel® Core™ i7-1165G7 Processor 2.8 GHz (12M Cache, up to 4.7 GHz, 4 cores)  และ Intel® Iris Xe Graphics รวมถึงมาพร้อม MX450 ในตัว ทางด้าน RAM ให้มาที่ 16GB พร้อมกับ LPDDR4 เป็นแบบ ONBOARD และ ใช้งาน 1TB M.2 NVMe PCIe 3.0 SSD มาพร้อมกับหน้าจอ 14 นิ้ว FDH รองรับ sRGB100% และ มาตรฐาน Pantone รวมถึงเป็นหน้าจอแบบด้าน รองรับระบบสัมผัส ส่วนทางด้านหน้าจอที่ 2 นั้น มาพร้อมกับ 12.6 นิ้ว IPS รองรับสัมผัสเช่นกันครับเป็นหน้าจอแบบด้าน ทางด้านลำโพงนั้น HARMAN / KARDON เช่นเดิมครับ พร้อมกับ ไมค์ Array เช่นเดิม ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อยังคงเป็นแบรนด์ที่ให้มาครบๆไม่ได้ตัดออกไปไหน และ จัดเต็มทั้ง HDMI Thuderbolt USB-C และ USB-A และยังให้ Micro SD Card Reader ให้มาเช่นกัน และ ระบบความปลอดภัยสแกนใบหน้าแบบ 3มิติ ใส่เข้ามาให้เช่นเดิมไม่ได้ตัดออกไปไหนครับ มาพร้อมกับน้ำหนัก 1.57 กิโลกรัม และตัวเครื่องที่บางและเบามากขึ้นกว่าเดิม แต่ต้องบอกก่อนว่าตัวที่รีวิวนั้นจะเป็น เครื่องนอก ทั้งเรื่องของ การ์ดจอ สเปก และ หน้าตาคีย์บอร์ดจะยังไม่ใช่ตัวที่ขายในไทยนะครับ 
 

 

 
ASUS ZENBOOK DUO UX482 ราคาเริ่มต้น i5 ที่ 39,990 บาท ส่วนสเปค i7 เปิดราคา 49,990 บาทครับ 
 

 

 
UNBOX
 
- ตัวเครื่อง Asus Zenbook Duo
- ปากกา ASUS Pen
- สายชาร์จไฟ พร้อม Adaptor 65W
- ซองสำหรับใส่ คอมพิวเตอร์
- คู่มือ
 

 

 

 
DESIGN
 
ในด้านการออกแบบนั้นในรุ่นนี้มาพร้อมกับการออกแบบที่สวยงามและมีความเหลี่ยมมากขึ้น การออกแบบดึงแนวคิดจากตัว Zephyrus DUO สายเกมมา แบบเป๊ะๆทั้งเรื่องของการยกหน้าจอแบบใหม่พร้อมกับดีไซน์ตัวเครื่องแบบใหม่ แต่ด้วยขนาดที่เล็กกว่ารุ่น Pro เลยทำให้มันพกพาอะไรได้ง่ายขึ้น และบางเบาขึ้นครับ รวมถึงในรุ่นนี้ยังคงได้รับการทดสอบ กันกระแทก MIL STD810G ครับเรื่องความแข็งแรงนั้นไว้ใจได้สบายในตัวนี้ และด้วยขนาดเล็กลงทำให้มันเหมาะกว่าการใช้งานทั่วไปพกพาได้ดีกว่ารุ่น Pro และแน่นอนว่าเรื่องของโทนสี สีสันการใช้งานนั้นสวยงามเช่นเดิม และรวมถึงน้ำหนักก็ไม่ได้หนีจากเดิมมากนักแต่หน้าจอ ยกขึ้นมาในส่วนจอที่ 2 บอกเลยว่าเจ๋งขึ้นเยอะมาก
 

 

 

 
ในส่วนของฝาหลังนั้นจะเห็นว่าเป็นสีที่จะออกฟ้าๆน้ำเงินในเรื่องของลวดลายฝาหลังนั้นจะคงเป็นเหมือนรุ่นก่อนๆเป็นลายวงสวยงามพร้อมกับออกผิวด้านๆกึ่งเงาเล็กน้อย ทำให้เล่นกับแสงสะท้อนได้ดี แต่ก็อาจจะมีรอยนิ้วมือได้ง่ายพอสมควร ฝาหลังนั้นเป็นวัสดุอลูมิเนียมทั้งชิ้นแบบตัดขอบสวยงาม และเมื่อเปิดขึ้นก็จะยกตัวเครื่องขึ้นไปด้วย ส่วนด้านในนั้นเราจะเห็นการวางคีย์บอร์ด Layout แบบใหม่ที่จะคล้ายกับตัว ROG Zephyrus Duo นั้นเองแต่ก็แทนที่พื้นที่ว่างข้างบนด้วยหน้าจอ และ ย้ายคีย์บอร์ดมาล่างสุด แถมตัวที่รองมือมาให้ด้วยทำให้พิมพ์งานได้ง่ายยิ่งขึ้น ส่วนหน้าจอทำได้ค่อนข้างบางและสวยงามทั้งด้านบนและจอที่ 2 แต่จอด้านล่างนั้นจะเป็นจอด้านและมีการยกขึ้นมาเยอะมาก
 

 

 

 
ขอบหน้าจอในภาพรวมนั้นข้างซ้ายขวานั้นทำได้บางมากๆ แต่ขอบด้านบนนั้นไม่ได้บางเพราะต้องมีส่วนของสแกนหน้า IR เข้ามาครับและยังคงมีกล้องหน้ามาให้อยู่ไม่ได้ตัดไปไหนครับส่วนของหน้าจอเป็นจอแบบด้านซึ่งแตกต่างกับรุ่น Pro ครับและแน่นอนว่าจอด้านใช้งานข้างนอกได้ดีกว่าเหมาะแก่การพกพา ส่วนหน้าจอล่างเป็นแบบต่างก็ไม่ได้แตกต่างกันมากในส่วนของตัวคุณภาพสีครับแต่ความสวยอาจจะดรอปลงไปนิดหน่อย ส่วนการสัมผัสนั้นได้ทั้งจอบนและล่างนะครับ และทำให้รองรับการทำงานได้เต็มที่เลย รวมถึงหน้าจอที่ยกขึ้นมารองรับการใช้งานได้ดีกว่าเดิมเยอะมากๆครับ
 

 

 

 
ช่องระบายในส่วนของขอบเครื่องยังคงใส่เข้ามาให้ตำแหน่งคล้ายๆเดิมครับ มาพร้อมกับช่องระบายหลักๆในมุมซ้ายของภาพ 3 ช่องระบายหลัก และการยกตัวเครื่องนั้นจะช่วยให้การระบายอากาศนั้นดีมากกว่าเดิม รวมถึงการยกหน้าจอขึ้นมาก็ช่วยในส่วนนี้ได้ด้วยเช่นกันครับ บอกเลยว่าเป็นรุ่นที่ยกหน้าจอที่ส่งผลทั้งเรื่องมุมมองและการระบายได้ดีมากขึ้นจะเห็นเลยว่าช่องว่างระหว่าง พื้นกับตัวเครื่อง และ ตัวเครื่องกับหน้าจอที่ 2 นั้นยกระดับขึ้นมาเยอะและสูงมากๆเลย
 

 

 

 
วัสดุการออกแบบต่างๆนั้นยังคงทำได้ดีไม่ต่างกับรุ่น Pro ครับเพราะว่าในงานประกอบการออกแบบอะไรนั้นยังคงคุณภาพได้ดีตัดขอบงานได้สวยคม และเป็นวัสดุเดียวกันทั้งหมดขึ้นรูปแข็งแรงและการยกตัวเครื่องสูง มีช่องระบายค่อนข้างเยอะ และจะเห็นว่าด้านหลังจะมีช่องและด้านล่างเครื่องก็จะดูดอากาศระบายอากาศช่วย ส่วนด้านแป้นพิมพ์นั้นจะเห็นว่าวางไว้ข้างล่างสุดเลย เพราะว่าเป็นการออกแบบที่จะใส่หน้าจอเข้ามาเลยทำให้พื้นที่มันจำกัด และการออกแบบแบบนี้เลยทำให้ไม่มีที่วางมือในการใช้งานเลยแอบลำบากนิดนึงเวลาพิมพ์งานนานๆไม่มีที่วางมือในด้านหลังของเครื่องนั้นจะเห็นเลยว่าเป็นช่องระบายอากาศด้านหลังอาจจะไม่ได้เยอะมากเท่าไร แต่จะเน้นไปที่ช่องข้างหลังที่จะยกขึ้นมา และ ยางรองนั้นจะเป็นแถบยาวทั้งเครื่องแนวหน้า และ แนวหลัง เป็นแค่ 2 เส้นหลักๆ และเมื่อใช้งานจริงๆนั้นจะยกเครื่องขึ้นมา พอสมควรเลยซึ่งตรงนี้จะเป็นจุดช่วยเรื่องระบายอากาศที่ดีขึ้นกว่าเดิมของเครื่อง
 

 

 
ปากกาที่ให้มานั้นแอบมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของงานออกแบบใหม่ ไม่มีที่หนีบปกเสื้อรวมถึงมีขนาดอะไรเล็กลงครับแต่ในเรื่องของรูปทรงการใช้งานรวมถึงหัวปากกาอะไรนั้นไม่ได้ต่างกับรุ่นเดิมมากนักแต่ใช้งานได้ถนัดมากขึ้น แต่เสียดายว่ายังคงไม่มีที่เก็บปากกาบนเครื่องหรือดูดติดเครื่องได้เลย ทำให้ต้องพกแยกอาจจะเสี่ยงต่อการลืมได้ง่าย
 

 
SPEC
 
- Intel® Core™ i7-1165G7 Processor 2.8 GHz (12M Cache, up to 4.7 GHz, 4 cores)
- Windows 10 Home
- หน่วยความจำ 16 GB LPDDR4 2133MHz SDRAM Onboard memory
- การแสดงผล 14.0″ (16:9) LED-backlit FHD (1920×1080) 60Hz Anti-Glare Panel with 72% NTSC with wide 178° viewing angles With ASUS Splendid With IPS Technology Pantone , sRGB100%
- หน้าจอ ScreenPad™ Plus (12.65″ 1920 x 515 IPS-level Panel Support Stylus)
- กราฟิก Intel® Iris Xe Graphics
- สตอเรจ Solid state drive: 1TB PCIe® Gen3 x2 SSD M.2
- คีย์บอร์ด Illuminated chiclet keyboard
- ช่องอ่าน การ์ด Multi-format card reader
- WebCam HDWebcam IR camera
- เน็ตเวิร์คกิ้ง Wi-Fi Integrated Wi-Fi 6 (802.11 ax (2×2))
- Bluetooth Bluetooth® 5.0
- อินเตอร์เฟส
1 x Type-A USB 3.2 (Gen 2)
2 x Type-C THUNDERBOLT 4
1 x HDMI
1 x micro SD card
1 X 3.5 COMBO
- ออดิโอ Support Alexa Smart AMP Supports Windows 10 Cortana with Voice
ASUS SonicMaster Technology Harman Kardon
- แบตเตอรี่ 4 -Cell 70 Wh Polymer Battery
- น้ำหนัก NB:1.57 kg with battery
- 32.40 x 22.20 x 1.69 ~ 1.73 cm
 

 

 
PERFORMANCE
 
ทางด้านประสิทธิภาพตัวเครื่องนี้มาพร้อมกับ i7-1165G7 Processor 2.8 GHz รุ่นล่าสุด  4 คอร์ 8 เทรด Tiger Lake U 10 นาโนเมตร ทำงานร่วมกันกับ  Intel Iris Xe Graphics แต่ตัวขายจริงอาจจะมี MX450 นะครับแต่ตัวทดสอบนั้นไม่ได้ใส่เข้ามาให้ ถือว่าสเปกที่ใช้งานนั้นจัดว่าดีเน้นทำงานทั่วไปสบายๆหรือทำงานจริงจังได้ระดับนึงส่วน RAM นั้นให้มาเต็มที่ 16GB DDR4 เพียงพอใช้งานเลยไม่ต้องใส่เพิ่ม และให้ SSD M.2 NVMe ความจุ 1 TB มาให้เต็มๆครับ ส่วนในการใช้งานทดสอบจริงๆนั้นถือว่า รองรับการทำงานเล่นเกม ระดับเริ่มต้นได้ดี และ ครอบคลุมการใช้งานทั่วไปเหลือเฟือ รวมถึงการตัดต่ออะไรทั้งหลายด้วย พร้อมกับWindows 10 Home พื้นฐาน
 

 
PC MARK นั้นทำคะแนนไปได้ 5,079  คะแนน จริงๆพวกระดับราคานี้การใช้งานทั่วไปทำงานคงไม่ต้องกังวลตอบโจทย์ทำงาน ทั่วไปแทบจะทุกรูปแบบครับไม่ต้องห่วงเลยแหละ ตั้งแต่ Word ไปยังตัดต่อ รองรับได้สบายด้วยความแรงทั้ง CPU-GPU ที่รองรับกันอย่างดีและระบายความร้อนได้ดีด้วย จากการทดสอบเสร็จแล้วนั้น ความร้อนตัวเครื่องวัดได้ที่ CPU 80 GPU 80 องศาครับผม อากาศปกติไม่ได้เปิดแอร์นะครับ
 

 

 
3D MARK นั้นทำคะแนนการทดสอบทั้ง 4 แบบนะครับ ตัว  Fire Strike ทำคะแนนได้ 5198 และในส่วนของ Timespy ที่โหดขึ้นมาหน่อยจะทำได้ 1829 และ พวกเริ่มต้นทั่วไปเช่น  Wild Life ทำไปได้ 11691 คะแนน และ Night Raid นั้นทำได้ 18076 ต้องบอกว่าผ่านการทดสอบใช้งานระดับกลางๆได้ในแง่ของการประมวลผลแบบ3มิติครับ รองรับได้ระดับเริ่มต้นไปกลางๆอาจจะไม่ได้โหดเท่าไรเพราะการ์ดจอมีแค่ IRIS XE ( MX450 ในตัวขายจริง )ในเรื่องความร้อน แอดมินทดสอบต่อเนื่อง 4 แบบและวัดความร้อนนั้นประมาณ CPU 84 และ GPU 83 ไม่มีแอร์ และ ไม่มีพัดลมเปิดช่วยครับผม จริงๆความร้อนของตัว CPU แอบสูงไปนิดนึงถ้าใช้งานปกติครับแต่ถ้าเปิดพัดลมแรงและเล่นในห้องแอร์จะช่วยได้มากขึ้น
 
ชื่อสินค้า:   Asus Zenbook Duo
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่