หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ในทางศานาพุทธมองว่ามนุษย์มีชีวิต มีดวงจิต มีวิญญาณเมื่อไรคะ ระยะไหนในการตั้งท้องที่ถือว่ามีดวงจิต มีวิญญาณแล้ว
กระทู้คำถาม
ปรัชญา
ศาสนาพุทธ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
จริงไหมคะที่ในศาสนาพุทธการที่เราทำให้คนรู้สึกทุกข์ ไม่พอใจ เสียใจกับเราก็ถือว่าเรามีบาปติดตัวแล้วที่ทำให้เขาทุกข์
จริงไหมคะที่ในศาสนาพุทธการที่เราทำให้คนรู้สึกทุกข์ ไม่พอใจ เสียใจกับเราก็ถือว่าเรามีบาปติดตัวแล้วที่ไปทำให้เขารู้สึกทุกข์แบบนั้น คือบาปในศานาพุทธมันเกิดง่าย ติดง่ายขนาดนั้นเลยหรอแค่เพียงคนอื่นไม่ถูกใจ
ช่อกระดังงา
ชีวิตหลังจากตายแล้ว ตัดสินกันที่ดีกับชั่วเท่านั้น ไม่ใช่เก่งเฮงรวยสวยฉลาด
อนุโมทนาจ๊ะ
สมาชิกหมายเลข 7493066
นิพพานแล้วยังเหลืออะไรมั้ย หรือดับสูญไม่เหลืออะไรเลย
ไม่ค่อยรู้ศัพท์พระพุทธศาสนามาก ขอใช้คำบ้านๆเลยแล้วกัน ถ้าเกิดดับกิเลสในใจหมดแล้ว กลายเป็นพระอรหันต์ พอนิพพานไป จะเหลือจิตวิญญาณ หรือกายทิพย์อะไรลอยไปลอยมาเหมือนเทวดาหรือผีวิญญาณมั้ย จริงจังมากเพราะป
สมาชิกหมายเลข 9255795
โครงการ “Global Meditation Connect (GMC) “สมาธิ” เชื่อมพลังเมตตาสู่โลก ณ วัดอรุณฯ ยกระดับมาตรฐานการปฏิบัติธรรมไทยสู่สากล
กรมการศาสนาผนึกกำลังเครือข่าย ลั่นฆ้องเปิดตัว โครงการ “Global Meditation Connect (GMC)“สมาธิ” เชื่อมพลังเมตตาสู่โลก ณ วัดอรุณฯ ยกระดับมาตรฐานการปฏิบัติธรรมไทยสู่สากล วันเสาร์ที่ 14 ก
อาคุงกล่อง
เป็นคริสเตียน ไม่ไปโบสถ์ได้ไหมครับ ?
เป็นฟรีแลนซ์สายArt อยากทำงาน อยากมีอิสระ ทำไรก็ทำ ไม่อยากติดในกรอบใดๆ แต่โอเคผมก็ยังยึดคำสอนในไบเบิ้ลนะ เพราะหลายๆ อย่างดี มีอะไรหลายอย่างที่ต้องทำ ควรทำ และอยากทำ... ที่ทำงานผมคือที่บ้าน อยู่กับแฟนกั
ขออนุญาตสอบถามครับ
ในศาสนาพุทธถ้ามีผู้ชายบังคับให้ผู้หญิงไปทำแท้งแล้วสุดท้ายผู้หญิงก็ไปทำถือว่าผู้หญิงเจตนาทำไหมคะ เจตนามีก่อน กลาง หลังไหม
ในทางศาสนาพุทธถ้าสมมุติว่ามีผู้ชายบังคับให้ผู้หญิงไปทำแท้งแล้วสุดท้ายผู้หญิงก็ไปทำถือว่าผู้หญิงเจตนาทำแท้งไหมคะ เจตนาการทำผิด ทำบาปในศานาพุทธมีลำดับเจตนาก่อนทำ เจตนาระหว่างทำอยู่ตรงกลางเรื่อง หรือเจตน
ตะวันอ้อมโขง
ชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน อย่าลืมเตรียมเสบียงแห่งความดี ก่อนจะถึงวันสุดท้ายของชีวิต บุญกุศลจะอยู่กับเราทุกภพทุกชาติ
อนุโมทนาจ๊ะ
สมาชิกหมายเลข 7493066
ถ้าเรามีแฟนใหม่เป็นเพื่อน ญาติ ลูกน้อง เจ้านาย คนรู้จัก ของแฟนเก่าถือว่าเป็นความสัมพันธ์ที่ผิดศีลธรรมในทางศานาพุทธไหมคะ
ถ้าเรามีแฟนใหม่เป็นเพื่อน ญาติ ลูกน้อง เจ้านาย คนรู้จัก แฟนเก่าของแฟนเก่าถือว่าเป็นความสัมพันธ์ที่ผิดศีลธรรมในทางศานาพุทธไหมคะ เพราะเคยอ่านเจอข้อความแนวนี้ตามเว็บละครที่มีเรื่องแบบนี้อยู่เขามักจะด่าว่
ตะวันอ้อมโขง
ในศาสนาพุทธเทพที่ไม่ปรากฏในศานาพุทธ ไม่มีเรื่องราวในศานาพุทธถือว่าเทพเหล่านั้นไม่มีอยู่จริง เป็นแค่นิทานถูกไหมคะ
สำหรับในศาสนาพุทธเทพองค์ใดที่ไม่ปรากฏอยู่ในศานาพุทธ ไม่มีเรื่องราวอยู่ในศานาพุทธให้ถือว่าเทพเหล่านั้นไม่มีอยู่จริง เป็นแค่นิทาน เป็นเรื่องเล่าเหลวไหลหลอกลวง ให้เชื่อว่ามีจริงแค่เฉพาะเทพที่อยู่ในศานาพุ
ตะวันอ้อมโขง
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ปรัชญา
ศาสนาพุทธ
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 1
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ในทางศานาพุทธมองว่ามนุษย์มีชีวิต มีดวงจิต มีวิญญาณเมื่อไรคะ ระยะไหนในการตั้งท้องที่ถือว่ามีดวงจิต มีวิญญาณแล้ว